banner tạm

Cập nhật lúc : 9:22 AM, 03/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ

Những chiếc xe tải chất đầy hàng hóa như “các con quái vật khổng lồ” lao đi vun vút giữa xa lộ. Hình ảnh đó khiến nhiều người tham gia giao thông phải khiếp sợ khi bắt gặp “siêu tải” cồng kềnh xuất hiện giữa dòng xe đông đúc.

Mỗi ngày, lưu lượng hàng hóa từ các tỉnh đổ dồn về TP HCM và ngược lại rất lớn. Chính vì vậy, tại các tuyến đường như xa lộ Hà Nội, ngã ba Vũng Tàu, cảng Cát Lái, quốc lộ 1A về các tỉnh miền Tây… hàng trăm chuyến xe tải chở gỗ, chở hàng nông sản, thực phẩm, vật liệu… băng băng chạy trên đường. Những chiếc xe này hầu hết đều chở quá trọng lượng cho phép, hàng hóa chất cao quá thùng xe, buộc lỏng lẻo khiến người đi đường hết sức lo sợ khi tham gia lưu thông bên cạnh.


Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 1
Mỗi ngày, hàng ngàn lượt xe tải chất đầy hàng hóa chạy trên các tuyến đường hướng về TP HCM.

Cách đây vài tuần, anh Phan Anh Quốc (ngụ ở khu vực ngã ba Vũng Tàu) hút chết khi một chiếc xe tải chở gỗ lù lù chạy qua mặt. Anh Quốc vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại: “Thấy chiếc xe tải chở gỗ bất ngờ từ phía sau chạy vọt qua mặt mà tôi muốn té ngửa. Gỗ thì chất chồng, chất đống, thò ra tứ phía xung quanh như những cây chông khổng lồ. Các cây gỗ đâm ra sau lỉa chỉa khiến người đi đường rất sợ hãi. Đã vậy chiếc xe này còn đi sai làn đường nữa chứ. Tôi bị những cây gỗ thò ra đó quệt phải, may mà ngã kịp xuống đường để tránh bị móc, kéo đi. Nếu không thì không biết sẽ như thế nào nữa”.

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 2
Những "con quái vật" chiếm hết lòng đường.

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 3
Ở góc ảnh này có thể thấy được sự nguy hiểm của những chiếc xe chở cồng kềnh, quá tải. Những cây gỗ to thò ra như những cây chông khổng lồ trực chờ đâm vào người tham gia giao thông xung quanh.

Những chiếc xe chở quá tải, cồng kềnh thường xuất hiện vào khoảng giữa trưa và chập choạng tối. Đây là thời điểm khá thưa người và thường không có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát trên đường.

Để tranh thủ khoảng thời gian “quý báu” ấy, mặc dù chở nặng nhưng hầu hết các xe đều chạy rất nhanh, thậm chí lấn sang phần đường dành cho xe máy. 

“Đường đã chật, không có lối đi mà nguyên chiếc xe tải to đùng còn lấn sang phần đường của xe máy gây kẹt xe. Thiệt tình ý thức sao mà kém quá!”, một người đi đường bực bội nói.

Anh Sinh – người dân sinh sống tại khu vực ngã ba Vũng Tàu - cho biết: “Khi xe đi qua những đoạn đường xấu, có nhiều ổ gà, thùng xe hoặc rơ-móc container phát ra những âm thanh nghe rất ghê. Mặc dù xe chạy chậm nhưng mỗi lần vấp ổ gà thì người đi đường đều nghe tiếng ầm ầm vang lên nghe rất ghê, rợn cả người”.

Việc xe chở quá tải chạy qua liên tục đã khiến đường sá xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các tuyến đường quan trọng như quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội, Cát Lái… mặt đường đều biến dạng, chỗ lồi, chỗ lõm. Có chỗ, mặt đường bị lún sâu từ 10 - 15cm.

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 4
Mặt đường biến dạng, lồi, lún nghiêm trọng vì những chiếc xe quá tải chạy qua rầm rập mỗi ngày.

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 5

Trên xa lộ Hà Nội, đoạn từ ngã ba Vũng Tàu đến trường đại học An Ninh (quận Thủ Đức, TP HCM) xuất hiện nhiều ổ gà, đường bị hư hỏng, mặt đường chi chít những vết rách nham nhở. Việc xe chở quá tải đã khiến các điểm phân cách giữa làn đường dành cho xe tải và xe máy nổi ụ, gồ ghề gây nguy hiểm cho người điều khiển xe máy. 

“Ban đêm mà leo phải những ụ nổi này là lạc tay lái, té ra đường ngay lập tức chứ không phải chơi. Đường thì sửa liên tục, vừa thấy trải nhựa làm mới, vài tuần sau đã thấy xuất hiện những vết nứt tiếp. Xe quá tải cứ chạy thế này thì đường sắt cũng chịu không nổi chứ đường nhựa ăn thua gì”, anh Sinh ngao ngán nói.

Hãi hùng với những “quái vật” trên xa lộ 6
Những rãnh sâu, gờ cao do bánh xe tải gây ra là mối nguy hiểm đối với các loại phương tiện khác.

Không riêng gì xa lộ Hà Nội, đường vào cảng Cát Lái cũng đang bị hư hỏng rất nặng. Hàng ngày, trên tuyến đường này, hàng ngàn lượt xe tải, xe container ra vào cảng liên tục. Đã vậy, các xe còn chở hàng chất chồng, chất đống khiến đường sá ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn. Đứng tại đây chừng một tiếng đồng hồ, chúng tôi quan sát được hàng chục chiếc xe chở quá tải hì hục chạy ra, chạy vào. 

“Đó, anh coi đi, xe thì cố chở nhiều chừng nào hay chừng nấy, vậy thì bảo đường nào mà không hư”, một người dân bức xúc nói.
theo kenh14vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản