banner tạm

Cập nhật lúc : 2:17 PM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nam: Chủ tịch tỉnh nói chấp nhận va chạm, cân xe bằng được

7 tổ kiểm tra lưu động, đặt tại các cổng các mỏ cung cấp nguyên vật liệu là cách mà Hà Nam đang triển khai nhằm giải quyết tận gốc tình trạng chở quá tải. Trước đó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Tiến Dũng đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp vận tải, các cơ sở sửa chữa, gia công cơ khí trên địa bàn cam kết chở đúng tải, tháo dỡ phần thùng xe cơi nới... chấp hành chủ trương lớn của Chính phủ.
Doanh nghiệp, lái xe đã chấp hành
 
Chiều ngày 1/4, Phóng viên Báo Giao thông đã khảo sát trên QL1 đoạn từ Hà Nội đến Hà Nam và trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ. Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng xe tải chở hàng đã ít hơn nhiều những ngày trước đó. Tuyến QL38 đoạn đi qua Hà Nam mọi ngày phương tiện vận tải vật liệu xây dựng rất đông, nay cũng giảm nhiều. Tại đầu Hưng Yên, 1 trạm cân di động cũng được lập ra để đón những xe vận tải chở cát chạy qua Hà Nam. 
 
Trạm KSTTX tại ĐT 494 nối với QL 1A đoạn qua Hà Nam
Trạm KSTTX tại ĐT 494 nối với QL 1A đoạn qua Hà Nam
Trạm cân di động trên đường ĐT494 nơi tập trung đông xe vận tải đá, xi măng khu vực huyện Thanh Liêm, theo chứng kiến của chúng tôi, các xe vào chở đá,  khi đi qua khu vực này đều chở dưới thành xe. Từ 12 cho đến 15h20, tại trạm cân di động này đã kiểm tra 5 xe, chỉ phát hiện được 1 xe vi phạm. Tài xế Đinh Công Thi, điều khiển xe BKS 29Z 2909 phân bua, khi vào lấy hàng em chở bằng mép thùng nhưng vẫn bị quá tải 1,49 tấn (quá 13,5% ), em bị giữ GPLX và phải quay đầu về bến để dỡ hàng.
 
Còn lái xe Đặng Văn Hùng, điều khiển xe  container 77C 014 42 cho biết, mấy ngày qua tôi đã biết cả nước đồng loạt ra quân kiểm tra tải trọng xe, do đó khi bốc hàng ở Bình Định, chúng tôi đã chủ động bốc đủ tải trọng, nên việc kiểm tra với chúng tôi không có vấn đề gì. Hôm nay, vào bốc hàng tại Khu công nghiệp Thanh Liêm chúng tôi cũng chấp hành nghiêm.
 
Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Công ty TNHH Hợp Tiến, đơn vị chuyên vận chuyển thiết bị và san lấp mặt bằng tại huyện Thanh Liêm cho biết, ngay sau buổi cam kết với Chủ tịch tỉnh, doanh nghiệp đã về cắt toàn bộ phần cơi nới của hơn 10 đầu xe của Công ty.  “Nếu để đó mà nghe ngóng thì công việc ùn ứ, lái xe không có việc, doanh nghiệp thì vi phạm hợp đồng, bớt chỗ nọ chỗ kia, chở đúng tải, đúng pháp luật có gì phải e ngại” - Giám đốc Công ty TNHH Hợp Tiến nói.
 
Quyết liệt xử xe vi phạm
 
Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường Thượng tá Nguyễn Thành Viên, Phó phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam cho biết, so với mọi ngày, lượng xe lưu thông đã giảm rõ rệt, từ sáng đến giờ (16h) theo tổng hợp từ 7 trạm cân (2 tổ liên ngành tại các đường trọng điểm nối các mỏ đá, cát, sét ra QL1 và 5 điểm di động tại các huyện) thì mới phát hiện được 2 trường hợp vi phạm trên 10 lượt phương tiện được kiểm tra. 
xe tải vào gara Phước Huế tại xã Thanh Châu trên QL1A để cắt thùng đã cơi nới
Xe tải vào gara Phước Huế tại xã Thanh Châu trên QL1A để cắt thùng đã cơi nới
Ông Nguyễn Văn Khoái, Giám đốc Sở GTVT Hà Nam cho biết, sau khi Chủ tịch tỉnh đối thoại với các chủ doanh nghiệp và các chủ doanh nghiệp ký cam kết chở đúng tải trọng thiết kế của xe, hầu hết các doanh nghiệp đã chấp hành đúng. Trong mấy ngày qua tại Hà Nam, các cơ sở cơ khí làm không hết việc vì quá nhiều xe đến tháo thùng bệ, đã cơi nới.
 
Lái xe vi pham bị tổ liên ngành lập biên bản
Lái xe vi pham bị tổ liên ngành lập biên bản
Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết, vừa ra quân đã thấy các chủ doanh nghiệp, lái xe thay đổi vì chúng tôi thực hiện 24/24, cơ hội vượt trạm né cân là rất ít. Chiến dịch này sẽ kéo dài đến hết năm. Tổ kiểm tra sẽ huy động lực lượng, khoá chặt phía trước và phía sau đoàn xe, tổ chức phân luồng, lập biên bản và cân xe, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật và không có một ngoại lệ nào.
 
Trao đổi với Phóng viên Báo Giao thông, ông Mai Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Hà Nam sẽ không làm theo hình thức mà sẽ chủ động, kiên trì và quyết liệt, chấp nhận va chạm... để xoá xe quá tải. Tuy nhiên, Hà Nam cũng kiến nghị, các địa phương phải đồng loạt ra quân thực hiện, duy trì lâu dài, như vậy mới có hiệu quả. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản