banner tạm

Cập nhật lúc : 4:44 PM, 25/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hải Dương: Chú trọng tuyên truyền an toàn giao thông vùng nông thôn

(UBATGTQG)- Sáng nay (25/11), Ban ATGT tỉnh Hải Dương đã tổ chức lớp tập huấn về an toàn giao thông cho cán bộ cấp huyện, xã và trưởng thôn, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đây là tỉnh tiên phong chú trọng trong lĩnh vực tuyên truyền an toàn giao thông tới từng ngõ ngách ở khu vực nông thôn.

Tới dự khai mạc buổi tập huấn có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Dương Văn Bá, Phó vụ trưởng vụ công tác học sinh- sinh viên, ông Hoàng Thế Tùng- Vụ phó Vụ An toàn giao thông và lãnh đạo tỉnh Hải Dương.

Mặc dù tai nạn giao thông liên tục giảm trong những năm gần đây, nhưng tai nạn giao thông vùng nông thôn lại tăng một cách đáng lo ngại. Tỉnh Hải Dương là một tỉnh ¾ dân số sống ở khu vực nông thôn, vì vậy lãnh đạo tỉnh Hải Dương xác định xây dựng giao thông nông thôn đóng một vai tró rất quan trong trong phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết, thông qua các kiến thức được tập huấn, mỗi cán bộ, giáo viên sẽ là những tuyên truyền viên để phổ biến pháp luật giao thông đến người dân, luôn gương mẫu chấp hành Luật Giao thông góp phần kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh. Ông Hiển cũng yêu cầu các địa phương, nhà trường nâng cao vai trò trách nhiệm trong tuyên truyền, giáo dục ATGT và xây dựng văn hóa giao thông.

Lớp tập huấn tập trung vào 2 đối tượng. Với đối tượng tập huấn là các trưởng thôn,khu dân cư, đây là những người có tín nhiệm, là người gần gũi với đối sống hàng ngày, khi được trang bị đầy đủ kiến thức sẽ là những người đi đầu trong phong trào và gương mẫu chấp hành các quy định về trật tự, ATGT, trực tiếp nhắc nhở, hướng dẫn đến từng người dân giúp họ chấp hành, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Đối tượng là cán bộ, giáo viên tiểu học, là những người trực tiếp dạy dỗ các em học sinh ngay từ khi còn nhỏ, khi được trang bị đầy đủ kiến thức về ATGT sẽ giúp các thày, cô giáo giáo dục các em sớm nhận biết và có ý thức chấp hành các quy định về trật tự, ATGT ngay từ những bước đi đầu đời, hình thành một thế hệ công dân không chỉ có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật mà còn có kỹ năng giao tiếp, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.
Tại buổi tập huấn, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, cách tiếp cận của tỉnh Hải Dương về tuyên truyền an toàn giao thông rất mới mẻ, mang lại hiệu quả rất cao. Sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí trưởng ban ATGT tỉnh trong công tác bảo đảm trật tự ATGT tạo ra sức đột phá trong việc thực hiện nhiệm vụ kéo giảm tai nạn giao thông.

Cũng theo ông Hùng, các địa phương cũng đã triển khai mô hình đưa tập huấn những quy định pháp luật xuống cấp xã, nhưng Hải Dương là tỉnh đầu tiên đưa mô hình này xuống cấp thôn. Có thể nói, thôn là nơi gần gũi, sát với dân nhất nên những thông điệp, chính sách, chỉ đạo từ trung ương tới địa phương đi trực tiếp vào người dân rất nhanh  qua hệ thống chính trị cấp thôn. Cách tiếp cận lần này sẽ đưa kết quả đảm báo trật tự an toàn giao thông của Hải Dương trong thời gian tới sẽ tiến triển theo hướng tích cực hơn. Cách tiếp cận này nên nhân rộng ra các địa phương khác.

Đợt tập huấn diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11. Các đại biểu sẽ tham gia tập huấn một số nội dung về các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT, văn hóa giao thông, bảo vệ hành lang ATGT, xây dựng đường giao thông nông thôn, bảo đảm ATGT tại các cổng trường, kỹ năng đi xe máy an toàn.

Giang Huỳnh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản