banner tạm

Cập nhật lúc : 10:24 AM, 12/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dùng điện thoại khi dừng đèn đỏ vẫn bị phạt?

Từ 1/8, Nghị định 46 bắt đầu có hiệu lực với 115 hành vi và nhóm hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, trong đó có hành vi sử dụng ĐTDĐ khi đang lái xe.

Khi đang lái xe mà sử dụng điện thoại sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng.

Theo đó, tại điều 5 nghị định 46/2016 hướng dẫn về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực ngày 1/8/2016 quy định phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển ôtô, xe máy thực hiện hành vi “Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường”. Được biết, lực lượng chức năng sẽ áp dụng công nghệ cao để xử phạt hành vi vi phạm này.

Dung dien thoai khi dung den do van bi phat? - Anh 1

Sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng.

Mọi người thường hiểu rằng khi đang đi thì mới là tham gia giao thông, còn khi đang đỗ xe lại thì không phải. Tuy nhiên, tại điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về dừng, đỗ xe trên đường bộ như sau: “Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác”.

Như vậy, theo các quy định trên, khi dừng xe trước vạch khi đèn đỏ vẫn được coi là đang tham gia giao thông vì người điều khiển đang ở trong trạng thái tuân thủ đèn tín hiệu khi tham gia giao thông để tiếp tục sẵn sàng lưu thông khi đèn xanh bật.

Dung dien thoai khi dung den do van bi phat? - Anh 2

Sử dụng điện thoại khi dừng đèn đỏ cũng bị coi là hành vi vi phạm an toàn giao thông

Chính vì vậy, hành vi sử dụng điện thoại khi dừng đèn đỏ là vi phạm an toàn giao thông. Người tham gia giao thông chỉ được sử dụng điện thoại khi đã dừng đỗ xe vào lề đường hoặc các vị trí cho phép dừng đỗ xe.

Tuy nhiên, mặc dù Nghị định 46 có hiệu lực từ 1/8/2016, nhưng mới đây, lỗi quy định này đã được "nới" thêm thời gian đến 1/1/2017 mới áp dụng.

Theo Gia Đình VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản