banner tạm

Cập nhật lúc : 2:35 PM, 09/10/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gia Lai “Nơm nớp” nỗi lo khi chứng kiến cảnh học sinh vượt suối đến trường

 
Hàng ngày, hàng chục hộ dân của 3 làng thuộc xã Yang Nam (Kông Chro, Gia Lai) phải lội qua con suối Lơ Bơ để vào trung tâm xã. Đặc biệt, “nơm nớp” nỗi lo khi chứng kiến cảnh các em học sinh vượt suối đến trường.

Dòng suối ngăn cách 3 làng vùng cao

Về với xã Yang Nam (Kông Chro) chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh bà con thuộc 3 làng: Lơ Bơ, Glung, Hngã, “khốn khổ” để vượt qua dòng suối Lơ Bơ vào trung tâm xã. Nguy hiểm hơn, giờ tan tầm những em học sinh lại “lần lượt” lội qua suối trở về làng. Mưa kéo dài, dòng suối Lơ Bơ dâng cao khiến cho 3 làng bị cô lập, học sinh cũng vì thế mà phải nghỉ học.

Cận cảnh những giáo viên vùng cao vật lộn với dòng suối để chở các em học sinh về
Cận cảnh những giáo viên vùng cao "vật lộn" với dòng suối để chở các em học sinh về

Đặt chân lên bờ sau khi vừa "vật lộn" với dòng suối Lơ Bơ, anh Siu Hra (làng Hngã, xã Yang Nam) cho biết: “Hàng ngày tôi phải qua dòng suối này vài ba lần để chở con đi học và mua đồ trở về làng. Mình đi quen nên còn biết chỗ nước cạn, chứ mấy người lạ đến mà chạy qua là ngập cả bánh xe. Đa số những người dân đi qua lại dòng suối đều bị chết máy, phải mất tiền sửa liên tục…Vào mùa mưa, nước dâng cao cả mét nên cả làng đều bị cô lập, các con vì thế mà cũng nghỉ học...”.

Vào mùa mưa, nước dâng cao khiến cho 3 làng bị cô lập
Vào mùa mưa, nước dâng cao khiến cho 3 làng bị cô lập

Bà Kpă H’tech (làng Glung, xã Yang Nam): “Mưa chỉ khoảng một tuần là nước của sông có thể ngập đến ngang bụng người. Thầy cô dạy trong làng cũng không đi qua được mà. Nước lớn như vậy nên người dân rất lo lắng cho các con. Nguyện vọng bà con là muốn có cầu để cho con đi học đều, đầy đủ và quan trọng là đảm bảo tính mạng cho các con em mình... Sau là giúp cho việc đưa nông sản ra ngoài được dễ dàng hơn…”.

Thấy được sự khó khăn, nguy hiểm luôn rình rập trong việc đi lại của học sinh, trường PTDTBT TH và Tiểu học Trần Quang Diệu đã tạo điều kiện để cho các em học bán trú. Hiện trường đang ưu tiên cho những em thuộc 3 làng bên suối để thuận tiện hơn cho các em trong việc đi lại.

Cô giáo Nguyễn Thị Tường, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trần Quang Diệu cho biết: “Mô hình bán trú được huyện, xã và trường linh động duy trì như hình thức nội trú, có nhà ở, nhà ăn cho các em. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp, việc đầu tư nhà ở bán trú mới chỉ đáp ứng được cho tối đa 60 học sinh, trong khi năm học này, trường có gần 200 học sinh….”.

Các nhu yếu phẩm đều được một số người dân chở vào bán cho bà con
Các nhu yếu phẩm đều được một số người dân chở vào bán cho bà con

“Các học sinh ở các làng bên kia suối khi về đều phải lội qua, như vậy rất nguy hiểm. Khi gặp mưa lũ, nước dâng thì các em có thể nghỉ cả tuần, nửa tháng. Nghỉ học nhiều dẫn đến các em khó theo chương trình và tình trạng bỏ học đối với học sinh ở các làng bên kia suối diễn ra phổ biến. Chính vì vậy, nhà trường đã tạo điều kiện để cho học sinh thuộc 3 làng ở nội trú…” - cô Nguyễn Thị Tường chia sẻ thêm.

Sẽ sớm đưa cầu về vùng cao giúp dân

Ông Nguyễn Hữu Thức – Phó Chủ tịch xã Yang Nam cho biết: “Đoạn suối đó còn có tên khác là suối Cua. Do chưa có cầu đi lại nên vào mùa mưa thì 3 làng trong đó cô lập với trung tâm xã. Cũng vì vậy mà nông sản bà con rất khó để vận chuyển, buôn bán. Đặc biệt, khi người dân đi qua lại suối rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản…”.

 

Lúc mưa lớn, dòng suối có thể dâng cao hơn mét khiến người dân không thể qua sông được
Lúc mưa lớn, dòng suối có thể dâng cao hơn mét khiến người dân không thể qua sông được

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết: “Sở đã phối hợp với chính quyền huyện Kông Chro nhằm đề xuất Tổng cục đường bộ Việt Nam đưa hạng mục xây dựng cầu bắc qua suối Lơ Pơ vào dự án xây dựng cầu dân sinh. Ban quản lý dự án 4 - Tổng cục đường bộ Việt Nam đã triển khai xong công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp.

Hiện nay, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Cầu đường 10 đang triển khai xây dựng lán trại, tập kết vật liệu để chuẩn bị khởi công công trình. Theo thông báo của Ban quản lý dự án 4, công trình sẽ khởi công vào đầu tháng 10 năm 2018 và dự kiến hoàn thành trong tháng 5 năm 2019”.

Nguy hiểm rình rập khi trẻ em thường lội qua suối để trở về
Nguy hiểm rình rập khi trẻ em thường lội qua suối để trở về

Việc Sở GTVT tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan sớm triển khai cây cầu bắc qua suối Lơ Pơ là đáp ứng được kỳ vọng nhiều năm nay của nhân dân địa phương. Đảm bảo an toàn giao thông cũng như tính mạng của người dân, học sinh ở xã vùng sâu Yang Nam.


Theo Dân Trí

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản