banner tạm

Cập nhật lúc : 9:48 AM, 05/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“GPMB đến đâu, Bộ GTVT cam kết ứng đủ tiền đến đấy“

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi làm việc với với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến chiều 4/12 về tình hình thực hiện các dự án giao thông và kiểm điểm công tác GPMB trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Hồi và đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ GTVT, các sở, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa.
Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh Thanh Hóa trong việc GPMB các dự án
Bộ trưởng đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh Thanh Hóa trong việc GPMB Dự án nâng cấp, mở rộng QL 1A

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hồi đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội năm 2013 và mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của tỉnh Thanh Hóa. Theo ông Nguyễn Ngọc Hồi, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 11,2%, vượt mục tiêu kế hoạch (11%), là mức tăng khá trong điều kiện còn nhiều khó khăn. GDP bình quân đầu người ước đạt 1.180 USD, tăng 115 USD so với năm 2012. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến, các chính sách an sinh – xã hội được thực hiện kịp thời; công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo được quan tâm… Năm 2014, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,5%.

Ông Nguyễn Ngọc Hồi cũng cho biết tiến độ GPMB và tình hình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh hiện nay như: Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, qua địa phận tỉnh Thanh Hóa; Tiểu dự án 1, dự án Nâng cấp, mở rộng QL1A, đoạn Dốc Xây – TP. Thanh Hóa; Dự án Nâng cấp, mở rộng QL1A, đoạn Dốc Xây – TP. Thanh Hoá; Dự án Nâng cấp, mở rộng QL1A, đoạn từ TP Thanh Hóa đi KKT Nghi Sơn...

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có một số đề nghị với Bộ GTVT về vốn cho công tác GPMB và thi công một số dự án. Bên cạnh đó, Tỉnh cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Cảng Hàng không VN khẩn trương đầu tư hệ thống ILS để đảm bảo an toàn bay; sớm xây dựng Nhà ga hành khách của sân bay Thọ Xuân; sớm mở đường bay Thanh Hóa – Đà Nẵng, Thanh Hóa – Buôn Mê Thuột;  đầu tư nạo vét luồng tàu vào cảng Nghi Sơn...

Sau khi nghe đề nghị của tỉnh Thanh Hóa, Thứ trưởng Lê Đình Thọ và các cục, vụ chức năng của Bộ đã đóng góp nhiều ý kiến.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa năm 2013 là sự cố gắng rất lớn của tỉnh trong giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh Thanh Hóa với các cơ quan của Bộ GTVT trong việc thực hiện GPMB các dự án trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là Dự án mở rộng QL1A - một dự án quan trọng, trong đó công tác GPMB là rất khó khăn nhưng tỉnh đã rất tích cực trong việc GPMB, tạo điều kiện đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Về việc bố trí vốn cho vấn đề GPMB, Bộ GTVT cam kết sẽ ứng toàn bộ tiền GPMB cho địa phương khi địa phương phê duyệt phương án GPMB chi tiết.

Bộ trưởng kiểm tra tiến độ Tiểu dự án 2
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra tiến độ Tiểu dự án 2 tại Thanh Hóa

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh tăng cường giám sát chất lượng công trình giao thông, quy trình thực hiện các dự án trên địa bàn.

Bộ trưởng yêu cầu các Ban QLDA, các nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị, con người tập trung triển khai thi công dự án khi thời tiết đang thuận lợi. “Đẩy nhanh tiến độ thi công cũng là biện pháp thúc đẩy GPMB” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông xem xét nhà thầu nào không đủ năng lực, điều kiện  thì thay thế ngay nhà thầu khác để đảm bảo tiến độ các công trình.

Về việc xây dựng Nhà ga hành khách sân bay Thọ Xuân, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị tỉnh Thanh Hóa sớm bàn giao mặt bằng sạch để quý II/2014 khởi công xây dựng công trình này.

Đối với việc đầu tư hệ thống ILS để đảm bảo an toàn bay, Bộ trưởng cho biết, TCT Cảng hàng không VN hiện đang triển khai. Về đề nghị mở đường bay mới từ Thanh Hóa đi Đà Nẵng và Buôn Mê Thuột, Bộ trưởng yêu cầu Vietnam Airlines sớm nghiên cứu triển khai.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản