banner tạm

Cập nhật lúc : 7:52 PM, 05/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gần 800 tỷ đồng thiệt hại do cháy trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra hơn 1.900 vụ cháy, làm chết 32 người và thiệt hại về tài sản gần 800 tỷ đồng.

Qua các vụ cháy cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC cộng thêm ý thức của người dân còn lơ là chủ quan, dẫn đến công tác PCCC gặp nhiều khó khăn.

1
Gần 800 tỷ đổng thiệt hại do cháy trong 9 tháng đầu năm

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tươi- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC- Bộ Công an, nguyên nhân các vụ cháy trong 9 tháng vừa qua thì 60% số vụ cháy là do cá nhân, người sử dụng vi phạm quy định về quản lý nguồn lửa, nguồn điện, chất cháy, chất nổ.

Thứ hai là do vi phạm về phòng cháy chữa cháy như: các cá nhân vi phạm khoảng cách an toàn trong PCCC; ở các chợ truyền thống các tiểu thương để hàng lấn lối đi, lối thoát nạn nên khi xảy ra cháy sẽ dẫn đến cháy lớn hoặc cháy lan. Đối với cơ sở sản xuất thường làm kho tạm trong nơi sản xuất dẫn tới vi phạm khoảng cách nên rất dễ dẫn đến cháy nổ và khi xảy ra cháy rất khó cho công tác chữa cháy.

Cũng có nguyên nhân từ người đứng đầu cơ quan tổ chức thực hiện phòng cháy chữa cháy chưa tốt, thực hiện chưa đúng, chưa nghiêm quy định phòng cháy chưa cháy trong quản lý đầu tư.

Thứ nữa là khi đầu tư phương tiện cho PCCC không đúng quy định hoặc có trang bị rồi nhưng không duy trì đúng phương tiện phòng cháy chữa cháy dẫn đến khi sự cố xảy ra thì hệ thống báo cháy không hoạt động hoặc hệ thống chữa cháy hoạt động không hiệu quả.

Theo quy định của Luật PCCC, khi cơ sở hoạt động thì phải duy trì hoạt động phong cháy chữa cháy tại chỗ, phân công tuần tra, kiểm soát, phân công trực trong thời gian ngoài giờ hành chính vào ban đêm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở, chợ, trung tâm thương mai không thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC và làm chưa tròn trách nhiệm của mình dẫn đến phát hiện cháy chậm và khi chữa cháy không hiệu quả.

Hiện toàn quốc có trên 170 đội chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Nếu so với quy chuẩn trong bán kính 5km phải có 1 đội PCCC thì lực lượng này quá thiếu và quá mỏng. Bên cạnh đó, có những đội chữa cháy địa bàn hoạt động rất lớn thậm chí có bán kính trên 100km nên khi xảy ra cháy sẽ rất khó khăn.

Thêm vào đó là số lượng phương tiện chữa cháy hiện có chiếm 40% là xe của Liên Xô cũ và có ít nhất là 20 năm sử dụng, có những cái đã sử dụng 25 năm vì vậy hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy rất thấp.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản