banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 17/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Tĩnh: biển lũ dâng cao trong mưa

Người dân ở thị trấn Thổ châu ( Hương sơn-Hà Tĩnh) chạy lũ

Đến tối 16-10, lũ quét, lũ lớn ở Hà Tĩnh đã làm ba người chết, rất nhiều nhà bị lũ cuốn trôi và hàng nghìn nhà dân ở ba huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê chìm trong nước lũ.

Mưa lớn kéo dài suốt sáng 16-10 đã làm xuất hiện lũ quét, lũ ống ở Vũ Quang, Hương Sơn. Hàng nghìn người dân dáo dác chạy lũ, bỏ lại nhà cửa, tài sản. Nhiều người ngậm ngùi, bất lực nhìn trâu bò, lợn gà trôi theo dòng nước lũ. Gần 7.000 ngôi nhà ở ba huyện này chấp chới trong dòng nước chảy xiết từ ba con sông lớn Ngàn Trươi, Ngàn Sâu, Ngàn Phố cuồn cuộn đổ về.

Bỏ nhà, bỏ của chạy lũ

Đến huyện Vũ Quang, chúng tôi thấy hàng trăm người dân đang chạy lũ. Hai xã Hương Thọ, Hương Minh nằm bên đường trở thành một biển nước trắng xóa, nhiều nhà dân chìm sâu trong nước lũ.

Từ sáng đến chiều, anh Lê Văn Phong, ở xóm 4, xã Hương Minh, ngâm mình trong nước lũ cứu tài sản, giọng anh run lẩy bẩy: “Lũ lên quá nhanh, mất hai tiếng đồng hồ nước lũ ngập đường, nhấn chìm nhà tôi mà không kịp trở tay”.

Hầu như người dân ở xã Hương Thọ, Hương Minh không ngờ được cơn lũ lần này dâng nhanh hơn cơn lũ năm 2010, không một ai kịp di dời tài sản. Có người thấy nước lũ lên quá nhanh chỉ biết dắt người già, trẻ em chạy lánh, sau đó mới trở lại bơi vào nhà cứu lợn, cứu chó... Nhìn cột đỉnh lũ năm 2010, chúng tôi thấy cơn lũ này gần mấp mé.

Ông Phạm Quốc Thanh, phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang, cho biết: “Người dân Hương Điền, Hương Thọ, Hương Minh nói lũ lên quá nhanh và khủng khiếp. Chỉ một buổi sáng, lũ đã nhấn chìm hơn 4.000 nhà dân ở huyện Vũ Quang. Trâu bò, lợn gà của dân bị lũ cuốn trôi đếm không hết”.10/22 xã của huyện Vũ Quang bị cô lập. Người dân thị trấn Vũ Quang đành đứng nhìn từng đàn trâu bò trôi dập dềnh trên sông.


Cuốn trôi 3 người dân

Tối 16-10, nước lũ trên sông Ngàn Phố vẫn tiếp tục lên. Nước lũ đã gần chạm đỉnh lũ lịch sử 2002. Quốc lộ 8, huyết mạch của huyện Hương Sơn, bị chia cắt khi có điểm ngập sâu 1-2m. Phó bí thư Huyện ủy Hương Sơn Nguyễn Duy Trinh cho biết huyện này có ba người bị lũ cuốn lúc 9g gồm ông Hồ Hữu Lành (xóm 7, xã Sơn Diệm), ông Nguyễn Văn Oanh (thôn Hạ Vàng, xã Sơn Kim 2), bà Nguyễn Thị Thiện (thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1). Lúc 12g cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã vớt được thi thể ông Lành. Huyện này có 4.400 ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ.

Lũ lớn dâng cao ở huyện Hương Khê, vượt báo động 3. Nước lũ chia cắt 11 xã, nhấn chìm hơn 1.600 nhà dân. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình có mặt từ khi trận lũ mới ập về, trực tiếp chỉ huy gần 200 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, quân đội và dân quân địa phương cứu hộ, cứu nạn hàng ngàn người dân. Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 500 cán bộ, chiến sĩ cùng với 9 thuyền cao tốc đến các huyện bị lũ lớn để sơ tán người dân.

Lúc 20g, thượng tá Võ Trọng Hải - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh - cho biết tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có 300 du khách, trong đó có 30 người nước ngoài, đang bị mắc kẹt do nơi đây bị cô lập như một ốc đảo trên độ cao 1.200m. Bộ đội biên phòng cửa khẩu đã lo việc ăn, nghỉ cho số du khách này.


Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh, do mưa lớn kéo dài từ sáng đến tối 16-10, một số hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn xả lũ. Hiện Nhà máy thủy điện Hương Sơn xả lũ với lưu lượng 55-70 m3/giây, thủy điện Hố Hô đang xả tràn tự do với lưu lượng 642 m3/giây.

theo tuoitre.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản