banner tạm

Cập nhật lúc : 9:34 AM, 13/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

EU lo ngại các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông

 Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ lo ngại về những hành động đơn phương gây căng thẳng ở Biển Đông sau những động thái trái phép gần đây của Bắc Kinh.

Giàn khoan được hạ đặt trái phép của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam.

Giàn khoan được hạ đặt trái phép của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam.

 

Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU đã ra tuyên bố về tình hình căng thẳng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và cử các tàu thuyền, gồm cả tàu quân sự, uy hiếp gây hại cho các tàu thuyền Việt Nam.

“EU lo ngại các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực, bằng chứng là các vụ va chạm gần đây giữa các tàu của Trung Quốc và Việt Nam”, tuyên bố nhấn mạnh, đồng thời cho biết EU đang theo dõi sát các diễn biến này.

“Chúng tôi thúc giục các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tiếp tục đảm bảo tự do và an toàn hàng hải”, tuyên bố viết thêm.

Cũng theo người phát ngôn, EU “kêu gọi các bên thực hiện các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và tránh đưa ra các hành động đơn phương có thể gây bất lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Chính phủ Anh đã lập tức bày tỏ ủng hộ tuyên bố của EU.

“Anh ủng hộ tuyên bố của EU và đã nêu vấn đề này với chính phủ Trung Quốc ở cấp Bộ trưởng. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tìm cách hạn chế căng thẳng leo thang”, tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Anh ghi rõ.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hugo Swire khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã khiến căng thẳng leo thang trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho rằng những hành động mới nhất của Trung Quốc - hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam - là hiếu chiến và đặc biệt gây quan ngại.

Không chỉ chính phủ các nước, giới học giả Trung Quốc cũng tiếp tục bày tỏ phẫn nỗ trước những hành động sai lầm của Bắc Kinh.

“Quan điểm cứng rắn của Trung Quốc đối với Việt Nam có thể khiến các mục tiêu ngoại giao của Bắc Kinh tại khu vực bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm”, ông David Zweig, Giám đốc Trung tâm quan hệ xuyên quốc gia của Trung Quốc tại Đại học khoa học và công nghệ Hong Kông, nhận định trên tờ New York Times.

Theo ông Zweig, nếu Trung Quốc không thể hợp tác với Việt Nam sau khi hai nước đã ký Thỏa thuận song phương về giải quyết các vấn đề trên biển thì nước này sẽ không thể thuyết phục được các nước khác ký các thỏa thuận song phương với Trung Quốc.

Ông  Zweig cũng cho rằng quan điểm quyết đoán của Trung Quốc sẽ phản tác dụng nếu nó khiến các nước Đông Nam Á đi theo chiến lược xoay trục của Mỹ\.

“Tất cả các hành động này của Trung Quốc sẽ khiến các quốc gia Đông Nam Á chào đón chính sách xoay trục của Mỹ”, ông cảnh báo.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản