banner tạm

Cập nhật lúc : 8:44 AM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giáo dục, nhắc nhở là chính

Việc sử dụng xe đạp điện đang là trào lưu mới của giới trẻ. Bên cạnh số đông chấp hành nghiêm Luật Giao thông vẫn còn không ít trường hợp không đội mũ bảo hiểm, vi phạm các quy định an toàn, gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.
Giáo dục, nhắc nhở là chính - ảnh 1 
CSGT lập biên bản, gửi thông báo về nhà trường, gia đình để phối hợp xử lý, 
tuyên truyền đối với tất cả các trường hợp vi phạm

Dọc tuyến đường Nguyễn Trãi được Đội CSGT số 7, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt chọn là nơi triển khai kế hoạch xử lý vi phạm liên quan đến xe đạp điện. Trước khi cùng CBCS ra chốt triển khai nhiệm vụ, Thượng úy Trịnh Hữu Dũng - Bí thư Chi đoàn Đội CSGT số 7 đã quán triệt tới từng thành viên trong tổ công tác nắm vững, thực hiện nghiêm những quy định đảm bảo an toàn cho người vi phạm cũng như người tham gia giao thông trên đường. 

Chỉ sau 10 phút triển khai lực lượng, hàng chục trường hợp đã bị đơn vị phát hiện, kiểm tra. Phần lớn trong số đó đều là học sinh, sinh viên. Khi thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, em Hồ Hương Thảo, học sinh lớp 10 Pháp, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông vẫn còn ngơ ngác, chưa hiểu chuyện gì. Sau khi đưa chiếc xe lên vỉa hè, được CSGT thông báo lỗi mắc phải, em Thảo đã nhận thức được hành vi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện là vi phạm Luật Giao thông. CSGT đã phạt cảnh cáo, đồng thời ghi rõ địa chỉ, trường lớp và gọi điện thoại thông báo trực tiếp lỗi vi phạm của con em mình với gia đình học sinh trên để phối hợp nhắc nhở, quản lý tránh tái phạm. 

Cùng với tổ công tác của Chi đoàn Đội CSGT số 7, Đội CSGT số 1 và 2 cũng triển khai 2 tổ công tác làm nhiệm vụ tại đường Thụy Khuê và phố Đinh Tiên Hoàng. Theo ghi nhận, không chỉ có học sinh, sinh viên điều khiển xe đạp điện vi phạm, nhiều người dân sử dụng loại phương tiện này cũng không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều và vượt đèn đỏ. Nhiều trường hợp vi phạm nhìn thấy CSGT từ đằng xa đã quay đầu xe bỏ chạy. Có học sinh vi phạm còn cố tình lách vào giữa dòng phương tiện, điều khiển xe với vận tốc cao để thoát khỏi sự kiểm tra của CSGT.

Giáo dục, nhắc nhở là chính - ảnh 2
Hầu hết học sinh, sinh viên đều không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện

Trung tá Nguyễn Đỗ Hàn - Đội phó Đội CSGT số 7 cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần triển khai chuyên đề trên, các tổ công tác của đơn vị đã phát hiện, kiểm tra 121 trường hợp vi phạm. Nếu người vi phạm dưới 16 tuổi sẽ không phạt tiền mà tạm giữ phương tiện. Còn người vi phạm trong độ tuổi từ 16 -18 sẽ phạt ở mức 75 nghìn đồng và không tạm giữ phương tiện. Trường hợp trên 18 tuổi phạt 150 nghìn đồng. Bên cạnh việc xử phạt hành chính, tất cả những trường hợp này CSGT sẽ ghi vào sổ địa chỉ gia đình, trường lớp và liên hệ, thông báo về gia đình, nhà trường để phối hợp cùng giáo dục, quản lý học sinh, con em mình tránh tái phạm. Thay vì tập trung vào khung giờ cao điểm buổi sáng, Phòng CSGT chỉ đạo các tổ công tác bắt đầu lập chốt từ 10h -12h và 14h - 18h hàng ngày, tại những điểm được xác định là nơi tập trung đông vi phạm để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Đây cũng là thời điểm học sinh bắt đầu tan học, do vậy công tác kiểm tra, xử phạt của CSGT sẽ không ảnh hưởng tới giờ đến lớp của học sinh, sinh viên.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản