Sáng 29/6, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ đón máy khoan hầm TBM đường hầm phía Tây thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Hầm Metro Sài Gòn đã thông - ảnh 1Máy khoan TBM khoan những mẻ cuối cùng 

Tuyến hầm phía Tây dài 781m là đường hầm thứ hai đoạn ngầm của gói thầu 1b (gồm hai đường hầm) chạy từ ga Ba Son về đến ga Nhà hát Thành phố. Đường hầm chính thức được liên danh nhà thầu Shimizu – Meada (Nhật) khoan bằng máy TBM từ ngày 26/1 và hoàn thành sau 5 tháng thi công.

Hầm Metro Sài Gòn đã thông - ảnh 2Sơ đồ hai đường hầm và máy khoan TBM

Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc Ban Quản lý dự án tuyến metro số 1 cho hay đường hầm phía Tây nằm sâu hơn 12m dưới lòng đất, cạn hơn so với đường hầm thứ nhất. Việc đào đường hầm thứ hai rất thận trọng, vừa đào vừa quan trắc và điều chỉnh các thông số vận hành máy thích hợp để tránh ảnh hưởng đến các công trình phía trên mặt đất.

“Việc đào đường hầm thứ hai đã được đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận, dưới sự giám sát của các chuyên gia và sự nỗ lực của kỹ sư và công nhân cùng với kinh nghiệm khi đào đường hầm thứ nhất”, ông Hòa khẳng định.

Hầm Metro Sài Gòn đã thông - ảnh 3Đường hầm thứ hai (hầm phía Tây) đã chính thức khơi thông

Trước đó, việc đào tuyến hầm thứ nhất (đường hầm phía Đông) dài 781m cũng đã hoàn tất vào ngày 31/10/2017 sau 5 tháng thi công bởi tư vấn chung liên danh NHPT và nhà thầu liên danh Shimizu – Meada bằng máy đào TBM dài 70 m và nặng đến 300 tấn. Công nghệ này có ưu điểm là hạn chế độ rung, giảm tiếng ồn và không gây ách tắc giao thông.

Ngoài việc khoan hầm bằng máy đào TBM, nhà thầu đã sản xuất và lắp đặt 7.800 tấm vỏ hầm (mỗi đường hầm cần 3.900 tấm) với hơn 371.000 giờ an toàn lao động của đội ngũ kỹ sư và công nhân.   

Ông Nguyễn Hữu Hòa cho hay các nhà thầu thi công đã hoàn thành đúng tiến độ. Sau khi hoàn thành việc khoan hai đường hầm, nhà thầu thi công thiết bị sẽ tiếp tục thi công đổ bê tông đường tàu cho tuyến hầm phía Tây, lắp đặt đường ray, hệ thống thông tin tín hiệu, thoát nước cho cả hai đường hầm nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2020 và đưa dự án vào khai thác từ năm 2021.

Hầm Metro Sài Gòn đã thông - ảnh 4Ông Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc Ban quản lỳ dự án tuyến metro số 1

Theo đại diện liên doanh nhà thầu Shimizu - Meada (Nhật Bản), đỉnh hầm thứ hai có độ sâu 10 - 20m. Mỗi ngày các công nhân lắp được khoảng 10m vỏ hầm.

Sau khi hoàn tất việc lắp vỏ hầm, đường ray, đơn vị thi công sẽ khẩn trương lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng và các công trình phụ trợ dưới hầm để bàn giao cho chủ đầu tư dự án đúng tiến độ. Hiện nay, tổng khối lượng gói thầu 1b đã đạt 65%.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn đầu tư 2,49 tỉ USD (khoảng 47.325 tỉ đồng) được khởi công từ tháng 8/2012. 

Hầm Metro Sài Gòn đã thông - ảnh 5Đoạn metro đi trên cao (gói thầu 2) cũng sắp hoàn thành
Tuyến metro số 1 dài 19,7km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1km trên cao (11 nhà ga). Hiện nay, tổng khối lượng của toàn dự án đạt khoảng 54%