banner tạm

Cập nhật lúc : 2:35 PM, 14/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giải quyết hiện tượng HSSV vi phạm ATGT đường bộ

Hiện nay, tình trạng vi phạm ATGT đường bộ của học sinh, sinh viên (HSSV) tại Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng.
Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội, Thành đoàn, Sở GTVT và CA TP Hà Nội đã ban hành chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác giáo dục về ATGT trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, HSSV Thủ đô giai đoạn 2013-2018 để khắc phục từ gốc hiện tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người trẻ.

Thanh niên là đối tượng vi phạm và gây nhiều TNGT

Theo báo cáo của Thành đoàn Hà Nội: Thanh niên là lực lượng xung kích bảo đảm trật tự ATGT, nhưng cũng chính là đối tượng vi phạm và gây tai nạn giao thông (TNGT) nhiều nhất (chiếm 70% tổng số vụ tai nạn).

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã quy định cấm học sinh đi xe máy đến trường, nhưng hiện tượng HS vi phạm quy định này diễn ra rất phổ biến. Đáng nói, hầu hết số học sinh đi xe máy không có bằng lái xe cũng có nghĩa là các em chưa được học Luật Giao thông đường bộ một cách đầy đủ. Các lỗi vi phạm chủ yếu của HSSV hiện nay là dừng đỗ xe dưới lòng đường; Đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng... Thậm chí không đội MBH.

Gần đây, với sự xuất hiện và gia tăng nhanh chóng của loại phương tiện xe đạp điện mà người sử dụng chủ yếu là HSSV thì các trường hợp vi phạm Luật ATGT liên quan đến loại phương tiện này càng nhiều và khó kiểm soát hơn. Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội cho rằng, hiện nay tình trạng học sinh đua xe đạp điện, lạng lách đánh võng khá phổ biến. Qua nhiều đợt cao điểm xử phạt HS không đội MBH, đã có cả trăm trường hợp bị xử lý. Việc xử lý học sinh rất khó vì các em thường nói dối tên. Thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong 52 giấy báo vi phạm gửi về trường thì chỉ có 2 học sinh khai tên thật khi vi phạm giao thông.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng HS vi phạm giao thông gia tăng là do một bộ phận phụ huynh vẫn còn dung túng cho con em mình đi xe máy đến trường (chưa đủ tuổi để thi lấy bằng lái xe), thiếu quan tâm giáo dục các em ý thức chấp hành pháp luật, mua xe đạp điện nhưng không nhắc con đội MBH và chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ.

Giải quyết hiện tượng HSSV vi phạm ATGT đường bộ - ảnh 1
Hàng trăm HSSV Hà Nội đi xe đạp điện nhưng không đội MBH theo đúng quy định. Ảnh: TL

Thí điểm lớp giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho HS lớp 12


Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, Thành đoàn đã phối hợp cùng lực lượng CSGT xây dựng và duy trì 100 đội hình thanh niên tình nguyện. Mỗi đội có 10-15 tình nguyện viên là SV, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn dân cư cắm chốt tại các nút giao thông và cổng trường học. Tuy nhiên để giảm thiểu hiện tượng vi phạm và gây tai nạn cần những hoạt động từ gốc chính là nâng cao ý thức của HSSV khi tham gia giao thông.

Sở GD&ĐT Hà Nội, Thành đoàn, Sở GTVT và CA TP Hà Nội đã ban hành chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác giáo dục về ATGT trong đoàn viên, thanh thiếu nhi, HSSV Thủ đô giai đoạn 2013-2018. Theo đó, các đơn vị sẽ phối hợp tuyên truyền, giáo dục, tuần tra xử lý với các vi phạm trật tự ATGT, đánh giá, rút kinh nghiệm, tổng kết, sơ kết thường kỳ; biểu dương khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích trong công tác tuyên truyền, giáo dục trật tự ATGT; kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể và cá nhân vi phạm.

Đáng lưu ý, Sở GTVT TP sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp thí điểm về giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho học sinh lớp 12. Sở GD&ĐT cùng CATP, các Sở, ban, ngành liên quan tiếp tục quản lý, kiểm tra sát sao các điểm trông, giữ xe nhằm tránh hiện tượng HS chưa đủ tuổi đi xe máy tới trường. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các khu dân cư, tổ dân phố để cha mẹ HS nắm vững các quy định về đảm bảo trật tự giao thông, an ninh trường học có liên quan đến HSSV.

Ngày 12-11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia, chủ trì hội nghị trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, TP về tình hình thực hiện Nghị quyết 88/NQ-CP của Chính phủ. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục duy trì và phát huy, nhân rộng các giải pháp đột phá về khắc phục ùn tắc giao thông, đồng thời đẩy mạnh việc nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp mới trong việc giảm thiểu TNGT. Phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu từ xã đến huyện và tỉnh trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.
Theo phapluatxahoi.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản