banner tạm

Cập nhật lúc : 12:50 PM, 09/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hai Phó Thủ tướng 'ra trận' chống bão

Tại cuộc họp về phòng chống bão Haiyan, chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Chính phủ cử Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát vào các địa phương miền Trung trực tiếp chỉ đạo công tác chống bão.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh siêu bão Haiyan đang diễn biến hết sức phức tạp, theo dự báo, bão sẽ đi vào Biển Đông và đổ bộ vào miền Trung nước ta. 

Vì vậy, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị là phải thực hiện bằng tất cả các giải pháp để chủ động ứng phó với bão, giảm thấp nhất các thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai tốt Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Trung ương, dừng tất cả các cuộc họp để ứng phó với bão. 

Hai Phó Thủ tướng, chống bão, chủ động, an toàn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai tốt Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Trung ương, dừng tất cả các cuộc họp để ứng phó với bão.

Chính phủ cử Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát vào các địa phương miền Trung trực tiếp chỉ đạo công tác chống bão.

Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo KTTV TƯ liên tục cập nhật diễn biến tình hình của bão; các cơ quan thông tin truyền thông ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng, thường xuyên thông báo diễn biến của bão, mưa, lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh; giữ thông tin liên lạc thông suốt từ Trung ương đến địa phương; các địa phương chỉ đạo. 

Đồng thời, các cơ quan này phải yêu cầu tàu thuyền về nơi tránh trú, neo đậu an toàn, không cho tàu ra biển; chỉ đạo đảm bảo an toàn cho các công trình dầu khí nằm trong khu vực nguy hiểm...

Hai Phó Thủ tướng, chống bão, chủ động, an toàn
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, về đảm bảo tình hình an ninh trật tự khi bão đổ bộ vào đất liền.
Đồng thời, thực hiện tốt công tác tổ chức di dân, đưa dân khỏi nơi nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, ven biển, nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; chủ động cho học sinh nghỉ học; có các giải pháp hiệu quả để đảm bảo an toàn hồ chứa, đập thủy điện; tổ chức các lực lượng chức năng túc trực, sẵn sàng cho công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch sau bão, tập trung khắc phục hậu quả sau bão nhất là về giao thông, điện, thông tin liên lạc, đảm bảo cho nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống sau bão.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương cho rằng trước những diễn biến phức tạp của siêu bão Haiyan, nhiệm vụ đặt ra trong từng phút, từng giờ là phải theo dõi sát diễn biến tình hình để chủ động phòng chống siêu bão này.
Hai Phó Thủ tướng, chống bão, chủ động, an toàn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tập trung chỉ đạo thông tin kịp thời cho các phương tiện vận tải hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; đảm bảo an toàn cho giao thông đường bộ, đường sắt, đường không; chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phụ sự cố tại các khu vực bị sạt lở trên các trục giao thông chính.

“Phải kiểm soát tốt các phương tiện lưu thông trên đường bộ, dứt khoát không để các phương tiện lưu thông trên đường trong thời gian bão đi qua”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đề xuất.
Hai Phó Thủ tướng, chống bão, chủ động, an toàn
Giám đốc Trung tân Dự báo KTTV TƯ Bùi Minh Tăng (người đứng trong ảnh) báo cáo diễn biến bão Haiyan.

Bên cạnh đó, lãnh đạo một số Bộ, ngành đề nghị cần ban hành ngay lệnh cấm biển trong khu vực được dự báo bão sẽ đổ bộ; kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về bờ, tổ chức tốt việc hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an toàn hồ chứa, đập thủy điện; tính toán sử dụng điện thoại vệ tinh để đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè....

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Định cho biết, các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Ban Chỉ đạo PCLB TƯ về công tác ứng phó với siêu bão Haiyan.

Đặc biệt, các tỉnh này đã quyết liệt thực hiện công tác kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn; lên kế hoạch di dân những vùng nguy hiểm; yêu cầu các cơ quan hành chính các cấp của địa phương túc trực 24/24 giờ để cập nhật thông tin, chủ động ứng phó với bão, mưa, lũ; chỉ đạo việc tổ chức chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa, công trình.
theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản