banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hải Dương: Kết quả sau 10 ngày siết xe quá tải

Sau hơn 10 ngày ra quân siết xe quá tải, tổ kiểm tra trọng tải xe lưu động tỉnh Hải Dương đã phát hiện, xử lý 54 trường hợp vi phạm, phạt 486 triệu đồng, tước 51 giấy phép lái xe, tạm giữ 2 phương tiện.
Hải Dương phê duyệt kế hoạch kiểm soát tải trọng xe năm 2014
Tổ TTKS liên ngành đang kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ. (Ảnh tư liệu)

Xử lý nhiều trường hợp vi phạm

Nhằm mục tiêu chẩn chỉnh tình trạng xe quá tải làm hư hỏng kết cấu cầu, đường và là nguy cơ dẫn đến TNGT, hưởng ứng Năm ATGT 2014 với chủ đề “Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, đồng thời thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ, từ ngày 12/3 đến hết ngày 24/3 lực lượng liên ngành kiểm soát trọng tải xe lưu động tỉnh Hải Dương gồm Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Công an, thanh tra giao thông và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã ra quân liên tục kiểm tra, xử lý các phương tiện ô tô vận chuyển hàng hóa quá tải trọng lưu thông trên địa bàn.

Sau hơn 10 ngày ra quân, việc xử lý vi phạm xe ô tô chở hàng hóa quá tải trên địa bàn đã thu được kết quả khả quan. Qua công tác tuần tra, kiểm soát các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 54 trường hợp vi phạm quá tải, phạt 486 triệu đồng, tước 51 giấy phép lái xe, tạm giữ 2 phương tiện. Hơn thế, trong lần ra quân này hầu hết tất cả các trường hợp vi phạm đều đồng tình với việc xử lý nếu như việc xử lý được tiến hành thường xuyên và nghiêm minh với tất cả người điều khiển phương tiện vi phạm. Điều này cho thấy tư duy, nhận thức của cánh tài xế xe tải đã được phần nào cải thiện, sẵn sàng thực hiện đúng quy định theo số đông.

Tuy nhiên, cũng nằm trong tính toán của lực lượng liên ngành, hiện tượng trốn trạm cũng đã bắt đầu xảy ra. Qua hơn 10 ngày triển khai cho thấy hiện tượng các lái xe gọi điện thông báo cho nhau biết về thời điểm và vị trí đoàn kiểm tra hoạt động để cho xe chạy vào các tuyến đường không có lực lượng chức năng hoặc cho xe dừng, chờ khi lực lượng làm nhiệm vụ rút đi mới tiếp tục chạy đã bắt đầu xuất hiện. Số xe tải chở quá tải đã bắt đầu thưa thớt dần trên cung đường kiểm tra, đồng thời xuất cũng xuất hiện nhiều xe tải chở hàng dừng đỗ dọc theo tuyến đường có trạm cân đang hoạt động. Thời gian tới lực lượng liên ngành có thể sẽ triển khai phương án luân chuyển kiểm tra trên nhiều địa điểm khác nhau để giải quyết tình trạng "chờ thời trốn trạm cân" này của cánh tài xế, buộc các lái xe phải nghiêm túc thực hiện chở hàng theo đúng trọng tải, đúng quy định của luật giao thông đường bộ.

Tăng kinh phí hoạt động cho trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động

Liên quan tới hoạt động của lực lượng liên ngành tuần tra kiểm soát trọng tải xe lưu động, mới đây UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt bổ sung kinh phí hoạt động cho Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động tỉnh Hải Dương năm 2014 nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện, sớm giải quyết dứt điểm tình trạng xe quá tải lưu hành trên địa bàn.

Theo quyết định phê duyệt này, UBND tỉnh Hải Dương sẽ cấp bổ sung kinh phí hoạt động năm 2014 cho trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động tỉnh là 827.000.000 đ, trích từ nguồn kinh phí thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự ATGT đã bố trí trong dứ toán năm 2014. Đồng thời, UBND tỉnh cũng phê duyệt mức chi bồi dưỡng cho các lực lượng thực hiện kiểm tra trọng tải xe là 100.000 đ/người/ngày.

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt và sự quan tâm, đầu tư hỗ trợ lớn của lãnh đạo tỉnh, các ngành các cấp và đặc biệt là đội kiểm tra trọng tải xe lưu động tỉnh Hải Dương, chắc chắn rằng trong thời gian không lâu tới, Hải Dương sẽ quản lý tốt vấn đề trọng tải xe, giải quyết triệt để được tình trạng xe quá tải phá đường, xe quá tải trốn trạm, đồng thời ý thức, tư duy của những người lái xe tải cũng sẽ được nâng cao.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản