banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hạn chế án treo đối với tội phạm tham nhũng

Đó là vấn đề được TANDTC đặt ra tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng do ông Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng đoàn.
Ngày 11/9, Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng do đồng chí Nguyễn Bá Thanh - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn bắt đầu chương trình làm việc với Ban Cán sự Đảng TAND tối cao về kết quả công tác thụ lý, xét xử án tham nhũng và án kinh tế có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp. Kết quả kiểm tra, giám sát dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/9.
 
Theo báo cáo của TAND Tối cao, từ 1/1/2011 đến 30/6/2013, toàn ngành TAND đã thụ lý 1.055 vụ với 2.232 bị cáo phạm các tội về tham nhũng, trong đó có 19 vụ án Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Các TAND và TA quân sự các cấp đã xét xử 886 vụ với 1.840 bị cáo phạm tội về tham nhũng.

Theo ông Nguyễn Bá Thanh hiện có những vụ án thiệt hại kinh tế lớn nhưng thu hồi không được bao nhiêu, nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nhưng chưa khởi tố… Vì thế, việc kiểm tra, giám sát theo Kế hoạch 16 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sẽ góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, tránh “trả đi trả lại” hồ sơ, thất thoát tài sản nhà nước, giảm uy tín của cán bộ, cơ quan nhà nước…

Theo đại diện của TANDTC, việc xử phạt tù cho những bị cáo được hưởng án treo cũng được cân nhắc để đảm bảo yêu cầu đấu tranh phòng chống tham nhũng trong tình hình hiện nay. Các trường hợp phạm tội về tham nhũng được hưởng án treo đã có xu hướng giảm. Năm 2011, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham những được hưởng án treo là 37% thì năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 tỷ lệ này còn 28%. 

Từ 1/1/2011 đến 30/6/2013 chỉ có 6 bị cáo bị truy tố tội tham nhũng bị Tòa án cấp phúc thẩm sửa án từ cho hưởng án treo sang tù có thời hạn. Các đối tượng giữ vai trò là người tổ chức, cầm đầu, chủ mưu và thuộc các trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì khi xét xử tòa án quyết định hình phạt nghiêm minh và không cho các bị này được hưởng án treo. 

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản