banner tạm

Cập nhật lúc : 8:12 AM, 21/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giao thông vận tải Hòa Bình phát triển vượt bậc

Qua 70 năm hình thành và phát triển, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hòa Bình phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng và phát triển nhanh hạ tầng cơ sở, đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.
Từ ngày tái lập tỉnh Hòa Bình (tháng 10/1991) đến nay, ngành GTVT tập trung làm tốt lĩnh vực quản lý cơ sở hạ tầng giao thông, tranh thủ các nguồn lực của trung ương và địa phương, lồng ghép các dự án, cải tạo, nâng cấp và mở mới nhiều tuyến đường tỉnh lộ; đẩy mạnh phong trào toàn dân làm giao thông nông thôn, cứng hóa mặt đường; đảm bảo cầu đường an toàn, êm thuận, phục vụ cán bộ nhân dân đi lại thuận tiện. Ngành GTVT Hòa Bình đã trực tiếp tham gia quản lý xây dựng mở đường mới đến 20 xã với tổng chiều dài gần 300 km. Trong năm 2005 xã Tân Dân là xã cuối cùng của 214 xã trong toàn tỉnh có đường ô tô đến trung tâm xã. 

Giao thông vận tải Hòa Bình phát triển vượt bậc - ảnh 1

Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ Sở GTVT Hòa Bình nhiệm kỳ 2015- 2020.

Theo phân cấp quản lý, Sở GTVT được giao nhiệm vụ thực hiện công tác bảo trì 20 tuyến đường tỉnh, 3 tuyến quốc lộ và các tuyến thuộc mạng giao thông vùng 229, với tổng số 682 km (Trung ương ủy thác 290,2 km; đường tỉnh 392,1 km). Căn cứ tình trạng kỹ thuật, điều kiện địa hình, điều kiện thủy văn và lưu lượng phương tiện lưu thông, Sở đã tiến hành xây dựng đơn giá bảo trì cho từng tuyến, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc nghiệm thu, đánh giá chất lượng công tác bảo trì được tiến hành định kỳ hàng tháng. Nhờ có sự đổi mới trong công tác quản lý, bảo trì nên mặc dù nguồn kinh phí dành cho công tác bảo trì chỉ đáp ứng được khoảng từ 40 - 50% so với yêu cầu nhưng các tuyến đường do Sở quản lý đã luôn thông suốt, an toàn, và cơ bản giữ được cấp hạng kỹ thuật. 

Sau 10 năm (2005- 2015) không ngừng nỗ lực phấn đấu, lĩnh vực vận tải của tỉnh có sự phát triển vượt bậc, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân; thực sự tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần to lớn cho công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Giao thông vận tải Hòa Bình phát triển vượt bậc - ảnh 2
Công nhân Đoạn Quản lý đường bộ I thuộc Sở GTVT Hòa Bình khắc phục khó khăn do mưa lũ; 
duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường lên vùng cao.
Tính đến hết tháng 6 năm 2015, trên địa bàn toàn tỉnh có 28 doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải bằng ô tô. Riêng lĩnh vực vận tải khách đường bộ bằng ô tô theo tuyến cố định, toàn tỉnh có 13 doanh nghiệp đang ký khai thác 115 tuyến vận tải liên tỉnh và 10 tuyến vận tải nội tỉnh. Đặc biệt đã mở được 2 tuyến xe buýt: tuyến Hòa Bình - Lạc Sơn và Hòa Bình - Lạc Thủy; dự kiến trong năm 2016 sẽ mở thêm tuyến Hòa Bình - Mai Châu. Toàn tỉnh hiện có 24 bến xe khách, trong đó có 9 bến xe đã được xây dựng đạt tiêu chuẩn loại VI trở lên, còn lại 15 bến khác đã được đưa vào quy hoạch và từng bước được đầu tư, xây dựng. 

Hàng năm sản lượng vận tải đường bộ đều có mức tăng trưởng từ 10 - 14%. Đối với vận tải đường thủy: tỉnh có 06 doanh nghiệp, hợp tác xã và hàng trăm cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải đường thủy nội địa với tổng số phương tiện là 941 chiếc. Trên tuyến sông Đà có 3 cảng kinh doanh bốc xếp hàng hóa, vận tải hành khách; 1 cảng chuyên dùng; 29 bến bốc xếp vật liệu xây dựng; 2 bến chợ và 3 bến đò ngang. Các bến đò ngang trên sông Bôi Đa đã được thay bằng cầu phao, cầu treo, một số bến đã được đầu tư cầu bê tông cốt thép.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông với những giải pháp động bộ được thực thi quyết liệt như: Đầu tư cải tạo, nâng cấp đường, xóa điểm đen ATGT; kiểm soát chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông trong nhân dân...Tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông từng bước được kiềm chế và đẩy lùi. Từ năm 2010 - 2014, tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Đặc biệt, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa giữ được ổn định, không có vụ tai nạn giao thông nào xảy ra.

Ngành GTVT Hòa Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, ngành sẽ phát huy hơn nữa truyền thống "dũng cảm, thông minh, sáng tạo" của ngành; cùng nhau đồng sức đồng lòng, phấn đấu làm cho ngành GTVT Hòa Bình ngày càng phát triển lớn mạnh đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản