banner tạm

Cập nhật lúc : 3:37 PM, 23/07/2018

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng loạt công viên tại Hà Nội bị “xẻ thịt”

 
Lối vào công viên Thủ Lệ từ đường Đào Tấn, mặt tiền dài hàng trăm mét vốn là hàng rào của công viên thì nay biến thành một chuỗi các cửa hàng...
4

Các hạng mục của khu vui chơi giải trí tại công viên Tuổi trẻ Thủ đôbị bỏ hoang từ lâu và đang xuống cấp trầm trọng

Ghi nhận của Báo Giao thông, trong khuôn viên hàng loạt công viên tại Hà Nội như: Tuổi trẻ Thủ đô, Đông Đô, Thủ Lệ… có tình trạng nhà hàng, quán xá được xây dựng kiên cố, hoạt động rầm rộ. Trong khi đó, các hạng mục phục vụ vui chơi giải trí bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

“Nghịch cảnh” ở Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), hình ảnh đập vào mắt PV Báo Giao thông là khu vui chơi giải trí đã bị bỏ hoang từ lâu, xuống cấp trầm trọng.

Hệ thống vòng đu quay - một trong những hạng mục lớn trong quần thể khu vui chơi giải trí - trong tình trạng gỉ sét, cột trụ chính bị bong tróc hết phần sơn bên ngoài. Nhiều thanh sắt đã bị ăn mòn, đứt gãy, gợi cảm giác cả trăm tấn thép có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Mặc dù đã có biển cảnh báo, một số người vẫn căng bạt ngay dưới chân vòng đu xoay này làm nơi khiêu vũ, tập thể thao…

Cách đó không xa, hệ thống bể bơi, máng trượt khổng lồ đã phai màu theo thời gian. Những bậc thang đi lên máng trượt bị hoen gỉ, đứt gãy từ lâu. Bể bơi chỉ còn lại một chút nước đầy cặn bẩn, rêu xanh, cỏ dại bao phủ quanh...

Hằng ngày chứng kiến những cảnh này, ông Nguyễn Văn Hòa (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) lắc đầu ngao ngán: “Quá nguy hiểm, nhất là với cái vòng đu quay khổng lồ, có thể rơi xuống đầu chúng tôi bất kể lúc nào. Người dân biết là nguy hiểm nhưng do thiếu chỗ vui chơi nên họ vẫn liều”.

Đối lập với cảnh hoang tàn, khu vui chơi giải trí, hệ thống nhà hàng - nằm trong khuôn viên công viên hoạt động rất tấp nập, điển hình là nhà hàng Queen Bee II. Theo quy hoạch, khu đất nhà hàng Queen Bee II thuộc ô số 17 là đất cây xanh. Nhưng theo quan sát của phóng viên, đến nay, nhà hàng tiệc cưới 2 tầng vẫn hoạt động bình thường.

5

Hệ thống nhà hàng, quán xá “bao vây” một mặt Công viên Thủ Lệ trên phố Đào Tấn

Nhan nhản hàng, quán xá không phép

Tương tự, tại công viên Thủ Lệ (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình), nhiều cửa hàng, quán nhậu được xây dựng kiên cố, hoạt động rầm rộ.

Theo ghi nhận của PV, lối vào công viên Thủ Lệ từ đường Đào Tấn, mặt tiền dài hàng trăm mét vốn là hàng rào của công viên thì nay biến thành một chuỗi các cửa hàng như: Gara sửa ô tô, quán cà phê, quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, sân tennis Phố Ngói... Đặc biệt, hệ thống nhà hàng Thế giới Hải sản được xây kiên cố theo kiến trúc nhà biệt thự 3 tầng, có tới 2 mặt tiền: Một mặt phố Đào Tấn và một mặt nằm trên lối vào công viên Thủ Lệ…

Theo tìm hiểu, những vị trí trên là đất công. Vì thế, việc qui hoạch cũng như sử dụng đất trong công viên đều phải có quy hoạch được phê duyệt.

Tại công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội), quán cà phê sân vườn New Wind được xây dựng trái phép trên đất công viên và nhà văn hoá phường Dịch Vọng hàng ngày vẫn tấp nập khách vào ra. Nằm ở vị trí khá thuận lợi gần cổng vào, bên trong có góc nhìn ra hồ của công viên, quán cà phê này lúc nào cũng kín khách, đặc biệt là những ngày cuối tuần.

Theo tìm hiểu, ngày 9/6/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định yêu cầu UBND phường Dịch Vọng quản lý và sử dụng khuôn viên đất của nhà văn hoá đúng mục đích. Ngày 12/7/2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo (Văn bản số 5748/VP - ĐT) UBND quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ sai mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đến nay, quán cà phê New Wind vẫn ngang nhiên hoạt động.

6

Quán cà phê sân vườn New Wind được xây dựng trái phép trên đất công viên Nghĩa Đô và nhà văn hóa phường Dịch Vọng

“TP cho thuê nên chúng tôi không xử lý được”!

Để làm rõ việc “xẻ thịt” đất công viên làm quán bia, nhà hàng, PV Báo Giao thông đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này lại giao việc trả lời báo chí cho Trưởng phòng Kế hoạch. Liên hệ với Trưởng phòng Kế hoạch, ông này cho biết đang nghỉ phép và chưa rõ lúc nào đi làm trở lại. Đồng thời, ông này còn nói thêm là “chưa nhận được giấy giao việc của lãnh đạo”.

Trao đổi với PV, đại diện UBND phường Ngọc Khánh bức xúc nói: “Biết là vi phạm nhưng chính quyền địa phương không xử lý nổi. Quá trình kiểm tra, người đứng đầu quản lý công viên Thủ Lệ đã xuất trình giấy phép được TP cho thuê nên chúng tôi không xử lý được”.

Đại diện phường Ngọc Khánh thông tin thêm, trước đây, quá trình đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đối với công viên Thủ Lệ và phát hiện có 19 công trình vi phạm. “Còn lại các công trình trên đường Đào Tấn như PV ghi nhận là do TP có văn bản chấp thuận cho thuê nên không xử lý được”, vị này cho hay.

Đối với những vấn đề tại công viên Tuổi trẻ Thủ đô, ông Phạm Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn xác nhận tình trạng như Báo Giao thông phản ánh. Ông Tuấn Anh cho biết, phường đã báo cáo UBND quận Hai Bà Trưng và UBND TP Hà Nội để lên phương án xử lý, đồng thời làm việc với chủ đầu tư nhiều lần, thường xuyên kiến nghị, đôn đốc để khắc phục.

Theo ông Tuấn Anh, trách nhiệm tháo dỡ các hạng mục này thuộc chủ đầu tư mới là Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội (trước đó là Công ty Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội).

Về một số công trình vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động, ông Tuấn Anh cho rằng thuộc trách nhiệm chủ đầu tư. Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn giải thích thêm nguyên nhân do khó khăn giữa quá trình bàn giao của hai chủ đầu tư cũ - mới. “Hiện nay cũng chưa xác định được rõ trách nhiệm thuộc về bên nào để tiếp tục xử lý. Vừa qua, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét tạm cho các công trình tồn tại, giữ nguyên hiện trạng đến khi quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô toàn diện rồi sẽ xử lý triệt để các hạng mục này”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trong khi đó, UBND phường Dịch Vọng vẫn chưa hồi âm những câu hỏi của PV Báo Giao thông gửi đến từ giữa tháng 7.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản