banner tạm

Cập nhật lúc : 3:1 PM, 14/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội nỗ lực ngăn chặn vi phạm giao thông khu vực ngoại thành

Đánh giá của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) cho thấy, từ đầu năm 2013 đến nay, mặc dù trên địa bàn, số vụ TNGT đã giảm, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Số vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên xảy ra trên 450 vụ, làm chết gần 500 người v.v… Đáng chú ý, một số huyện ngoại thành, số vụ tai nạn giao thông so với thời điểm trước đây có chiều hướng gia tăng khiến dư luận không khỏi quan ngại.

11h15 ngày 12/10, có mặt trên tuyến QL3 – đoạn đi qua địa phận huyện Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội) chúng tôi chứng kiến khá nhiều trường hợp điều khiển phương tiện xe môtô không đội mũ bảo hiểm lưu thông trên đường. Nhiều trường hợp (chủ yếu là thanh niên) không những không đội mũ bảo hiểm mà còn “kẹp 3” - chở quá số người quy định. Đáng bàn, có những đoạn đường, một số học sinh điều khiển xe máy dàn hàng ngang trên đường gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Hình ảnh vi phạm TTATGT cũng xuất hiện trên tuyến QL1A đoạn qua huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên (Hà Nội). Theo khảo sát của PV Báo CAND, không chỉ nhức nhối về tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm TTATGT mà tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT để kinh doanh, buôn bán cũng diễn ra khá phức tạp. Trên tuyến QL1 đoạn đi qua xã Minh Cường, huyện Thường Tín, nhiều tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại điểm chợ dân sinh này thời gian trở lại đây thường xuyên bày biện bàn, căng ô – mái vẩy “tràn” cả ra lòng đường. Nút giao thông này vốn đã hẹp nay càng trở nên chật chội hơn, việc lưu thông của các phương tiện theo đó bị ảnh hưởng. Lưu ý hơn, nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông thiếu chút nữa cũng đã xảy ra.

Đánh giá của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (CATP Hà Nội) cho thấy, từ đầu năm 2013 đến nay, mặc dù trên địa bàn, số vụ TNGT đã giảm, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Số vụ TNGT từ nghiêm trọng trở lên xảy ra trên 450 vụ, làm chết gần 500 người v.v… Không chú ý quan sát, đi sai phần đường, chạy quá tốc độ quy định, chuyển hướng không đảm bảo an toàn… là những lỗi chủ yếu dẫn đến tai nạn. Đáng chú ý, một số huyện ngoại thành, số vụ tai nạn giao thông so với thời điểm trước đây có chiều hướng gia tăng khiến dư luận không khỏi quan ngại.

Hà Nội nỗ lực ngăn chặn vi phạm giao thông khu vực ngoại thành - ảnh 1
Kinh doanh lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến QL1A, đoạn qua địa phận huyện Thường Tín (Hà Nội) tiềm ẩn nguy cơ mất TTATGT.

 

Trao đổi với PV Báo CAND, Đại úy Lê Bá Vương, Đội phó Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an huyện Phú Xuyên (CATP Hà Nội) tỏ ra lo ngại trước những diễn tiến khó lường về TTATGT trên địa bàn. Theo Đại úy Lê Bá Vương, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của BCH Công an huyện cũng như các đơn vị chức năng hữu quan, Đội thường xuyên phổ biến tuyên truyền kiến thức pháp luật, tăng cường TTKS xử lý vi phạm, song tình hình TTATGT vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Từ ngày 16/11/2012 đến 1510/2013, trên địa bàn đã xảy ra 18 vụ TNGT khiến 18 người bị chết, bị thương 8 người. Trong số này, chỉ tính riêng trên QL1A đã xảy ra 10 vụ khiến 12 người bị chết.

Đề cập đến nguyên nhân khiến các vi phạm về TTATGT vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp trên địa bàn, Đại úy Lê Bá Vương cho hay, mặc dù thời gian qua, Công an huyện đã lập biên bản xử lý 2.069 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, tạm giữ hàng trăm phương tiện giao thông, song các vi phạm chưa được xử lý triệt để là do, một bộ phận người dân thiếu ý thức khi cho rằng, việc đi trên các tuyến đường liên thôn, liên xã với khoảng cách gần thì không nhất thiết phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông như: đội mũ bảo hiểm, chở đúng số người quy định… nên đã thản nhiên vi phạm.

Cũng theo đại diện Đội CSGT - Trật tự - Phản ứng nhanh (Công an huyện Phú Xuyên), bên cạnh đó, nguyên nhân tiếp theo phải kể đến khiến các vi phạm có phần “nhờn” Luật như hiện nay, là do bởi, lực lượng mỏng, trong khi đó việc huy động lực lượng Công an xã cùng “vào cuộc” chấn chỉnh, xử lý các vi phạm chưa đạt được hiệu quả cao. “Quan hệ làng xã, họ hàng” khiến lực lượng Công an xã ngại xử lý đang còn xuất hiện ở nhiều nơi. Đồng quan điểm trên, Trung tá Hoàng Văn Minh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Phúc Thọ (CATP Hà Nội) cho rằng, mang tâm lý “nếu lập biên bản sẽ bị hàng xóm láng giềng trách móc, bị ảnh hưởng quan hệ gia đình”, nên có không ít đồng chí Công an viên tỏ ra “ngại” xử lý đối với những trường hợp cư trú trong cùng làng xã...

Trước thực tế trên, thiết nghĩ, để ngăn ngừa những vụ tai nạn thương tâm xảy ra trong thời gian tới tại khu vực ngoại thành, việc ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về TTATGT rất cần sự chung tay vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Tránh tình trạng nể nang mối quan hệ làng xã, họ hàng

]]>
Theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản