banner tạm

Cập nhật lúc : 12:12 PM, 05/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giao thông bớt căng thẳng, số vụ TNGT tăng

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong tám ngày Tết, từ ngày 28-1 đến 4-2 (từ 28 tháng Chạp đến mồng 5 Tết), cả nước xảy ra 530 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 253 người và bị thương 563 người, không có vụ TNGT nào đặc biệt nghiêm trọng. So với cùng kỳ năm 2013, số người chết giảm 56 người, nhưng tăng 161 vụ, 230 người bị thương. Nguyên nhân do TNGT dịp Tết năm nay tính cả số vụ va chạm (năm trước không tính) mặt khác tai nạn xe máy ở khu vực nông thôn tăng. Trong khi đó, tình hình giao thông đi lại năm nay được đánh giá là bớt căng thẳng so với mọi năm.
Người dân trở lại TP Hồ Chí Minh sau những ngày về quê đón Tết. Ảnh: QUANG QUÝ
Người dân trở lại TP Hồ Chí Minh sau những ngày về quê đón Tết. Ảnh: QUANG QUÝ

 

Chủ quan, không đội mũ bảo hiểm

Chiều 3-2 (tức mồng 4 Tết), Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT), Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Đinh La Thăng đã đến thăm hỏi các người bệnh bị TNGT đang được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội). PGS, TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt -Đức cho biết: "Trong các ngày từ 27 tháng Chạp tới mồng 4 Tết, có hơn 400 trường hợp TNGT được đưa vào cấp cứu, trong đó có 20 ca tử vong. Tổng số ca vào bệnh viện cấp cứu Tết năm nay giảm nhiều so với các năm trước do các bệnh viện địa phương lân cận Hà Nội xử trí khá tốt các trường hợp tai nạn, đội cấp cứu lưu động của bệnh viện không phải đi chi viện, hỗ trợ như mọi năm".

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Phòng Hồi sức 1, khoa Cấp cứu (Bệnh viện Việt - Đức), chỉ trong ngày mồng 4 Tết, đã có hơn 20 ca TNGT được đưa vào cấp cứu. Nhiều trường hợp nặng, các bác sĩ tiên lượng khó qua khỏi. Trường hợp anh Lê Chí Hùng (25 tuổi, ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) nhập viện từ chiều mồng 3 Tết, bị tai nạn chấn thương sọ não, vỡ mặt, vỡ gan. Ông Lê Chí Xuân, bố anh Hùng buồn bã cho biết: "Bình thường, con tôi khi đi xe máy đều đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, ngày Tết, cháu chủ quan không đội, gặp tai nạn xảy ra hậu quả đáng tiếc".

Bác sĩ Đỗ Trường Sơn, trực cấp cứu tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Việt - Đức) cho biết: Năm nay, hầu hết các trường hợp cấp cứu đều gặp nạn trên các đường liên thôn xóm ở nông thôn. Trong 20 ca nặng đang nằm tại bệnh viện, có 18 trường hợp va chạm xe máy ở đường làng, chỉ có hai ca bị ô-tô đâm trên quốc lộ. Trước đó, khi điều khiển xe máy, nhiều nạn nhân đã chủ quan không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không bảo đảm chất lượng, tai nạn xảy ra bị chấn thương sọ não rất nặng.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định: Nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT dịp Tết này không mới, tình trạng người tham gia giao thông uống rượu bia vẫn lái xe, phóng nhanh vượt ẩu, kẹp ba, bốn, đánh võng lạng lách, đi không đúng phần đường, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không đúng quy cách,... diễn ra khá phổ biến. Những trường hợp bị TNGT chủ yếu ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Các nguyên nhân này đã được Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo từ lâu, tuy nhiên các cơ quan chức năng vẫn chưa có chế tài đủ mạnh để có thể xử phạt và răn đe mạnh mẽ các trường hợp nêu trên, cho nên vẫn để xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Phát huy tác dụng "đường dây nóng"

Trước Tết, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã có công điện gửi các bộ, ngành liên quan và địa phương yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương công bố rộng rãi số điện thoại "đường dây nóng" phục vụ Tết trên báo chí, các nhà ga, bến tàu, phương tiện. Đồng thời, chỉ đạo Bộ GTVT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định; vi phạm, tiêu cực trong hoạt động bán vé; xây dựng các phương án điều tiết giao thông, giải quyết kịp thời nguy cơ ùn tắc giao thông (UTGT) trên các quốc lộ huyết mạch. Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm lái xe, chủ phương tiện vi phạm các quy định; ứng trực 24/24 giờ để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phát sinh trên đường.

Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia Nguyễn Trọng Thái cho biết, dịp Tết năm nay không còn nổi cộm vấn đề tăng giá vé xe, tàu và tình trạng chèn ép, nhồi nhét khách dẫn đến quá tải như mọi năm. Những trường hợp vi phạm, nếu được hành khách phản ánh qua "đường dây nóng", đều được các cơ quan chức năng hoặc địa phương xử lý ngay lập tức. Số lượt phản ánh qua các đường dây nóng chủ yếu tập trung vào ba ngày trước Tết, từ 28 đến 30-1, người dân về quê đón Tết, bình quân gần 100 lượt/ngày. Nội dung phản ánh chủ yếu là tình trạng tăng giá vé quá cao và xe chở vượt số người quy định. Một số trường hợp đã bị xử lý tại chỗ theo thông báo từ "đường dây nóng".

Vụ trưởng Vận tải (Bộ GTVT) Khuất Việt Hùng cho biết, sáng 30-1, "đường dây nóng" của Bộ GTVT nhận được thông tin phản ánh từ hành khách đi xe khách 16 H - 4365 chạy tuyến Hải Phòng - Thanh Hóa, nhà xe thu tới 130 nghìn đồng/khách, trong khi giá vé quy định chỉ 70 nghìn đồng. Xe này còn chở tới 60 người, trong khi chỉ được phép chở 35 người. Bộ GTVT đã chỉ đạo xử lý, thu hồi phù hiệu 30 ngày và đình chỉ lưu hành đối với xe khách này. Việc xử lý quyết liệt của các cơ quan chức năng đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của hành khách. Một vị khách sau khi gọi điện tố giác được cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý kịp thời, đã bày tỏ: "Xin cảm ơn các anh, quyết liệt như thế người dân chúng tôi mới được an toàn và yên tâm khi ngồi trên xe".

Trong một tuần qua, lực lượng CSGT cả nước đã kiểm tra, xử lý gần 23.300 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thu nộp Kho bạc Nhà nước hơn 10 tỷ đồng, tạm giữ 17 xe ô-tô và gần 5.500 xe máy các loại. Ngày Tết, đã có 20 đơn vị vận tải hành khách bị tước giấy phép do các vi phạm kể trên. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp, những mục tiêu bảo đảm ATGT trong dịp Tết cơ bản đã được thực hiện tốt. Tình trạng nhồi nhét hành khách và tăng giá vé giảm rõ rệt. Thông tin phản ánh từ đường dây nóng về vận tải và ATGT được các cơ quan chức năng cập nhật, xử lý triệt để.

Giao thông bớt căng thẳng, số vụ TNGT tăng - ảnh 2
Cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông ở Bệnh viện Việt-Đức (Hà Nội). Ảnh: HỒNG HẢI

Giao thông bớt căng thẳng

Tại Hà Nội, từ ngày 24-1, lượng hành khách đón xe liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn thành phố tăng dần đều trong các ngày, giảm được tình trạng tập trung quá lớn tại một thời điểm gây quá tải. Các bến xe đã tăng cường hơn 200 lượt xe mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu xe, nhồi nhét khách tại bến. Thời tiết ấm áp trong dịp Tết là lý do nhiều người chọn xe máy để về quê hoặc đi thăm hỏi người thân cũng góp phần giảm đáng kể áp lực vận tải. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp xe nhồi nhét khách dọc đường và thu giá vé quá quy định. Việc này có phần không nhỏ do ý thức của người dân vì đã không chịu vào bến mua vé mà đứng đón xe ngay trước cửa các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát... hay trên dọc các tuyến đường, tạo cơ hội cho các nhà xe tùy tiện "hét giá". Từ ngày 4-2 (mồng 5 Tết), hàng nghìn người dân từ các tỉnh bắt đầu đổ về các bến tàu, xe, nhà ga của thành phố sau kỳ nghỉ kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này chưa xảy ra hiện tượng UTGT trên diện rộng ngoại trừ vụ đâm xe liên hoàn trên đường cao tốc Pháp Vân -Cầu Giẽ (đoạn cách Hà Nội khoảng năm km) chiều tối 3-2 khiến giao thông trên tuyến bị ùn tắc hàng km trong nhiều giờ đồng hồ.

Những ngày qua, các tuyến đường cửa ngõ tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tấp nập trở lại khi dòng người từ các tỉnh, thành phố đã bắt đầu trở lại làm việc sau thời gian nghỉ Tết. Quốc lộ 13 đoạn qua địa bàn quận Thủ Đức, xe khách từ các tỉnh đổ về hướng trung tâm thành phố rất đông. Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn nên người về quê ít, trong khi số lao động về quê trở lại thành phố cũng giảm khoảng 5% so cùng kỳ năm 2013. Các tuyến quốc lộ 1A, cao tốc TP Hồ Chí Minh -Trung Lương, lượng người cũng tập trung về đông, trong giờ cao điểm bắt đầu xảy ra tình trạng UTGT cục bộ. Lực lượng CSGT các quận, huyện đã tổ chức điều tiết để không xảy ra tai nạn cũng như ùn tắc kéo dài.

Tại Ga Sài Gòn, từ ngày 5 đến 9-2, trung bình một ngày sẽ có từ 17 đến 20 đoàn tàu về ga, tương đương khoảng 16 nghìn lượt hành khách/ngày vào thành phố. Đồng thời, ga lập thêm tàu SPT4/SPT3 từ Sài Gòn đến Phan Thiết và ngược lại vào các ngày 1, 2 và 3-2 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại. Trong hai ngày 3 và 4-2, tại khu vực ga trong nước thuộc Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn tồn tại tình trạng người dân đứng chờ rất đông để làm thủ tục đi lại, thậm chí nhiều người phải chờ cả giờ đồng hồ mới làm xong. Tuy nhiên, những hành khách khi bị trễ giờ đều được linh động giải quyết theo yêu cầu.

Tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Giáp Ngọ năm 2014, Công ty cổ phần Bến xe, tàu Cần Thơ và các doanh nghiệp, HTX vận tải dự phòng tăng thêm 100 phương tiện so với ngày thường nên bảo đảm đủ phương tiện cho hành khách đi lại, không xảy ra tình trạng hành khách dồn ứ tại các bến xe, tàu. Giá vé từ Cần Thơ đi các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, TP Hồ Chí Minh tăng thêm 40% so với ngày thường để bù vào chuyến xe chạy rỗng khi quay về Cần Thơ. Công ty cổ phần Bến xe, tàu Cần Thơ phối hợp lực lượng thanh tra giao thông, CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, tàu nhằm hạn chế tình trạng xe dù, bến cóc lôi kéo, chặt chém hành khách.

Tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng và Ga Đà Nẵng, theo ghi nhận của phóng viên, sáng mồng 5 Tết, lượng khách đến và đi đều bình thường, tuy có đông hơn ngày thường nhưng không đáng kể. Tình trạng chậm tàu, kẹt xe, chặt chém lên giá của các nhà xe như mọi năm trước đã giảm hẳn. Cũng không có trường hợp nào gặp rắc rối trong việc mua vé xe, vé tàu, hoặc mua phải vé "cò giả" như trước đây. Nhận định tình hình tàu xe Tết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, Sở GTVT thành phố Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý giá vé cũng như bổ sung, chuẩn bị phương tiện xe đầy đủ phục vụ người dân trong dịp Tết.

Tại cầu An Hữu trên quốc lộ 1A thuộc huyện Cái Bè (Tiền Giang), từ mồng 3 Tết đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ. Đến trưa mồng 5 Tết, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng, gây UTGT trong nhiều giờ đồng hồ. Nguyên nhân do lưu lượng xe từ các tỉnh miền Tây đổ về TP Hồ Chí Minh tăng đột biến.

Tại Nghệ An, từ ngày mồng 2 Tết trở đi, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tăng cao. Từ ngày mồng 4 Tết, phần lớn các nhà xe chạy trên tuyến trong và ngoài tỉnh đều chở quá số lượng khách cho phép và tăng giá vé cao gần gấp đôi so ngày thường. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát và xử lý tình trạng này.

41 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mồng 5 Tết

TTXVN - Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong ngày 4-2 (mồng 5 Tết) xảy ra 72 vụ tai nạn giao thông, làm chết 41 người, bị thương 82 người. Trong số này, đường bộ xảy ra 70 vụ tai nạn, làm chết 40 người, bị thương 81 người; đường sắt xảy ra hai vụ, làm chết một người, bị thương một người.

Tính chung trong tám ngày Tết (từ 28-1 đến 4-2), toàn quốc xảy ra 530 vụ tai nạn giao thông, làm chết 253 người, bị thương 563 người. So với tám ngày Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 tăng 161 vụ; giảm 56 người chết; tăng 230 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 522 vụ, làm chết 246 người, bị thương 562 người.
Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản