banner tạm

Cập nhật lúc : 10:40 AM, 04/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đừng để tai nạn giao thông gõ cửa nhà bạn

Hàng ngày khi những người cha, người mẹ, người con và những người thân yêu nhất trong cuộc sống của chúng ta bước ra đường là trong mỗi chúng ta lại nhói lên một nỗi lo canh cánh trong lòng. Sau khi kết thúc công việc về nhà, đừng để “tai nạn giao thông” thay những người thân yêu của chúng ta gõ cửa nhà mình.

Trong 10 tháng đầu năm 2013, đã xảy ra 9.092 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 7.812 người. Cũng có ý nghĩa khoảng 29 gia đình mất người thân mỗi ngày và hơn 200 gia đình phải chịu cảnh tang thương, đau khổ do tai nạn giao thông gây ra.

Phải nói rằng, vấn đề về tai nạn giao thông không hề mới, nó xảy ra hàng ngày, cướp đi sinh mạng hàng giờ, mang đau thương đến mỗi gia đình từng phút giây. Mà nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông là do ý thức của người tham gia giao thông kém, phương tiện giao thông tăng rất nhanh, trong khi hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ chưa đảm bảo điều kiện an toàn.

Mục đích của các hoạt động hưởng ứng ngày Tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm hoạ tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông; nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông, tinh thần trách nhiệm của lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình có người bị tai nạn.

Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia phối hợp với ban an toàn giao thông các tỉnh, các đơn vị ngành có liên quan  sẽ tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi các gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại một số địa phương vào cuối năm 2013. Mục đích nhằm xoa dịu nỗi đau còn đó của gia đình nạn nhân, và nhắc nhớ những người còn sống phải tuân thủ nghiêm túc pháp luật an toàn giao thông khi tham gia giao thông để tránh những tang thương mà không ai muốn.

Trong năm 2013, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã tổ chức rất nhiều các hoạt động nhằm tuyên truyền, phổ biến về pháp luật an toàn giao thông và văn hóa giao thông trên toàn quốc. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ Tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, chỉ ra quy tắc ứng xử giao thông dễ hiểu, dễ áp dụng: đã uống rượu,bia thì không lái xe, đi đúng phần đường của mình, chấp hành tín hiệu đèn giao thông hoặc nhường nhau một chút khi qua đường, ứng xử hòa nhã giúp đỡ nhau khi không may xảy ra tại nạn giao thông nhằm nêu cao văn hóa giao thông. Nhưng rất tiếc, không phải ai cũng làm tốt được. Một số người đã không nghĩ rằng, tham gia giao thông là việc làm luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí với người đi bộ. “Đừng nhanh một phút – Chậm cả đời”; từ một tích tắc thiếu tập trung cho đến hành vi cố ý vượt ẩu đều có thể gây ra tội ác nghiêm trọng. Bên cạnh đó, chúng ta hay chung tay chia sẻ, khắc phục an toàn phần nào hậu quả mà tai nạn giao thông để lại cho những nạn nhân và gia đình phải gánh chịu, để gia đình các nạn nhân vượt qua nỗi đau, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Tai nạn giao thông dù có đi qua nhưng nỗi đau luôn đè nặng người ở lại, không chỉ gia đình, người thân của họ chịu mất mát, thiệt thòi mà cả xã hội cũng đau cùng nỗi đau chung. Đằng sau mỗi vụ tai nạn giao thông là cảnh ngộ thương tâm của gia đình không gì xóa tan và bù đắp được…

Hầu hết các gia đình được thăm hỏi động viên vào năm 2012, đoàn công tác đều thấy rõ những vết thương cắt lòng vẫn còn đọng lại trên gương mặt họ, được trào ra theo nước mắt cùng tiếng gào thảm thiết gọi người đã khuất qua tấm ảnh chân dung trên ban thờ của người đã khuất. Hai chữ mà họ dùng nhiều nhất chúng tôi ghi là được là : “Giá như….” , “Giá như tối hôm đó tôi đi cùng chồng tôi thì anh ấy đã không…”, “Giá như tôi không để con tôi đi xe máy quá sớm thì đã…”, “Nếu như tôi bắt con tôi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì đã…”, nỗi đau càng chồng chất nỗi đau.

Mỗi gia đình lại có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tai nạn giao thông thì không phân biệt bất kỳ ai, gần đây nhất là vụ tai nạn giao thông xe khách nghiêm trọng xảy ra tại Lào Cai khiến 7 người chết tại chỗ và 29 người bị thương; “Tại nhà tang lễ Quân khu 3, khi xe chở thi hài 3 nạn nhân vừa về đến nơi cũng là lúc hàng chục người thân của họ ngã quỵ. Tiếng gào khóc của những đứa con mất bố, mất mẹ. Tiếng ai oán xót thương của người mẹ già đau yếu mất con. Tiếng gọi thống thiết của những người vợ trẻ từ nay vắng chồng. Không khí tang thương bao trùm. Nỗi đau mất người thân không thể kể bằng lời. Bà Nguyễn Thị Toàn, nạn nhân may sống sót trong vụ tai nạn kể trong nước mắt về câu chuyện đắng lòng của gia đình. Bà cùng hai vợ chồng em ruột là Nguyễn Mộng Tùng và vợ là Nguyễn Thị Xuân (cùng 46 tuổi - Xã Hoàng Lân, An Dương) đi lễ Sa Pa. “Cứ tưởng đi với nhau cho tình cảm, ai ngờ cả hai vợ chồng nó không trở về. Bây giờ hai đứa cháu tôi đang tuổi ăn, tuổi lớn mất cả bố cả mẹ giờ biết bấu víu vào đâu”. Hai đứa con của anh Tùng, chị Xuân không nói nổi một câu. Chỉ biết khóc ngất bên thân thể không còn lành lặn của bố mẹ.
Đừng để tai nạn giao thông gõ cửa nhà bạn - ảnh 1
Ảnh hiện trường vụ tai nạn xe khách tại Lào Cai 

Tham gia giao thông là quyền và nhu cầu chính đáng của mỗi người theo luật định, giao thông luôn góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển. Nhưng tai nạn giao thông thì không phân biệt bất kỳ ai trong mỗi chúng ta. Vì cuộc sống bình yên của chính bản thân mình, của gia đình và cộng đồng, xã hội hãy phát huy tinh thần tích cực, tự giác của mỗi người và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng chung tay hành động và hành động quyết liệt hơn nữa góp phần kềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông bằng các việc làm thiết thực. Luôn nhắc nhở bản thân và giáo dục động viên mọi người trong gia đình, trong tổ chức, trong địa bàn dân cư nêu cao tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi địa bàn dân cư tự nguyện đăng ký với chính quyền không có người trong gia đình vi phạm trật tự an toàn giao thông, xem đây là một trong những nội dung quan trọng thực hiện “Văn hoá giao thông” là thực hiện tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, đơn vị văn hoá, ấp văn hoá, xã văn hoá. Tuỳ điều kiện, luôn sẵn sàng tham gia đóng góp sức lực cho các hoạt động nhằm bảo vệ trật tự an toàn giao thông trên từng địa bàn khu dân cư, từng đoạn đường, từng điểm nóng.

 

Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, chiến tranh cũng đã qua đi, nỗi lo nghèo đói cũng đã được gần khắc phục, nhưng còn lại đó là nỗi lo về tai nạn giao thông đang rình rập, nỗi tiếc thương chua xót vì hậu quả của tai nạn giao thông để lại như vừa mới xảy ra, để luôn nhắc nhở người sống; vì hành phúc của mỗi người, chúng ta hay cùng nhau quyết tâm ngăn chặn đầy lùi tai nạn giao thông, nâng cao trách nhiệm và thực hiện tốt “Văn hóa giao thông” với thái độ: “ An toàn mọi lúc -  Hạnh phúc mọi nơi”, “Tai nạn giao thông – Nỗi đau còn đó”, Thảm họa tai nạn giao thông - Hãy hành động ngay”.


Hoàng Lê

Bình luận

FB : Tiên Nữ Bắn Chim - 17/11/2013

Vô cùng hay và ý nghĩa

nguyeenx thij thuyr tieen - 13/11/2013

tai nan giao thong da de lai nhung dau thuong mat mat cho con nguoi . No la mot trong nhung tham hoa dau don nhat cua con nguoi

Phuong - 04/11/2013

Bài viết rất hay, xúc động.. Đọc xong bài này xong thì tháy cái chết luôn gần kề vs con ng.. Từ giờ chắc sẽ ko đi ẩu r vi phạm giao thông nữa.."Nhanh 1 phút, chậm cả đời"

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản