banner tạm

Cập nhật lúc : 4:31 PM, 21/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hai máy bay chở 1.000 hành khách suýt đâm nhau trên không

Hai chiếc máy bay thương mại chở khoảng 1.000 hành khách đã suýt đâm nhau trên bầu trời Scotland do 4 phi công không tuân thủ theo chỉ dẫn của các nhân viên kiểm soát không lưu.

Tờ

Tờ Dailymail đưa tin, khi hai chiếc Boeing 474 thực hiện các chuyên bay xuyên Đại Tây Dương đang chuẩn bị băng qua biển thì kết quả quét ra-đa cho thấy 2 phi cơ đang tiến lại gần nhau.

Một nhân viên kiểm soát không lưu, người phát hiện ra mối nguy hiểm, đã ngay lập tức yêu cầu máy bay ở bên trái rẽ sang trái, trong khi phi cơ bên phải rẽ sang phải, để hai máy bay cách xa nhau ra.

Nhưng lạ lùng thay, các phi công trên cả 2 máy bay đã hiểu sai lời chỉ dẫn và làm điều ngược lại.

Thảm kịch được ngăn chặn trong tích tắc cuối cùng khi các phi công nhìn thấy máy bay của nhau và hành động ngay tức thì để tránh nhau ra, với một máy bay tăng độ cao và chiếc kia giảm độ cao. Có thời điểm, hai máy bay chỉ cách nhau 30 m theo chiều thẳng đứng.

Khi còi báo động lần đầu vang lên, hai máy bay ở cách nhau khoảng 16 km. Nhưng chỉ trong vòng 1 phút, chúng ở cách nhau chưa đầy 5 km và đang tiến lại gần nhau.

Một cuộc điều tra kéo dài nhằm vào vụ việc đã được tiến hành nhưng các chuyên gia vẫn không giải thích được làm cách nào mà phi cơ của cả hai chuyến bay đều nghe nhầm hoặc hiểu sai mệnh lệnh.

Vụ việc xảy ra giữa ban ngày hôm 23/6 tại một vị trí cách Glasgow khoảng 50 km về phía bắc. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ việc chỉ được tiết lộ trong một báo cáo của UK Airprox Board (UKAB), cơ quan chuyên điều tra các tình huống suýt đâm nhau trong không phận Anh.

"Có vẻ như hai phi hành đoàn đã thực hiện nhầm các lời chỉ dẫn của nhau", UKAB cho biết. Nhưng UKAB nói thêm rằng các chuyên gia "vẫn khó lý giải tạo sao điều đó lại xảy ra".

Báo cáo của UKAB cho rằng các phi hành đoàn có thể đã mất tập trung và không để ý tới lời cảnh báo.

UKAB cũng cho biết mối nguy hiểm với 2 máy bay đã gia tăng khi các nhân viên kiểm soát không lưu yêu cầu 2 phi cơ bay ở cùng độ cao.

Không rõ các hàng hàng không nào liên quan tới vụ việc trên. Vụ việc chỉ diễn ra vài tháng sau một vụ việc tương tự ở Úc hồi tháng 9, khi 2 máy bay của hãng Qantas suýt đụng nhau trên không.


dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản