banner tạm

Cập nhật lúc : 7:56 AM, 01/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đứt đường dây 500kV, nhiều tỉnh mất điện

Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), lúc 12g52 ngày 30-9, đường dây 500kV mạch 2 đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng đã bị sự cố do bão.

Tiếp đó, lúc 15g27 mạch 1 đoạn Hà Tĩnh - Đà Nẵng tiếp tục bị sự cố, làm mất liên kết hệ thống điện quốc gia và khiến hệ thống điện hai miền Bắc - Nam phải vận hành độc lập (hiện miền Bắc và Trung đang chi viện cho miền Nam khoảng 2.000MW điện/ngày).

 

Bảo đảm điện ổn định cho những khu vực không dính bão

Tuy vận hành độc lập nhưng EVN cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thành viên bảo đảm cung cấp điện ổn định cho các khu vực không bị ảnh hưởng của cơn bão số 10.

EVN cũng cho biết do ảnh hưởng của bão số 10, các đoạn đường dây 220kV, 110kV và các đường dây trung hạ áp tại khu vực miền Trung cũng đã bị sự cố, gây mất điện phần lớn tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Lúc 21g30 tối 30-9, Tổng công ty Điện lực miền Trung cho biết tỉnh Quảng Bình vẫn bị mất điện hoàn toàn do các đơn vị chưa thể kiểm tra lưới điện, mặc dù trạm biến áp 110kV Lệ Thủy, Áng Sơn đã được đóng điện đến thanh cái 22kV. Còn tại tỉnh Quảng Trị, ngay sau khi bão tan, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chia ra nhiều tổ nhóm công tác tiếp cận hiện trường, khẩn trương kiểm tra lưới điện và đến 21g đã khôi phục cấp điện khoảng 20% phụ tải toàn tỉnh, tập trung tại khu vực trung tâm TP Đông Hà, trung tâm các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và toàn bộ huyện Hướng Hóa. Các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông vẫn còn mất điện hoàn toàn.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện còn mất điện một số khu vực do chưa thể khắc phục các trường hợp ngã cột, đứt dây, cụ thể tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc); xã Hòa Mỹ (huyện Phong Điền); phường Hương Hồ, Hương Chữ (thị xã Hương Trà); xã Vinh Hiền, Vinh Xuân, Vinh Hải, Diên Đại, Phú Thượng, Phú Thanh, Phú Duyên (huyện Phú Vang); xã Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng Công, Quảng Ngạn, Điền Hòa, Điền Hải (huyện Quảng Điền). Ước phụ tải không cung cấp được khoảng 10MW.

Ông Phạm Văn Bình - trưởng Ban an toàn giao thông đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam - cho biết do ảnh hưởng của bão nên từ 14g chiều 30-9 đã có nhiều đoàn tàu qua Quảng Bình bị ách tắc.

“Do cây, cột điện bị gió bão làm đổ lên đường tàu nên các đoàn tàu khách như SE7, SE5, tàu khách địa phương Đồng Hới - Vinh và một số đoàn tàu chở hàng đã phải dừng lại dọc đường chờ khắc phục. Đến hơn 20g các đoàn tàu tiếp tục hành trình sau khi thông đường” - ông Bình cho biết.

Hơn 1.000 hành khách bị hoãn bay

Vietnam Airlines (VNA) cho biết đến 18g ngày 30-9, các chuyến bay của hãng này đã không còn bị xáo trộn vì bão. Trong ngày 30-9 đã có tám chuyến bay bị hủy với tổng số hơn 1.000 khách. Bão cũng làm VNA phải thay đổi giờ bay 11 chuyến bay đi/đến sân bay Đà Nẵng. Đại diện VNA cho biết khách trên các chuyến bay bị hủy dự kiến sẽ bay trong đêm hoặc chuyển sang bay ngày 1-10.

Đại diện Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) cho biết hãng phải điều chỉnh kế hoạch bay lùi lại để phù hợp với tình hình thời tiết. Trong sáng 30-9, một chuyến bay TP.HCM đi Vinh phải bay và hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Máy bay này sau đó chờ thời tiết ổn định mới đưa khách trở lại Vinh và đón khách từ Vinh vào TP.HCM. Chuyến bay vào buổi chiều trên đường bay này phải hủy.

Mưa nhiều, lũ lên nhanh

Do ảnh hưởng của bão số 10, nhiều nơi khu vực miền Trung có mưa to với lượng mưa đo được phổ biến từ 100-200mm, có nơi lớn hơn như Mai Hóa: 222mm, Ba Đồn: 249mm, Đồng Hới: 328mm. Vì vậy lũ trên các sông ở Quảng Bình đang lên. Cụ thể trên sông Kiến Giang tại Mai Hóa là 5,02m, trên báo động (BĐ) 2; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy: 1,71m, trên BĐ1: 0,51m. Dự báo lũ trên các sông ở Quảng Bình tiếp tục lên có khả năng đạt đỉnh và ở trên mức BĐ2. Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh sẽ lên mức BĐ1 - BĐ2, hạ lưu sông La và sông Cả lên mức BĐ1.

Trong khi đó lũ hạ lưu sông Mekong và đầu nguồn sông Cửu Long đang lên nhanh 8-10cm/ngày do lũ thượng nguồn về kết hợp với triều cường. Dự báo ngày 4-10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 4,3m (trên BĐ2: 0,3m), trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 3,6m (trên BĐ2: 0,1m), tại các trạm chính vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên lên mức BĐ2, một số nơi trên mức BĐ2, sau đó còn tiếp tục lên và ở mức cao.

theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản