banner tạm

Cập nhật lúc : 10:6 PM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

GSHT để chấn chỉnh DN và lái xe, không phải để xử phạt

Bộ Giao thông vận tải sẽ chính thức giám sát hoạt động của xe và lái xe ô tô trên toàn quốc bằng thiết bị giám sát hành trình (GSHT), bắt đầu từ tháng 10/2013. Những thông tin về hành trình của xe ô tô trên đường, được báo về Trung tâm dữ liệu Giám sát hành trình được sử dụng để chấn chỉnh hoạt động của doanh nghiệp vận tải và lái xe, không phải là căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính.

Cập nhật liên tục về hoạt động của xe và lái xe

Việc quản lý chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp vận tải và lái xe ô tô theo đúng quy định của Luật GTĐB bằng thiết bị GSHT như vậy sẽ bắt đầu ngay trong thời gian tới, tháng 10/2013.

Tổng cục ĐBVN cho biết, đến nay việc đầu tư Trung tâm quản lý GSHT đã tiến hành xong giai đoạn thử nghiệm. Việc xây dựng Trung tâm này là hoàn toàn khả thi. Nếu việc đầu tư xây dựng Trung tâm được kịp thời, việc quản lý hành trình xe qua thông tin trực tiếp được truyền từ hộp thiết bị gắn trên xe truyền về Trung tâm, sẽ tạo ra thói quen mới trong giới lái xe và doanh nghiệp vận tải.

anh - giam sat xe o to bang thiet bi GSHT tu thang 10-2013

Giám sátô tô bằng thiết bị GSHT từ tháng 10-2013

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, triển khai thực tế chưa đưa ra vấn đề xử phạt. Trước mắt việc quản lý hành trình xe bằng thiết bị GSHT là để nhắc nhở doanh nghiệp và phục vụ nhu cầu quản lý.

Bộ GTVT sẽ soạn thảo 1 công văn gửi tất cả các doanh nghiệp vận tải các tỉnh, theo cơ chế hàng tuần sẽ có đánh giá với doanh nghiệp, xem có xe nào vi phạm, để doanh nghiệp yêu cầu xe đó khắc phục.

Song nếu vi phạm vượt quá ngưỡng nào đó sẽ yêu cầu dừng xe, doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm không khắc phục được sẽ yêu cầu tước Giấy phép kinh doanh vận tải.

Cùng với đó, theo Bộ GTVT, Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư Quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT của xe ô tô. Thông tư này áp dụng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị sản xuất nhập khẩu thiết bị GSHT và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị GSHT của xe ô tô trong phạm vi cả nước.

Theo ông Trần Quang Bình – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Vận tải Tổng cục ĐBVN, như vậy, những nội dung quy định về thiết bị GSHT lâu nay được nhiều đối tượng quan tâm, nay đã được làm rõ trong Thông tư.

 Quy định về cung cấp dự liệu, nêu rõ: Các thông tin được cập nhật liên tục của xe và lái xe bao gồm thông tin về hành trình xe, tốc độ vạn hành xe, số lần và thời gian xe dừng đỗ, số lần và thời gian đóng mở cửa xe, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày.

Quy định về sử dụng dữ liệu, cũng nêu rõ, về phía cơ quan nhà nước, mục đích sử dụng dữ liệu để: Phục vụ công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt dộng vận tải trong phạm vi địa phương và trên toàn quốc; Theo dõi chấn chỉnh, xử lý vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn địa phương và của các Sở GTVT; Phục vụ công tác điều tra, giải quyết TNGT của các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu; Phục vụ công tác xây dựng chương trình tuyên truyền, giáo dục, đào tạo đội ngũ lái xe; Phục vụ công tác đánh giá, xếp hạng các đơn vị kinh doanh vận tải và các Sở GTVT trong việc chấp hành các quy định về quản lý vận tải trong phạm vi toàn quốc.

Theo ông Bình, như vậy đã rõ là thiết bị GSHT để phục vụ mục đích quản lý nhà nước của Bộ GTVT, quản lý xe và lái xe của doanh nghiệp, giúp cung cấp thông tin trong các trường hợp tai nạn giao thông, chứ không sử dụng để xử phạt.

Cũng theo ông Bình, Các thông tin được cập nhật liên tục trong dữ liệu được giới hạn, xác định rõ những thông tin cơ bản nhất, không ôm đồm quá nhiều. Quy định dừng ở 5 thông số như vậy là khả thi, trong đó thông tin về tốc độ xe chạy là quan trọng nhất, có tác dụng lớn ngăn ngừa TNGT do xe chạy quá tốc độ, rất cần được thiết bị phản ánh chính xác.

Áp dụng ngay từ tháng 10/2013

Tại cuộc họp về triển khai sử dụng thiết bị GSHT xe ô tô của Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì đã yêu cầu thực hiện ngay việc xây dựng, vận hành Trung tâm quản lý dữ liệu để ngay trong tháng 10 này bắt đầu thực  giám sát hành trình xe ô tô bằng thiết bị GSHT.

Thứ trưởng chỉ đạo: Việc xây dựng Trung tâm quản lý GSHT là rất cần thiết và bắt buộc. Trung tâm đặt ở nơi thực hiện chức năng quản lý về vận tải là Tổng cục ĐBVN và Ủy ban ATGT Quốc gia, có cơ chế để chia sẻ số liệu cho các Sở GTVT. Sau này có thể thành lập thêm Trung tâm ở Đá Nẵng và TP Hồ Chí Minh để quản lý xe ở khu vực này.

  Cần thành lập tổ chuyên gia, trong đó có mời Bộ KHCN, đánh giá chính xác việc thử nghiệm 2 Trung tâm vừa qua, chỉ ra những lỗi cần phải sửa chữa để  nhà cung cấp điều chỉnh lại. Thông tin đưa về Trung tâm yêu cầu phải là thông tin ghi nhận được trực tiếp từ hành trình của xe, không được biên tập, sửa chữa. Yêu cầu thiết bị phải có độ chính xác cao để doanh nghiệp phải tâm phục khẩu phục. Cần thiết sẽ yêu cầu bổ sung thêm vào thiết bị chức năng cảnh báo quá tốc độ giúp lái xe kịp thời điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Khi Thông tư 18 “Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ” có hiệu lực ngày 1/10/2013 thì hoạt động của Trung tâm cũng đi vào chính thức luôn.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản