banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 02/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đưa MBH vào mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Đây là đề xuất của ông Nguyễn Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng xung quanh vấn đề quản lý chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Linh
Ông Nguyễn Hoàng Linh
Văn phòng chứng nhận chất lượng - BQC vừa bị rút Quyết định chỉ định giấy chứng nhận hợp quy MBH cho các doanh nghiệp. Cụ thể thì đơn vị này đã mắc những sai phạm nào, thưa ông?

Về nguyên tắc, khi được chỉ định thực hiện chứng nhận hợp quy MBH, các tổ chức chứng nhận được chỉ định có trách nhiệm thực hiện và duy trì năng lực đáp ứng các yêu cầu quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đồng thời có nghĩa vụ tuân thủ các quy định của Bộ KH&CN và Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) về đánh giá chứng nhận hợp quy, như quy định về lấy mẫu, thử nghiệm, đánh giá kết quả thử nghiệm và đánh giá quá trình sản xuất của doanh nghiệp, giám sát sau chứng nhận... 

BQC có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã thực hiện không đầy đủ các trình tự thủ tục đánh giá, chứng nhận, vẫn cấp giấy chứng nhận hợp quy MBH nên đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 18 Nghị định 54/2009/NĐ-CP ngày 05/6/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, bị rút Quyết định chỉ định giấy chứng nhận (GCN) hợp quy MBH cho các doanh nghiệp.
 
Nhiều ý kiến lo ngại rằng, các MBH gắn dấu hợp quy của BQC đều không đạt chất lượng?

Lo ngại như vậy là có cơ sở nhưng không hoàn toàn chính xác. Bởi với những GCN hợp quy MBH đã được BQC cấp trong thời gian BQC chưa bị hủy bỏ quyết định chỉ định thì các GCN này vẫn có hiệu lực. Thời hạn hiệu lực của GCN hợp quy này được thể hiện trên từng GCN cho từng kiểu, loại MBH. 

Đối với những GCN hợp quy MBH đã được BQC cấp nhưng trong quá trình thanh tra, kiểm tra phát hiện có sai phạm thì BQC phải có trách nhiệm thu hồi GCN theo quy định và thực hiện các hành động khắc phục triệt để các sai phạm này. 
 
Người mua hàng băn khoăn khi muốn sở hữu một chiếc MBH an toàn
Người mua hàng băn khoăn khi muốn sở hữu một chiếc MBH an toàn

Ông đánh giá thế nào về chất lượng MBH hiện nay? 

Có một thực tế là một số doanh nghiệp làm MBH, được cấp giấy chứng nhận hợp quy nhưng do sức ép của thị trường và lợi nhuận, nên cũng sản xuất những loại MBH không phù hợp quy chuẩn để kiếm lời. 

Bên cạnh đó, các cơ sở nhỏ lẻ, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng sản xuất MBH có đủ 3 bộ phận, thậm chí giả mạo chứng nhận hợp quy kèm theo. Đây là sai phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại cho người sử dụng. Các loại MBH này không bảo vệ được người sử dụng khi không may bị TNGT, có khi còn gây gia tăng chấn thương sọ não. Thực tế thời gian qua, nhiều nạn nhân TNGT đã bị chấn thương vùng đầu, mặt, cổ do đội loại MBH này.

Một tình trạng nữa đáng lo ngại là nhiều doanh nghiệp đã nhập lậu các loại mũ có đủ 3 bộ phận và làm giả chứng nhận hợp quy. Vẫn còn hiện tượng các tổ chức, cá nhân bày bán tràn lan MBH trên vỉa hè, dù thời gian qua các ngành chức năng đã ra quân xử lý các loại MBH bán rong này. 
 
Vậy theo ông đâu là nguyên nhân?

Theo tôi, một trong những nguyên nhân chính là sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương, công an phường, xã... Điều này dẫn đến việc vẫn còn nạn mũ giả mạo MBH khá phổ biến như hiện nay.
 
Để quản lý chất lượng MBH có hiệu quả, theo ông cần phải làm gì?

Tôi cho rằng, cần thành lập Hiệp hội MBH để tập hợp cũng như bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất chân chính và bài trừ các cơ sở kinh doanh MBH giả… Đặc biệt, nên xếp kinh doanh MBH vào dạng kinh doanh có điều kiện, bởi đây là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng người sử dụng. Cơ sở nào muốn sản xuất, bán MBH phải có những điều kiện đặc biệt, phải có thiết bị kiểm tra độ an toàn, sức chịu va đập của vỏ mũ…

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các vi phạm về MBH. Theo đó, cần có sự tham gia vào cuộc của chính quyền địa phương, công an phường, xã, lực lượng quản lý thị trường trong việc thực thi trách nhiệm đã được quy định tại Thông tư liên tịch 06.
 
Cảm ơn ông!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản