banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 03/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giao thông miền Trung tan hoang sau bão

Bão số 10 đã tàn phá miền Trung gây thiệt hai nặng nề cả người và của. Về giao thông, bão đã làm 342.620 m3 đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp; 23.711m đường giao thông bị sạt lở, hư hại. Đặc biệt, nước lũ đã cướp đi sinh mạng của Phó giám đốc Sở Công thương Nghệ An Nguyễn Tài Dũng khi ông trên đường đi cứu trợ.
Khắc phục sạt lở đường để đảm bảo giao thông
Khắc phục sạt lở đường để đảm bảo giao thông.

Sạt lở 342.620 m3 đường

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến 2/10, bão số 10 đã làm 10 người chết trong đó có 5 người ở Quảng Bình, 2 người ở Thanh Hóa, 2 người ở Nghệ An, 2 người mất tích ở Quảng Bình và Nghệ An. Bão cũng khiến 199 người bị thương. Trong đó Nghệ An có 2 người;  Hà Tĩnh 18 người, Quảng Bình 140 người, Quảng Trị 37 người, Thừa Thiên - Huế 2 người.

Bão số 10 làm 372 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi; 25.783 nhà bị ngập; 194.137 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Trường học, trụ sở cơ quan, bệnh viện, công trình công cộng bị ngập, hư hại, tốc mái: 795 cái. Về nông nghiệp có 4.258 ha lúa bị ngập, đổ; hư hỏng 12.751 ha ngô, sắn và hoa mầu; 20.391 con gia cầm bị chết, cuốn trôi; 2.164 ha ao cá, tôm bị ngập, hư hại. Có 120 tàu thuyền bị lật, chìm, gặp sự cố. Bão quét qua cùng lũ lớn đã khiến người dân tại nhiều địa phương thuộc Thanh Hóa, Quảng Bình hoàn toàn trắng tay. Mọi tài sản, vật nuôi, hoa màu… đều bị lũ cuốn trôi.

Về giao thông, bão số 10 đã làm 342.620 m3 đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp; 23.711m đường giao thông bị sạt lở, hư hại. Nhiều tuyến đường bị ngập, gây ách tắc giao thông. Tại tỉnh Thanh Hóa: QL1, đoạn qua địa bàn huyện Tĩnh Gia bị ngập, gây ách tắc giao thông; một số tuyến đường liên thôn, xã thuộc địa bàn huyện Tĩnh Gia bị ngập sâu trên 1m.
 
QL1 đoạn qua Nghệ An ngập sâu trong nước
QL1 đoạn qua Nghệ An ngập sâu trong nước.

Tại Nghệ An, đến chiều ngày 2/10, tuyến Tỉnh lộ 531 vẫn bị nước lũ chia cắt. Tại Km19+400 thuộc xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn, nước lũ đã cuốn trôi toàn bộ đoạn đường dài hơn 10m. Theo tính toán sau khoảng một tuần mới có thể thông tuyến, phương tiện qua đây được điều tiết đi vòng qua khu dân cư. Bên cạnh đó, nhiều đoạn tỉnh lộ này còn bị đất đá bồi lấp toàn bộ hệ thống rãnh thoát nước dọc, mặt đường bị bong bật hết. Nước lũ cũng đã làm hư hỏng mặt đường nhiều đoạn trên các tuyến Tỉnh lộ: 531, 531, 545, 544.

Theo thống kê của Khu Quản lý đường bộ IV, trong những ngày qua, mưa lụt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng trên các tuyến QL7, QL46, QL48 và QL1A, gần 50.000m2 mặt đường bị bong, bật hư hỏng; gần 4000 mét rãnh dọc bị hư hỏng; lượng đất đá sụt trượt ta luy dương tương đương gần 15.000m3; bùn lấp mặt đường khoảng 3000m3 cùng nhiều hệ thống biển báo và phụ trợ ATGT bị hư hỏng. Ông Nguyên Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: Sau khi nước rút, Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng để khẩn trương công tác khắc phục. Do mức độ thiệt hại tương đương khoảng 200 tỷ đồng nên trước mắt tập trung đảm bảo thông đường, đảm bảo vấn đề đi lại êm thuận cho người dân.

Lãnh đạo Khu QLĐB IV cũng đã yêu cầu các đơn vị Công ty CP QL&XD ĐB 470, 472,495 và 487 ngay khi kết thúc công tác phân luồng, ứng cứu mưa lụt tập trung ngay vào công tác khắc phục hậu quả với phương châm không để tắc đường sau bão. Trong 2 ngày mưa bão, tỉnh Nghệ An đã huy động gần 1.000 cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân cùng phương tiện tham gia phân luồng giao thông, tổ chức ứng cứu cho người dân trong vùng mưa, lụt.
 
CSGT Nghệ An phân luồn từ xa, chống ùn tắc sau bão
CSGT Nghệ An phân luồn từ xa, chống ùn tắc sau bão.

Tử nạn trên đường cứu trợ

Chiều ngày 1/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Công thương triển khai ứng cứu 1 tấn mỳ tôm và nước uống cho dân tại các khu vực, Phó giám đốc Nguyễn Tài Dũng được giao trực tiếp chỉ đạo cứu trợ tại xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai. Rời thành phố Vinh, đoàn công tác của Sở Công thương gồm 1 xe tải chở nước, mỳ tôm, bản thân chiếc xe 7 chỗ của Phó giám đốc Dũng cũng chứa đầy nước và mỳ tôm phía sau. 

Lúc 22h20, khi xe qua cầu Hoàng Mai khoảng 200m để đến vị trí xuống xuồng máy. Do trời tối, mức nước cao, tài xế không phát hiện con mương nhỏ nằm sát đường khiến bánh xe bị kẹt và chết máy. Dòng nước chảy mạnh cuốn trôi xe, tài xế đã cố gắng đập kính để thoát ra trèo được lên nóc nhà dân kêu cứu. Ngồi bên ghế phụ, Phó giám đốc Dũng thắt dây an toàn và bị mắc kẹt cùng mỳ tôm, nước uống, chỉ trong chốc lát chiếc xe chìm nghỉm, lực lượng ứng cứu tuy có mặt ngay sau đó nhưng bất lực vì không thể phát hiện ra dấu vết chiếc xe.

Chiều 2/10, tang lễ Phó giám đốc Nguyễn Tài Dũng đã được gia đình tổ chức tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Đông đủ lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, các Sở, Ban, Ngành địa phương cùng hàng trăm người dân đã đến viếng và chia buồn cùng gia đình. Trong ngày 2/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Dương Quang dẫn đầu đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát với gia đình PGĐ Nguyễn Tài Dũng. "Bộ Công Thương đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình vì nước vì dân của ông Nguyễn Tài Dũng. Đây là tấm gương sáng để mọi người học tập. Đề nghị Sở Công Thương tỉnh Nghệ An kịp thời biểu dương và phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của PGĐ Nguyễn Tài Dũng". Công điện của Bộ Công Thương nêu rõ.

Tại lễ tang, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen của UBND tỉnh truy tặng cho ông Nguyễn Tài Dũng, đồng thời cho biết sẽ sớm đề nghị việc truy tặng Liệt sỹ cho ông.

Hơn 28 tỷ ủng hộ miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ

Chiều 2/10, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kêu gọi, vận động toàn dân ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra tại miền Trung.

"Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hãy dành cho đồng bào, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống", Phó Thủ tướng phát đi thông điệp.

Cũng trong chiều 2/10, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã công bố con số ủng hộ bước đầu của các đơn vị là hơn 28 tỷ đồng. Cụ thể, TP Hà Nội: 7 tỷ, TP HCM: 10 tỷ, TP Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc: 1 tỷ đồng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và hai công ty thành viên là hơn 8 tỷ đồng. Các tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ mỗi đơn vị từ 150-200 triệu đồng…

Thông toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam

Trao đổi với PVBáo Giao thôngchiều 2/10, ông Nguyễn Văn Bính - Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho biết, sau nhiều nỗ lực, toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam đã được thông hoàn toàn, các đoàn tàu có thể hoạt động bình thường.

Bão số 10 đã gây mưa lớn trên diện rộng, nước ngập sâu nhiều đoạn QL song song với đường sắt. Nhiều đoạn đường sắt khu đoạn Vinh - Đồng Hới nước ngập sâu đến 70cm, gây xói lở nền đường, biến dạng đường ray. Nhiều đoạn ray bị cây đổ đè lên, hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt bị hư hỏng nặng ...Tối 1/10, nhiều đoàn tàu khởi hành từ Hà Nội đã buộc phải bãi bỏ.

Sáng 2/10 đoạn tuyến từ Vinh đến Đồng Hới lại bị nước cô lập. Nước lũ dâng cao tại khu gian Hương Phố - Phú Trạch khiến nhiều đoàn tàu buộc phải dừng chờ tại các ga. Các đơn vị đường sắt đã phải tính đến phương án trung chuyển hành khách tại ga này bằng đường bộ.

Sau nhiều nỗ lực của lực lượng cứu hộ, đến 13h chiều 2/10 toàn tuyến đường sắt đã thông, các đoàn tàu hoạt động bình thường.

Hơn 1.000 hành khách hoãn bay sẽ được bay bù
Ngay trong ngày bão số 10 đổ bộ vào miền Trung (30/9), Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã hủy tổng cộng 8 chuyến bay và thay đổi lịch bay 11 chuyến khác.Tuy nhiên, 1 ngày sau bão tan (1/10), các chuyến bay đến và đi Đà Nẵng đã được các hãng hàng không khôi phục.
Giao thông miền Trung tan hoang sau bão - ảnh 4
Cụ thể, Vietnam Airlines đã thực hiện tổng cộng 20 chuyến bay từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi và đến Đà Nẵng, 4 chuyến bay từ Hải Phòng đến Đà Nẵng. Hãng Jetstar Pacific cũng đã thực hiện 8 chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng và 4 chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng. Hiện nay, các hãng đều đã triển khai kế hoạch bay bù để vận chuyển khoảng hơn 1.000 hành khách bị hủy bay trong ngày 30-9 đi và đến các ga trong khu vực.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản