banner tạm

Cập nhật lúc : 2:6 PM, 07/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gỡ khó GPMB cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì buổi làm việc

Sáng 7/8, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Tham dự có Thứ trưởng Trương Tấn Viên và lãnh đạo các địa phương có tuyến đường đi qua cùng chủ đầu tư Vidifi.

Theo ông Đào Văn Chiến, Chủ tịch Vidifi, hiện nay công tác GPMB tuyến cao tốc trọng điểm này đã đạt được hơn 99%. Mặc dù vậy, với số phần trăm ít ỏi còn lại vẫn đang vướng mắc đã kéo dài nhiều năm, cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác triển khai thi công của nhà thầu. Trong đó, quận Long Biên (Hà Nội) vướng 8 hộ đất thổ cư và một số hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa di chuyển được. Huyện Gia Lâm cũng tương tự, thậm chí một số hộ dân khu vực Viện rau quả vẫn cản trở thi công.

Trên địa bàn Hưng Yên còn vướng khá nhiều, nhất là 18.000m2 đất nông nghiệp tại huyện Khoái Châu và một số hệ thống đường ống xăng dầu tại huyện Ân Thi. Ở Hải Dương cũng vướng nhiều tại các huyện Bình Giang, Tứ Kỳ, Thanh Hà, thị trấn Gia Lộc. Đối với Hải Phòng, nan giải nhất là 3.500m2 của 12 hộ dân phường Hải Thành chưa giải tỏa được.

Ông Chiến cũng cho biết, theo kế hoạch thì các gói từ số 2 đến số 9 có thể thông xe kỹ thuật vào cuối 2014. Gói số 1, 10 và các các gói phụ trợ sẽ thông nốt trong quý 1/2015 để đưa vào khai thác toàn tuyến.

Thi công cầu Thanh An bắc qua sông Văn Úc trên cáo tốc Hà Nội- Hải Phòng
Thi công cầu Thanh An bắc qua sông Văn Úc trên cáo tốc Hà Nội- Hải Phòng

 Tại buổi làm việc, gần như tất cả các địa phương gồm Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng đều cam kết sẽ nỗ lực để bàn giao một số điểm ngay trong tháng 8/2013 và muộn nhất là cuối tháng 9/2013 sẽ xử lý dứt điểm.

 Khẳng định Hà Nội – Hải Phòng là tuyến cao tốc trọng điểm quốc gia, nhưng đã chậm khoảng 2 năm so với kế hoạch, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm số mặt bằng còn vướng. “Các địa phương đã hứa nhiều lần rồi, nhưng chưa lần nào bàn giao đúng thời hạn. Mong rằng đây sẽ là lần hứa cuối cùng và sẽ dứt điểm xong công tác GPMB vào tháng 9/2013 để các nhà thầu tập trung thi công và sớm đưa tuyến đường vào khai thác" -  Bộ trưởng lưu ý.

Chuẩn bị khởi công đường nối Hạ Long với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Cũng trong sáng 7/8, Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo hai địa phương là Quảng Ninh và Hải Phòng để tháo gỡ vướng mắc, sớm khởi công dự án đường nối Hạ Long với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, công tác chuẩn bị của dự án này gần như đã hoàn tất. Dự án được tách thành hai dự án độc lập và đều đã lựa chọn xong nhà đầu tư. Dự kiến, trong tháng 8/2013, sẽ triển khai xây dựng và sẽ hoàn thành vào quý 2/2015 để khai thác đồng bộ với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Quảng Ninh cho biết, công tác GPMB của dự án vẫn chưa tiến hành. Bộ GTVT cần đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm giao cho hai địa phương trực tiếp triển khai công tác GPMB trên địa giới của mình để không ảnh hưởng đến tiến trình thực hiện dự án sau này.

Đồng tình với đề nghị của tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, tuyến đường chỉ dài có 25km, sau khi đưa vào khai thác sẽ phát huy hiệu quả hết sức toàn diện, đồng thời rút ngắn đáng kể quãng đường từ Hạ Long đến Hải Phòng. Quảng Ninh đã rất tích cực triển khai và hoàn thành một khối lượng lớn công việc trong thời gian rất ngắn. Các cơ quan của Bộ GTVT cần hỗ trợ tích cực, cùng tham gia để tháo gỡ mọi vướng mắc. Bộ GTVT sẽ chỉ đạo cơ quan liên quan làm ngay văn bản trình Thủ tướng Chính phủ giao công tác triển khai mặt bằng cho các địa phương thực hiện để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản