banner tạm

Cập nhật lúc : 2:58 PM, 07/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giám sát chặt xe máy điện nhập khẩu trước ngày 1/7 bắt lỗi vi phạm

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát chặt với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu khi từ ngày 1/7, cơ quan chức năng sẽ chính thức xử lý xe điện lưu hành không đăng ký.

Giam sat chat xe may dien nhap khau truoc ngay 1/7 bat loi vi pham - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các địa phương và đơn vị liên quan giám sát chặt với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu khi từ 1/7, cơ quan chức năng sẽ chính thức xử lý xe điện lưu hành không đăng ký.

Đây là nội dung trong văn bản số 5075/TCHQ-ĐTCBL vừa được Tổng cục Hải quan gửi tới các đơn vị trong ngành sau khi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra mặt hàng trên.

Đặt ra vấn đề đầu tiên, lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm theo quy định với các cán bộ, công chức có hành vi tiếp tay, bao che hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép, gian lận trong việc nhập khẩu linh kiện, xe máy điện.

Với riêng Cục Điều tra chống buôn lậu, đại diện ngành hải quan nêu yêu cầu đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, tập trung vào các đối tượng trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời những vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép.

Cơ quan này cũng được đề nghị phối hợp với các cục, ban khác để rà soát quy định, tiêu chí, danh mục chính sách có liên quan tới mặt hàng xe máy điện.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra chặt các lô hàng này. Đơn vị này nhấn mạnh phải lưu ý kiểm tra kỹ giấy phép của các cơ quan quản lý chuyên ngành và hóa đơn, chứng từ với linh kiện, xe máy điện nhập khẩu, tránh để các đối tượng lợi dụng để buôn lậu xe máy điện qua biên giới gây mất an toàn giao thông và thất thu thuế.

Theo quy định của pháp luật, xe máy điện, môtô điện là phương tiện cơ giới đường bộ bắt buộc phải đăng ký biển số xe. Tuy nhiên, theo đánh giá trước đó, các xe máy điện trên thị trường chưa thực hiện thủ tục đăng ký chủ yếu là xe không có nguồn gốc rõ ràng.

Để xử lý vấn đề này, Thủ tướng đã đồng ý miễn các loại hồ sơ, chứng từ khi làm thủ tục đăng ký đối với xe máy điện chưa thực hiện thủ tục đăng ký hết ngày 30/6/2016 như: miễn phí trước bạ, miễn hóa đơn chứng từ mua bán xe, miễn giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật,…

Từ ngày 1/7, việc đăng ký xe sẽ yêu cầu đầy đủ những hồ sơ liên quan và các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo đúng quy định./.

Theo ANTĐ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản