banner tạm

Cập nhật lúc : 8:43 AM, 26/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Du xuân tiết kiệm và an toàn

Trong những ngày này và nhất là thời gian sau Tết cổ truyền của dân tộc, ở khắp mọi miền đất nước đang và sẽ diễn ra nhiều lễ hội văn hóa, truyền thống, chương trình nghệ thuật chào đón mùa xuân của địa phương, của đất nước thu hút hàng triệu lượt người dân tham gia.

Cần khẳng định, phong tục tham gia các lễ hội, du xuân, lễ đình, chùa... là nét đẹp truyền thống, là nét văn hóa lâu đời của nhân dân ta, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về. Có lễ hội lớn thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham gia chỉ trong một ngày. Có lễ hội diễn ra trong thời gian dài và nhận được sự quan tâm của người dân trong cả nước, thậm chí nhiều khách quốc tế... Vì vậy, việc thực hành tiết kiệm, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn giao thông trong dịp du xuân, dự các lễ hội trước và sau Tết Nguyên đán là vấn đề cần được các cơ quan chức năng, các địa phương quan tâm, tổ chức thực hiện tốt, đồng thời tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân hưởng ứng tham gia.

Trong thực tế cuộc sống, có không ít lễ hội, chương trình du xuân kéo theo sự lãng phí trong công tác tổ chức, thực hành tiết kiệm,... Không ít địa phương, đơn vị dành những khoản kinh phí lớn để tổ chức lễ hội hoành tráng, quy mô lớn, vượt quá ý nghĩa và sự cần thiết của một lễ hội truyền thống. Đây là vấn đề cần được nhìn nhận nghiêm túc và cần được các cấp ủy đảng, chính quyền tổ chức quán triệt đầy đủ, không để tái diễn. Bên cạnh đó, khi lượng người tham gia giao thông ngày càng nhiều để đến với các lễ hội, thường dễ xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Để góp phần bảo đảm tốt giao thông, giúp người dân du xuân, tham gia lễ hội vui vẻ, an toàn, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cần triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên các tuyến đường dẫn đến các lễ hội lớn.

Thực hiện nghiêm túc việc quản lý, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tăng cường lực lượng CSGT tại các điểm nóng về giao thông, các cung đường thường xảy ra tai nạn,... Sự có mặt của CSGT trên các điểm nóng sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của nhân dân và giảm tắc nghẽn giao thông. Người dân, nhất là thanh niên cần thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông, như: đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh vượt ẩu, không uống rượu, bia khi tham gia giao thông...

Các cơ quan chức năng, các địa phương cần tăng cường các hoạt động giám sát, xử lý các vi phạm này bằng những hoạt động thường xuyên, cụ thể và thiết thực. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch phòng, chống, ứng phó các vấn đề khác có thể xảy ra trong mùa lễ hội, nhất là cháy, nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, người dân khi tham gia lễ hội cần có ý thức về bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi. Mỗi người dân cần giữ gìn và phát huy các nét đẹp truyền thống của dân tộc tại các lễ hội, trong đó chú trọng thực hành tiết kiệm, tránh lãng phí và các hành vi đi ngược với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.


Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản