banner tạm

Cập nhật lúc : 5:13 PM, 16/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang

Chỉ trong vòng hai ngày, nhiều hộ dân đã vớt được hơn 10 tấn cá chết. Cá chết bán không ai mua, cho không ai lấy...
Gần một tuần qua, hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Châu Giang đoạn chảy qua bốn xã Đọi Sơn, Đinh Lý, Văn Xá, Tiên Phong nằm trên ba huyện Duy Tiên, Bình Lục và Lý nhân, tỉnh Hà Nam đang điêu đứng vì cá chết hàng loạt, trôi nổi, dạt vào bờ trắng cả dòng sông. Nguyên nhân chính là do nguồn nước ô nhiễm từ thượng nguồn chảy về.
Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang - ảnh 1
Nước ô nhiễm cá chết nổi trắng sông
Sau khi hiện tượng nước sông Châu Giang ô nhiễm được gần một tuần nay, đã khiến toàn bộ khu vực bốn xã trên bị ô nhiễm nghiêm trọng, đứng trên bờ đê sông không ai có thể chịu đựng được mùi hôi thối do dòng nước đen xì bốc lên và xác cá đang phân hủy nổi lềnh bềnh.

Hằng chục đăng nuôi cá, của hàng chục hộ dân chỉ trong đêm 13/10 đến rạng sáng ngày 14/10/2013 đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt. Riêng nhà ông Ngô Văn Thiệu đội 1, xóm 2, xã Tiên Phong chỉ trong hai ngày đã vớt được hơn 10 tấn cá chết.
Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang - ảnh 2
Cá chết, bởi dòng nước đen ngòm chảy từ thượng nguồn về trong đêm khiến cả nhà ông Thiệu và hàng chục hộ dân khác trở tay không kịp. Cá chết cho không ai ăn, bán cũng không ai mua, mà nếu có bán thì cũng chỉ được 1 nghìn đồng/1kg để làm thức ăn cho lợn, không còn cách nào khác gia đình ông đành tháo các đăng ra cho cá tự chảy xuống hạ lưu để bớt bốc mùi hôi thối. Cho đến thời điểm hiện tại thì các loại cá như: cá chép, trôi trắm cũng đang bắt đầu chết dần chẳng khác gì lá mùa thu rụng.

Vợ ông Thiệu xót xa: “Chưa bao giờ, gia đình gặp cảnh tượng như này, ban đầu cá mè hoa chết, sau đến cá trắm, chép…cứ chết dần cho đến hết mà chỉ trong vòng hai ngày. Theo ước tính gia đình thiệt hại từ 50 – 60 triệu đồng, mà tiền đầu tư nuôi cá chủ yếu do vay mượn giờ trắng tay không biết lấy gì trả nợ”.
Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang - ảnh 3
Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang - ảnh 4
Cá chết người dân chỉ còn biết đường vứt bỏ
Theo một chiếc thuyền nhỏ của gia đình anh Thiệu đi qua các đăng, trên sông Châu Giang, một mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đến khó chịu, càng đi gần bờ thì mùi càng nặng, nước sông thì đặc một màu đen.
Hà Nam: Cá ngửa bụng chết trắng dòng Châu Giang - ảnh 5
Ông Ngô Văn Thiệu buồn bã kể lại sự việc
Ông Trần Quốc Thắng - Phó chủ tịch UBND xã Tiên Phong khẳng định: “từ hơn một tuần nay, sông Châu Giang bị ô nhiễm nghiêm trọng từ thượng nguồn đổ về, gây hậu quả nghiêm trọng, không khí bốc mùi hôi thối khó chịu, cá trên các đăng của người dân bị chết hàng loạt gây thiệt hai kinh tế rất lớn”.

Hiện nay hàng trăm hộ gia đình và gia đình ông Thiệu lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của dòng sông Châu Gian
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản