banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 28/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hải Phòng: Nỗi đau chung của đám tang tập thể

Cả ba nhà tang lễ trên thành phố Hải Phòng đều phải mở cửa đón thi thể các nạn nhân trong vụ lật xe. Những tiếng gào khóc xé lòng khiến cho không khí tang thương chất chồng.

19h tối qua (26/10), thi thể của 7 nạn nhân tử nạn trong vụ tai nạn thảm khốc ngày 25/10 tại Lào Cai được đưa về Hải Phòng. Các nạn nhận đều được chuyển về Nhà tang lễ Quân khu 3, Nhà tang lễ Viện Y học Hải Quân và nhà tang lễ bệnh viện Việt Tiệp để khâm liệm và tổ chức tang lễ theo phong tục địa phương.

Tại nhà tang lễ Quân khu 3, khi xe chở thi hài 3 nạn nhân vừa về đến nơi cũng là lúc hàng chục người thân của họ ngã quỵ. Tiếng gào khóc của những đứa con mất bố, mất mẹ. Tiếng ai oán xót thương của người mẹ già đau yếu mất con. Tiếng gọi thống thiết của những người vợ trẻ từ nay vắng chồng. Không khí tang thương bao trùm. Nỗi đau mất người thân không thể kể bằng lời.

 

Quá đau đớn khi nhận xác người thân
Quá đau đớn khi nhận xác người thân

 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Toàn, nạn nhân may sống sót trong vụ tai nạn kể trong nước mắt về câu chuyện đắng lòng của gia đình. Bà cùng hai vợ chồng em ruột là Nguyễn Mộng Tùng và vợ là Nguyễn Thị Xuân (cùng 46 tuổi - Xã Hoàng Lân, An Dương) đi lễ Sa Pa. “Cứ tưởng đi với nhau cho tình cảm, ai ngờ cả hai vợ chồng nó không trở về. Bây giờ hai đứa cháu tôi đang tuổi ăn, tuổi lớn mất cả bố cả mẹ giờ biết bấu víu vào đâu”.

Hai đứa con của anh Tùng, chị Xuân không nói nổi một câu. Chỉ biết khóc ngất bên thân thể không còn lành lặn của bố mẹ.

 

Những đứa con khóc ngất bên bàn thờ bố, mẹ
Những đứa con khóc ngất bên bàn thờ bố, mẹ

 

 

Người sống sót trở về bàng hoàng trong nỗi đau mất người thân
Người sống sót trở về bàng hoàng trong nỗi đau mất người thân
Bàn thờ với di ảnh đôi của vợ chồng anh Tùng
Bàn thờ với di ảnh đôi của vợ chồng anh Tùng

 

Tại gia đình bà Bùi Thị Kim Phúc, (Lê Chân, Hải Phòng) đi lễ đi cùng 2 con gái và 1 đứa cháu ngoại cùng với 1 người thân nữa. 5 người trong nhà thì 1 người chết, 1 người đang hôn mê sâu và 3 người bị thương nặng. Căn nhà nhỏ của bà Phúc chỉ còn mấy người hàng xóm sang trông nom hộ. Tất cả người thân còn lại đã phải đổ hết lên Lào Cai, Hà Nội để cứu người bị thương.

 

Khu phố Hàng Kênh có hơn 20 người thương vong trong vụ tai nạn kể trên. Hàng ngày khu phố vốn sầm uất đến thế nay u buồn thảm thương. Nhà không có người chết thì cùng có người bị thương.

 

Gia đình ông Phạm Trung Kiên (68 tuổi), chủ nhiệm câu lạc bộ Sông Lô, đơn vị tổ chức chuyến đi định mệnh cũng bàng hoàng trong mất mát. Bà Quách Thị Thanh (62 tuổi) vợ ông,  chết ngay tại chỗ sau khi bị lật xe.
 
Bên cạnh đó có 5 người họ hàng khác trong cùng gia đình cũng bị thương vong. Bà Trịnh Thị Miền (84 tuổi), tiếng khóc lạc tiếng vì nghe tin con gái mất. Bà Miền nói: "Nhà có bao nhiêu người thì chạy đi lo ma chay cho người chết, lo tiền để cứu người còn sống. Thân già tôi chỉ biết ngồi đây đau đớn chờ đón xác con”.

 

Nước mắt tràn nước mắt
Ngập tràn nước mắt 

 

Người vợ trẻ Lê Thị Hà, vợ nạn nhân Nguyễn Ngọc Nam (29 tuổi), vật vã kể về sự mất mát của gia đình. "Chồng em còn mấy ngày nữa là đi nước ngoài. Trước khi đi anh ấy muốn đi lễ cầu may với bạn bè.
 
Chỉ cách lúc chiếc xe bị lật ít phút anh còn gọi điện thoại về cho em và hai con nhỏ ở nhà. Anh còn dặn con đi chơi cho nó vui. Bây giờ em thành vợ góa. Hai đứa con, một đứa con còn ẵm trên tay,  một đứa chưa đầy 3 tuổi biết sống sao đây khi bố mất rồi”.

 

Người mẹ già khóc lạc tiếng gọi tên con
Mẹ già khóc lạc tiếng gọi tên con

 

Nhà tang lễ đến tận sáng nay cũng rất vắng người. Bởi đa số người bị nạn là ở cùng một khu phố, cùng có quan hệ họ hàng thân thuộc. Người ở lại thay nhau thắp nhang các bàn thờ. 

Đau đớn, mất mát làm cho bầu không khí như cô đặc lại. Thi thoảng có vài người mặt mũi đầy vết thương, băng trắng tập tễnh vào thắp nhang cho người tử nạn. Họ không nói được gì, trên khuôn mặt vẫn chất chứa nỗi kinh hoàng của người từ cõi chết trở về.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản