banner tạm

Cập nhật lúc : 3:51 PM, 05/04/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đường cao tốc ''vào cuộc đua'' xin tăng phí

VEC vừa kiến nghị lên Bộ GTVT xin điều chỉnh mức thu phí theo hướng tăng trên đường ô tô cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xin điều chỉnh mức thu phí theo hướng tăng trên đường ô tô cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, dự kiến thời gian áp dụng từ ngày 15/5 tới đây.

Văn bản VEC gửi lên Bộ chủ quản đề nghị xem xét, chấp thuận mức tăng từ 1.500 đồng/ xe tiêu chuẩn, xe con/km lên 2.000 đồng/CPU/km, tăng 500 đồng/CPU/km so với hiện nay.

VEC lí giải, tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình hoàn thành đưa vào khai thác toàn tuyến (dài 50km) từ 30/6 /2012 đến nay đã phục vụ khoảng 26 triệu lượt xe an toàn, mang lại hiệu quả to lớn và lợi ích trên mọi phương diện.

Duong cao toc ''vao cuoc dua'' xin tang phi - Anh 1

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sau khi hoàn thiện đồng bộ và nâng tốc độ từ 100km/h lên 120km/h

Đầu năm 2016, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và hiện đại hóa tuyến đường, VEC đã hoàn thành thảm lớp tạo nhám trên toàn tuyến với giá trị đầu tư khoảng 589,95 tỷ đồng, hoàn thiện các hạng mục phụ trợ an toàn giao thông, điều hành giao thông thông minh… Tốc độ lưu hành trên tuyến cao tốc đã được tăng từ 100km/h lên 120km/h.

Trong khi đó, mức thu phí tuyến đường vẫn giữ nguyên như phương án ban đầu 1.500 đồng/CPU/km kể từ khi đưa vào khai thác một phần từ 14/11/2011.

Cũng theo VEC, từ năm 2011 đến nay, chỉ số chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng khoảng 21% so với thời điểm đưa dự án vào khai thác vận hành.

Vì vậy, VEC xin điều chỉnh mức phí tăng thêm 500đồng/CPU/km là để nâng cao hiệu quả đầu tư dự án, bù đắp một phần chi phí trượt giá và tổ chức khai thác vận hành ngày một tốt hơn theo xu thế văn minh, hiện đại.

Nếu được Bộ GTVT đồng ý, chấp thuận, mức tăng phí thêm 500 đồng/xe tiêu chuẩn sẽ dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 15/5/2016.

Được biết, trong những ngày gần đây, đồng loạt các tuyến đường co tốc tăng phí.

Trước đó, ngày 1/4 phí tại Quốc lộ 5 tăng trung bình khoảng 50% so với trước đây. Riêng đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng băng container 40feet (xe loại 5) thì mức tăng là 25% so với trước.

Tại đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ đầu tháng này cũng đã không thực hiện giảm phí 25% cho giai đoạn đầu khai thác nữa, mức thu phí đường cao tốc là 2.000 đồng/km/xe tiêu chuẩn, tương đương với mức thu phí đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây đã áp dụng từ năm 2015.

Riêng mức phí đối với các loại xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet đợt này không những không tăng mà còn được giảm thêm 10% so với mức thu phí trước đây để khuyến khích các doanh nghiệp vận tải hàng hóa lớn sử dụng đường cao tốc.

Theo Doanh Nghiệp VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản