banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giám sát BHYT bỏ quên truy trách nhiệm

Đoàn giám sát của Quốc hội đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, tiêu cực trong thực thi chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) nhưng lại quên việc truy trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. 
Thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT vẫn còn phức tạp, rườm rà
Thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT vẫn còn phức tạp, rườm rà
Đây là vấn đề được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu ra khi cho ý kiến về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT giai đoạn 2009-2012, trong phiên họp ngày 11/9.
 
"Nhân bản mẫu xét nghiệm, đáng lý ra phải xử bắn"

Thảo luận tại phiên họp, nhiều tồn tại, bất cập về thực thi chính sách bảo hiểm y tế đã được các đại biểu nêu lên. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, tình trạng quá tải ở các bệnh viện, nhất là bệnh viện tuyến trên vẫn diễn ra phổ biến. Thủ tục khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn phức tạp, rườm rà, mất nhiều thời gian chờ đợi. Đây chính là lý do khiến nhiều người dân chưa “mặn mà” tham gia BHYT. "Bây giờ vào bệnh viện, câu đầu tiên bác sĩ hỏi là bệnh nhân có thẻ BHYT không? Có BHYT thì thái độ khác mà không có thẻ BHYT thì thái độ bác sĩ khác hẳn. Cho nên nhiều người có bảo hiểm cũng không dám nói là tôi có BHYT" - ông Phúc nói.
 
"Từ tiền của thương bệnh binh đến tiền của trẻ em vùng cao, tiền dành cho người nghèo,… cũng bị ăn chặn. Ngay ở giữa Thủ đô Hà Nội cũng xảy ra chuyện ăn vaccine, đáng lẽ ra tiêm cho một người, giờ tiêm cho hai người. Tôi đi rất nhiều nơi, nhưng càng đi tôi càng thấy buồn. Chúng ta đi giám sát là phải đưa ra được trách nhiệm, xử lý chứ cứ như thế này thì không thể được".
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K'sor Phước yêu cầu các cơ quan làm rõ chuyện phát thẻ BHYT trùng. Đây là vấn đề đã tồn tại cả chục năm qua, có huyện số thẻ phát ra nhiều hơn cả dân số của huyện. Ông Phước nhận định, báo cáo của Đoàn giám sát chưa làm rõ được vấn đề thanh, kiểm tra trong việc thực hiện chính sách BHYT. "Báo cáo giám sát có nêu số lượt thanh tra nhưng theo tôi là không ổn. Thời gian qua, nhiều tỉnh đã điều tra việc lợi dụng BHYT, thiếu tinh thần trách nhiệm của các cán bộ… Trong Luật BHYT năm 2008 cũng ghi rõ trách nhiệm của các bộ, ngành như: Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, vậy tại sao trong báo cáo giám sát lại chưa chỉ ra được trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị để xảy ra các vấn đề này" - ông K'sor Phước nói.

Đồng tình với quan điểm của đại biểu K'sor Phước, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, trong báo cáo của Đoàn giám sát đã không nêu rõ trách nhiệm của cơ quan nào dù các nguyên nhân có từ Quốc hội tới chính quyền địa phương. Dẫn chứng vụ việc nhân bản kết quả xét nghiệm máu tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), ông Sơn bức xúc: "Một bệnh viện tuyến huyện của Thủ đô mà nhân bản hàng loạt phiếu xét nghiệm. Lấy kết quả xét nghiệm của người này gán cho người kia, kết quả của ông già đưa cho con nít. Làm như vậy, đáng lý ra phải xử bắn".

Chính vì thực tế còn nhiều tồn tại như vậy nên báo cáo giám sát theo ông Sơn, không nên khẳng định phát triển thẻ BHYT thời gian qua là việc đáng khích lệ, chỉ nên dùng từ hoan nghênh. 
 
Cần xem xét trách nhiệm cá nhân

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý thì yêu cầu phải làm rõ việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Ngoài ra, theo ông Lý, việc cung ứng thuốc khám chữa bệnh cho đối tượng hưởng BHYT cũng cần quy định rõ những mặt được và chưa được của đấu thầu thuốc. 

“BHYT nên để ở BHXH hay Bộ Y tế? Từ quản lý sử dụng quỹ này và thẻ BHYT thì người dân được cái gì, chưa được cái gì? Thực tế bức xúc rất nhiều. Do chúng ta chưa quy định rõ kết dư và bội chi trong BHYT nên cấp nào, tuyến nào cũng muốn giữ BHYT, ảnh hưởng tới người bệnh” - ông Lý nói.

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Y, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, các vấn đề của ngành đã tích tụ từ lâu, không phải thời kỳ này mới đặt ra các vấn đề như vậy. Tuy nhiên, bà Doan cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập trong việc thanh kiểm tra của các ngành. "Tại sao vẫn còn những trường hợp vô lương tâm, vô đạo đức tới như thế? Đến bác sĩ, giám đốc, phó giám đốc bệnh viện khám cho bệnh nhân nhưng kê đơn thuốc phải mua từ nhà mình, hoặc đưa trang thiết bị của gia đình mình để bệnh viện phải chi trả. Vậy thanh kiểm tra ở đâu mà để cho việc đó xảy ra, xã hội hóa tới mức nào? Cần xem xét trách nhiệm cá nhân" - bà Doan nói.
 
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra toàn diện về trả lương
Tại Công văn số 1436 ngày 10/9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện các quy định về chính sách lao động và tiền lương trong các doanh nghiệp nhà nước, nếu phát hiện sai phạm phải chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định của Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện rà soát lại các chính sách hiện hành của Nhà nước về việc thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công ích, định mức kinh tế, kỹ thuật, định mức lao động trong việc lập dự toán đối với các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích theo đơn đặt hàng của Nhà nước hoặc được Nhà nước giao.

Ngoài ra, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo có kèm theo đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về lao động, tiền lương; các chính sách của Nhà nước... đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) trước ngày 30/11/2013. Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2013.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các DNNN thực hiện đúng và đầy đủ các quy định tại Nghị định số 50/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định quản lý lao động, tiền lương và tiền thưởng đối với người lao động làm việc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và Nghị định số 51/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với thành viên hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty, kiểm soát viên, tổng giám đốc hoặc giám đốc, phó tổng giám đốc hoặc phó giám đốc, kế toán trưởng trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Trước đó, liên quan đến câu chuyện lương “khủng” của lãnh đạo một số doanh nghiệp công ích tại TP HCM khiến dư luận bất bình, lãnh đạo TP HCM đã có quyết định đình chỉ chức vụ về Đảng và chính quyền đối với 8 lãnh đạo có nhiều sai phạm ở 4 công ty công ích này. Ngoài các cá nhân trên, tập thể Đảng ủy, các thành viên Hội đồng thành viên, các Phó Giám đốc, Kế toán trưởng và các cán bộ đảng viên khác có liên quan cũng bị kiểm điểm làm rõ sai phạm trong vụ lương “khủng”.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản