banner tạm

Cập nhật lúc : 10:47 AM, 08/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Đông, Hà Nội: Dân liều mạng đi qua cây cầu cũ nát

Với “tuổi thọ” gần 40 năm, cầu dân sinh Đồng Hoàng bắc qua sông Đáy thuộc địa phận tổ dân phố 18, phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội hiện nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào.

Ha Dong, Ha Noi: Dan lieu mang di qua cay cau cu nat - Anh 1

Cầu dân sinh Đồng Hoàng xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Ảnh: X.Thắng

Theo phản ánh của rất nhiều người dân địa phương, cầu dân sinh Đồng Hoàng là nút giao thông khá quan trọng nối liền dân cư 2 bờ sông Đáy nằm trên địa bàn quận Hà Đông. Tuy vậy, với việc cây cầu bị xuống cấp trầm trọng, hàng ngày tính mạng của những người dân di chuyển qua đây đang bị đe dọa thực sự.

Lòng cầu quá nhỏ, siêu vẹo, các thanh sắt còn lại bị hoen gỉ theo thời gian. Một vài đoạn lan can, người dân phải dùng các thanh tre để chắp nối. Mỗi lần có xe cộ di chuyển, cây cầu rung lắc mạnh. Đặc biệt, mỗi khi mưa gió, cây cầu bỗng trở thành một “cái bẫy” thực sự đối với người tham gia giao thông bởi độ trơn trượt. Xuống cấp là vậy, nhưng cầu Đồng Hoàng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc nối liền tổ dân phố 18 với trung tâm phường, trạm y tế, trường học. Bên cạnh đó, đây cũng là nút giao thông quan trọng để người dân xã Thụy Hương, Chương Mỹ vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ.

Ông Đặng Văn Dũng, Tổ trưởng Tổ dân phố 18 cho biết thêm: Cầu dân sinh Đồng Hoàng đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Vào mùa mưa năm 2010, cây cầu này đã bị sập một lần. Khi đó chính quyền địa phương đã tiến hành tu sửa cây cầu để tạm thời phục vụ nhu cầu lưu thông đi lại của người dân. Nói về các vụ tai nạn như gãy tay, gãy răng khi di chuyển qua cây cầu dân sinh này không thể thống kê nổi. Giờ đây, người dân cũng chỉ biết kiến nghị, các cơ quan, ban, ngành TP Hà Nội sớm triển khai việc xây dựng một cây cầu mới, trước mắt để đảm bảo tính mạng cho người dân, sau đó là để phục vụ sự phát triển kinh tế của vùng.

Được biết, sau rất nhiều đơn thư phản ánh của người dân cũng như chính quyền địa phương, tháng 11/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6555/QĐ-UBND về việc phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo, sửa chữa cầu Đồng Hoàng. Dự kiến cây cầu dài 40,15m, mặt cắt ngang 5,5m, gia cố thay thế dầm cũ bằng dầm thép liên hợp bê tông cốt thép, thay thế bản mặt cầu, lan can, cải tạo vuốt nối đường dẫn lên cầu, lắp đặt hệ thống biển báo an toàn giao thông. Thời gian thực hiện dự án là trong năm 2016, với tổng mức đầu tư dự kiến 6,208 tỷ đồng, sử dụng ngân sách thành phố - nguồn sự nghiệp kinh tế (vốn ATGT năm 2016). Sở GTVT TP Hà Nội được giao làm chủ đầu tư dự án.

Chủ trương là vậy, nhưng thực tế đã gần 7 tháng trôi qua, kế hoạch cải tạo cầu Đồng Hoàng vẫn chỉ nằm trên giấy. Cầu mới chưa thấy đâu, mà cầu cũ thì mỗi ngày một xuống cấp trầm trọng. Năm học mới 2016 - 2017 cận kề, hàng nghìn học sinh tại địa phương có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi tới trường. Hiện tại, mỗi khi mưa gió, nhằm đảm bảo an toàn cho con em, các bậc cha mẹ tại Tổ dân phố 18 không dám đi qua cầu Đồng Hoàng mà phải di chuyển đường vòng qua cầu Mai Lĩnh, nằm trên quốc lộ 6. Tuy vậy, trục đường này xa, lưu lượng giao thông qua lại rất lớn, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn.

Theo GĐ&XH

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản