banner tạm

Cập nhật lúc : 2:7 PM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gia Lai: Đau lòng em giết chết anh để gia đình bớt khổ

Thấy Sơn liên tục gây án làm gia đình nhiều phen khốn khổ, quá tức giận trước hành vi của anh trai, Chánh đã dùng dao giết chết Sơn để… chấm dứt nỗi khổ của gia đình.
Chánh trước vành móng ngựa
Chánh trước vành móng ngựa.

 

Sinh ra trong một gia đình bần nông có 8 anh chị em, nhưng Trần Viết Sơn (con thứ 5 trong nhà, SN 1994, trú tổ 3, phường An Phú, thị xã An Khê, Gia Lai) lại không chịu khó học hành. Vốn có tính ham chơi “bẩm sinh” nên học đến lớp 6 Sơn bỏ học, ở nhà lêu lổng.

Năm 2008, Sơn đã dùng dao nhọn đâm chết anh Nguyễn Tấn Dũng (trú cùng tổ dân phố). Hậu quả, Sơn bị đưa vào Trường Giáo dưỡng 24 tháng, còn kinh tế gia đình Sơn cũng lao đao vì cha mẹ phải chạy vạy khắn nơi để có tiền đền bù cho gia đình anh Dũng 65 triệu đồng.

Sau lần gây án này, ai cũng nghĩ Sơn sẽ ngẫm lại bản mình để làm người có ích hơn cho gia đình. Nhưng không, sau khi tước đoạt mạng sống của người khác, dường như máu côn đồ trong Sơn càng được kích thích hơn. Khi hết thời gian giáo dưỡng, Sơn trở về với cộng đồng sống một cách bất cần đời như một giang hồ nhí không cha mẹ, khi y luôn gây mâu thuẫn với người khác.

Đầu năm 2013, Sơn lại gây một án lớn khác khi cầm chai bia đâm anh Nguyễn Văn Y gây thương tích. Sau đó, gia đình Sơn phải thỏa thuận đền cho gia đình anh Y 20 triệu đồng thì sự việc mới không bị truy tố.

Những hành vi trên của Sơn đã khiến cha mẹ mình là ông Trần Thịnh (SN 1964) và bà Mai Thị Hoa (SN 1963) nhiều phen khốn đốn về kinh tế, khi thu nhập chính của gia đình là nghề nông.

 

Vợ chồng bà Hoa thẫn thờ ngồi nghe con trai của mình thuật lại sự việc tại phiên tòa
Vợ chồng bà Hoa thẫn thờ ngồi nghe con trai của mình thuật lại sự việc tại phiên tòa.

 

Ông, bà có đến 8 đứa con (lớn nhất SN 1984, nhỏ nhất SN 2001), việc nuôi chúng khôn lớn không phải là dễ. Thương cha mẹ vất vả làm lụng nuôi gia đình, mà thấy Sơn lại luôn làm mọi người trong nhà vừa xấu hổ, vừa khổ sở về mặt kinh tế nên Trần Quốc Chánh (em trai Sơn, SN 1997) rất không vừa lòng với anh.

Khoảng 17h ngày 1/3/2013, Sơn thủ 2 con dao rựa gói trong áo rồi cùng nhóm bạn trong đó có Huỳnh Nhật Luân, Trần Ngọc Sang, Trần Quốc Tiến đến nhà anh Phan Hòa Nhiên (tổ 6 phường An Phú) nhậu. Trong lúc nhậu, Sơn xảy ra mâu thuẫn với Tiến và Sang về việc làm ăn. Sang và Tiến liền rời khỏi bàn nhậu, ra ngoài ngồi chơi cho yên chuyện.

Thấy vậy, Sơn không những không bỏ qua, mà y còn nổi máu côn đồ cầm 2 cây rựa xông ra đuổi chém Sang và Tiến, và may mắn cả 2 đều chạy kịp. Trong lúc chạy, Sang nhặt được nửa viên gạch quay lại ném trúng vào đầu khiến Sơn bị chấn thương, phải đi cấp cứu.

Trên đường đi cấp cứu về nhà, khi ngang qua hội trường tổ dân phố 3 (phường An Phú), Sơn gặp Chánh đang ngồi chơi với bạn ở hội trường. Sơn tiến lại rủ em trai và nhóm bạn đi đánh Sang. Nghe anh nói vậy, Chánh liền khuyên “tụi nó đánh cho biết, đừng có chơi với tụi nó nữa”.

Nghe em nói xong, Sơn tỏ ra tức tối, chửi thề và nói tối nay sẽ giết Sang và Tiến. Sợ anh gây án thật, Chánh tiếp tục khuyên anh: “Anh đã làm khổ gia đình nhiều rồi, giờ còn đòi giết người nữa”. Bỏ ngoài tai lời khuyên của em trai, Sơn liền cởi áo, nhặt một cây gậy rồi đi tìm Sang và Tiến.

Sẵn trong người có men rượu, lại sợ anh trai sẽ gây án và làm khổ gia đình, khiến tâm trạng bức xúc đối với người anh đã dồn nén lâu nay trong Chánh nổi dậy mãnh liệt. Chánh âm thầm về nhà lấy một con dao Thái Lan với ý định chấm dứt cuộc đời anh trai mình, và mục đích làm cho gia đình bớt khổ.

Về phần Sơn, khi đi được 1 đoạn thì Sơn vấp ngã khiến cây gậy bị gãy nên đã quay lại hội trường ngồi chơi.

Khi Chánh quay lại hội trường thấy anh đang nói chuyện với lũ bạn, Chánh không từ bỏ ý định mà đã gọi anh ra ngoài để nói chuyện riêng. Khi Sơn vừa đến chỗ Chánh, Chánh bất ngờ rút dao đâm 2 nhát vào vùng bụng khiến Sơn gục ngã, Chánh tiếp tục đâm 12 nhát khắp người Sơn rồi mới chịu dừng.

Sơn được mọi người đưa đi cấp cứu ngay lập tức nhưng vẫn bị tử vong.

Ngày 12/9/2013, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án. Trước vành móng ngựa, Chánh đã nghẹn giọng khi thuật lại lý do mình ra tay giết anh. Còn cha mẹ Chánh, do cuộc sống quá khắc khổ về vật chất lẫn tinh thần khiến họ như già hơn trước tuổi.

Có lẽ họ không bao giờ ngờ rằng bản thân mình sẽ có ngày hôm nay, khi phải chịu nỗi đau tột cùng vì phải chứng kiến cảnh những “núm ruột” của mình tước đoạt mạng sống của nhau. Họ vừa là cha mẹ của bị hại, lại cũng là đấng sinh thành của bị cáo. Trước phiên tòa, nghe lại chính miệng “thằng bảy kể về nguyên nhân giết thằng sáu” khiến họ như đang chìm sâu vào nỗi đau tinh thần, chẳng còn lý trí để biết Tòa đang nói gì mà chỉ biết “vâng, dạ” và “không hiểu Quý tòa nói gì”. Ai cũng xót xa!

Còn Chánh thì lí nhí nói, do anh trai đã làm gia đình và nhất là cha mẹ khổ quá nhiều. Chính vì vậy, bị cáo đã muốn giết anh trai để anh không còn cơ hội làm cho gia đình và cha mẹ khổ nữa.

Kết thúc phiên tòa, Chánh bị tuyên mức án 5 năm tù giam vì tội “giết người”. Giết người phải trả giá, nhưng cái giá ở đây quá đắt. Rồi một ngày án phạt sẽ kết thúc, Chánh sẽ về hòa nhập với cộng đồng, và có thể được cộng đồng chào đón. Nhưng có lẽ bản án lương tâm, bản án tình thân máu mủ sẽ theo Chánh dai dẳng suốt cuộc đời.

theo tienphong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản