banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hành trình về Tết: Sợ nhồi nhét, đấm, tát

Chưa vào cao điểm Tết, nhưng vận tải bằng xe khách nóng lên từng ngày. Hành trình về quê sum họp tiềm ẩn đầy bất trắc. Trong khi đó, một “cò” xe vỗ mông, tát nữ hành khách dọc đường gây phẫn nộ chưa thể xử lý. Có số đường dây nóng nhưng không dễ tiếp cận...

Tìm đâu ra đường dây nóng phản ánh?

 

Trước vấn nạn “cò mồi”, nhồi nhét khách và tăng giá tùy tiện, hành khách cần một nơi để bấu víu trên chặng đường về quê dịp Tết. Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục Đường bộ cho biết, theo quy định hiện hành, xe khách phải ghi số điện thoại của chính doanh nghiệp trên thành và trong xe. Tổng cục Đường bộ, các sở GTVT, CSGT các tỉnh đều có đường dây nóng.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia cũng cho biết vài ngày tới, Ủy ban sẽ cung cấp các số đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ trong dịp Tết. Ngoài tiếp nhận và xử lý khiếu nại về hoạt động của doanh nghiệp vận tải, ủy ban cũng tiếp nhận phản ánh về tiêu cực của các lực lượng chức năng (như mãi lộ, thiếu trách nhiệm trong xử lý vi phạm...) để phối hợp với lãnh đạo công an, ban ATGT các tỉnh xử lý.

Tuy nhiên, thực tiễn những năm trước cho thấy, khi bị nhồi nhét, ép giá trên xe, hành khách không thể tin vào số đường dây nóng của doanh nghiệp. Muốn tìm các số đường dây nóng của lực lượng chức năng như đã công bố ở trên rất khó khăn. Các số này thường chỉ công bố một lần trên báo chí.

Ngay cả số nóng của Tổng cục Đường bộ cũng không có trên trang chủ điện tử của đơn vị này. Tìm số đường dây nóng của CSGT các tỉnh cũng không dễ với hành khách trong trường hợp bị nhồi nhét trong xe...

Nói về điều này, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi “vi hành” kiểm tra vận tải Tết tại miền Trung những ngày qua, thấy cần thiết phải tăng cường các biện pháp bảo vệ hành khách đi xe. Trước mắt, Bộ GTVT sẽ ban hành ngay công điện khẩn về giao thông dịp Tết. 

Hành trình về Tết: Sợ nhồi nhét, đấm, tát - 1

 Tết này, hành khách sẽ vẫn phải chịu cảnh nhồi nhét? (Ảnh: Sỹ Lực)

Ông Khuất Việt Hùng (Vụ trưởng Vận tải Bộ GTVT), người đang soạn thảo công điện này cho biết, một trong những nội dung sẽ là yêu cầu các chủ xe ghi số điện thoại của công an, thanh tra giao thông trên thành và trong xe; đề nghị các địa phương cắt cử lực lượng ứng trực 24/24 giờ để xử lý. “Từ nay đến Tết không còn nhiều thời gian, nhưng nếu ban hành công điện khẩn, việc này vẫn có thể thực hiện được” - ông Hùng nói.

Dịp cao điểm Tết năm ngoái, Ủy ban ATGT quốc gia là đơn vị đề xuất đưa các số điện thoại của quan chức các ngành liên quan để làm đường dây nóng. Trong thực tế, có nhiều vụ xe khách nhồi nhét, sang khách, ép khách... đã bị xử lý nhờ có sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng.

“Cò” vỗ mông, tát khách bỏ trốn

Trong hội nghị triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự vận tải Tết của liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) sáng 14/1, câu chuyện xe “dù” lộng hành, “cò mồi” tát hành khách được nhiều cơ quan liên quan đề cập. 

Trung tá Nguyễn Hồng Thái, Đội trưởng CSGT 14 (Phòng CSGT, CA Hà Nội) khẳng định, hiện tượng “cò mồi” gây mất trật tự, xe “dù” lòng vòng đón khách tại một số bến xe khách ở Hà Nội là có thật. Tuy nhiên, trung tá Thái cho rằng, một mình lực lượng CSGT không thể giải quyết hết các vấn nạn này, đặc biệt là nạn “cò mồi” tại cửa bến xe. Ông Thái đề nghị sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự và thanh tra giao thông...

Hành vi của “cò mồi” vỗ mông, hành hung khách không chỉ diễn ra gần Bến xe Nước Ngầm, mà còn có thể xảy ra bất cứ nơi đâu trên chặng đường về quê ăn Tết.

Theo điều tra của PV Tiền Phong, riêng đám “cò mồi” từng lộng hành một góc ngã ba Giải Phóng - Pháp Vân- Ngọc Hồi. Chúng manh động và sẵn sàng sàm sỡ với cả những vị khách đi cùng chồng, con. Thậm chí, bọn chúng áp giải bằng được hành khách lên chiếc xe “dù” đang ngang nhiên đỗ dưới lòng đường cạnh đó.

Trung tá Hà Quang Thái, Trưởng công an phường Hoàng Liệt (nơi xảy ra sự việc) cho biết: Đối tượng trực tiếp vỗ mông, tát nữ hành khách khi bị phản ứng có tên là Bùi Mạnh Tú (sinh năm 1979, quê Quảng Xương - Thanh Hoá, biệt danh Tú “ẩm”). Tên này vốn là “cò” xe tại Bến xe Mỹ Đình mới “dạt” về. Sau khi báo đăng, Tú đã trốn về quê. “Hiện, lực lượng công an đang truy tìm, xử lý”, ông Thái nói.

Tuy nhiên, theo Trung tá Thái, nếu phát hiện cũng chỉ xử lý vi phạm hành chính đối tượng này, vì không xác định được thương tật người bị hại. Đại tá Trần Văn Tỉnh, Trưởng công an quận Hoàng Mai cũng cho rằng, nếu bắt được Tú chỉ xử lý hành vi “cò mồi”, gây rối trật tự công cộng. Theo đó, muốn xử lý Tú “ẩm” tội hành hung người khác phải qua nhiều công đoạn giám định khác.

Trả lời câu hỏi làm sao để dẹp được nạn “cò mồi” chăn khách, đại diện lực lượng công an sở tại cho là khó xử lý triệt để vì không đủ lực lượng túc trực xử lý thường xuyên. 

Tuy nhiên, một số nguồn tin của Tiền Phong cho rằng, các xe “dù”, “cò mồi” hoạt động có tổ chức (với quy mô 5-7 xe) và công khai. Và, càng gần tới cao điểm đi lại, xe “dù”, “cò mồi” càng công khai hoạt động.

24h

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản