banner tạm

Cập nhật lúc : 11:9 PM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gói thầu bị Thanh tra đình chỉ đã thi công trở lại

Ngày 27/9/2013, ông Nguyễn Bật Hận – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 261/QĐ-TTS về việc giải tỏa đình chỉ thi công gói thầu số 9 thuộc dự án đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Lý do là sau khi đi kiểm tra thực tế nhà thầu Cienco4 đã khắc phục xong các yêu cầu về vệ sinh môi trường tại vị trí giao cắt của gói 9 với đường vành đai 2 của TP.HCM và các nghĩa vụ khác theo quy định.

nhà thầu gói 9 đã vệ sinh xong mặt đường, bổ sung biển báo đường Vành đai 2
Nhà thầu gói 9 đã vệ sinh xong mặt đường, bổ sung biển báo đường Vành đai 2

Trước đó ngày 20/9/2013, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ thi công gói thầu số 09 với các lỗi như thiếu biển báo, rào chắn, để vật liệu cản trở giao thông, để xe dính bùn đất ra công trình đang khai thác. Thanh tra Sở yêu cầu nhà thầu chính Cienco4 phải khắc phục gấp rút nhằm đảm bảo ATGT trên đường đang khai thác.

mặt bằng chật hẹp làm cho nhà thầu khó khăn triển khai thi công đại trà
Mặt bằng chật hẹp làm cho nhà thầu khó khăn triển khai thi công đại trà

PV Báo Giao Thông đã đến hiện trường dự án đang thi công thị sát và gặp ông  Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Ban điều hành Gói thầu 9 (BĐH). Ông Dũng cho biết, nhà thầu đã có văn bản giải trình gửi cho Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng CTGT (chi cục phía Nam) và Ban Quản lý dự án đường cao tốc TP.HCM- Long Thành – Dầu Giây (EPMU) để có cơ sở báo cáo với Bộ và lấy làm tiếc vì xảy ra sự việc trên. BĐH đang khẩn trương khắc phục những tồn tại nói trên.

Về biện pháp thi công, theo ông Nguyễn Anh Dũng, ngày 1/7/2013, ông Bùi Xuân Cường – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM đã ký Công văn số 11185/SGTVT-KT chấp thuận phương án tổ chức phân luồng giao thông phục vụ thi công gói thầu 9 với 12 vị trí.

Toàn bộ các hạng mục của gói 9 có 7 điểm giao bằng với đường Vành đai 2, bao gồm nhánh A1, D1, B2, C2, B1, A2, D2 và 3 cầu vượt qua đường Vành đai 2 gồm B1b, C2, D2 và có 2 cầu vượt qua đường Nguyễn Duy Trinh gồm B1b và C2.

toàn cảnh nút giao gói thầu 9
Toàn cảnh nút giao gói thầu 9

Theo kế hoạch thống nhất giữa Bộ GTVT và UBND TP.HCM thì đến ngày 30/12/2013, tuyến cao tốc sẽ thông xe đoạn từ TP.HCM - Long Thành dài 23,9km, đi qua Q.2, Q.9 (TP.HCM) và hai huyện Nhơn Trạch, Long Thành nhằm chia sẻ áp lực giao thông lên QL1A và QL51. Đồng nghĩa với việc sẽ đưa vào thông xe từ Km 4+00 nối với nhánh A1, D1 giữa Vành đai 2 và đường cao tốc bằng nút giao tạm tại Km 4+00 nên Cienco4 đã huy động tổng lực để trong vòng 3 tháng nữa phải kết thúc đúng tiến độ.

Mặt bằng thi công chật hẹp là một trong những lý do, từ 15/8/2013, gói thầu 9 mới được giao 2/3 mặt bằng, ngày 26/9 vừa cưỡng chế xong được 01 hộ nhánh D1 (nối Vành đai 2 lên cầu cạn cao tốc). Vì khu vực thi công là nền đất yếu, mặt bằng thi công chật hẹp nên nhà thầu phải sử dụng xe máy đưa lớp bùn nhão sâu 3 mét ra thay cát vào. Khối lượng vận chuyển bùn lớn sang vị trí khác phải ngang qua Vành đai 2 trong thời tiết mưa bão nên đã không tránh khỏi rơi vãi mà chưa kịp làm vệ sinh mặt đường.

Từ ngày 20/9, sau 2 ngày nghỉ cuối tuần, BĐH đã cho rửa đường liên tục trên đường Vành đai 2 đoạn giao với gói 9, từ 25/9 đã cho dựng thêm rào chắn, đèn báo hiệu ban đêm những vị trí còn thiếu.

"Các công việc trên sẽ được duy trì thường xuyên bởi chúng tôi không muốn bất cứ vì lý do gì ảnh hưởng đến tiến độ đã cam kết trước Bộ GTVT và thành phố" – ông Nguyễn Anh Dũng quả quyết.

Như vậy sau một tuần khẩn trương khắc phục vệ sinh môi trường, lắp đặt thêm biển báo, tín hiệu đèn nhà thầu gói 09 đã được Thanh tra sở GTVT kiểm tra xác nhận và ra quyết định giải tỏa đình chỉ thi công. Đây là bài học và kinh nghiệm cho các nhà thầu thi công dự án có ngang qua đường đang khai thác, bởi vì công trình dừng một ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chung cùa dự toàn án.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản