banner tạm

Cập nhật lúc : 5:31 PM, 08/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hãy hành động để ngăn chặn TNGT

Sáng 8/11, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tổ chức buổi Họp báo giới thiệu về các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” và Chiến dịch tuyên truyền, xử lý vi phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng xe đạp điện.
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ trì họp báo. Cùng dự có đại diện Cục Đăng kiểm VN, Vụ ATGT – Bộ GTVT, Cục CSGT Đường bộ, đường sắt – Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương.
Hãy hành động để ngăn chặn TNGT - ảnh 1
 Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia tại cuộc họp báo
(Ảnh: Hoàng Lê - Ủy ban an toàn giao thông Quốc Gia)
Xử lý nghiêm vi phạm về xe đạp điện
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, mục tiêu của chiến dịch tuyên truyền, xử lý vi phạm về nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng xe đạp điện nhằm nâng cao nhận thức và hướng người tham gia giao thông  hiệu quả, an toàn và kiểm soát chất lượng xe đạp điện, xe máy điện. Chiến dịch kéo dài từ nay đến hết năm 2013. Học sinh, sinh viên và đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe đạp điện, xe máy điện là các đối tượng được tập trung tuyên truyền mạnh trong chiến dịch này. Đồng thời, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cũng tiến hành xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT như lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm và vượt quá tốc độ quy định liên quan đến xe đạp, xe máy điện.
 
Trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông về xử lý vi phạm trong việc nhập khẩu kinh doanh mặt hàng này ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường – Bộ Công thương cho biết, nhu cầu sử dụng loại phương tiện xe đạp, xe máy điện là rất cao bởi các yếu tố tốc độ vừa phải, giá thành không quá cao, phù hợp với giao thông đô thị. Lực lượng quản lý thị trường trong tháng 9 và tháng 10 đã kiểm tra và tạm giữ hơn 2 ngàn xe đạp điện các loại với các vi phạm như bán không đúng giá niêm yết, vi phạm nhãn hàng hóa, không hóa đơn chứng từ.
 
Ông Lam lấy ví dụ trong tháng 9, lực lượng quản lý thị trường và công an đã kiểm tra cơ sở xe đạp điện Quang Hưng và phát hiện 700 xe vi phạm với số tiền khoảng 7 tỷ đồng và thu tại chỗ nhiều tem nhãn của nhiều hãng khác nhau của cửa hàng này.
 
Ông Lam cho biết thêm, trong chiến dịch, lực lượng quản lý thị trường và Công an sẽ phối hợp chặt chẽ để xử lý nghiêm vi phạm. "3 nội dung chính là: chấp hành về đăng ký kinh doanh, tiêu chuẩn chất lượng và nhãn hàng hóa, hồ sơ chứng từ sẽ được chúng tôi đặc biệt lưu tâm" - ông Lam nói.
 
Liên quan đến xử lý vi phạm trên đường, Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện – Cục CSGT Đường bộ, đường sắt cho biết, học sinh, sinh viên đi xe đạp, xe mô tô điện đã hạn chế rất nhiều tình trạng học sinh đi xe máy đến trường. Xe máy gây nguy cơ TNGT nhiều xe đạp điện, mô tô điện. Đi xe máy đèo 3, đèo 4 lạng lách đánh võng, khi TNGT xảy ra hậu quả vô cùng thảm khốc. Qua kiểm tra các vi phạm chủ yếu đối với học sinh sinh viên là các lỗi: không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tín hiệu giao thông, chở quá số người quy định.
 
Bà Hà Thị Liên, Phó chủ tịch TƯ Mặt trận Tổ quốc VN thăm hỏi gia đình nạn nhân bị TNGT tại Tuyên Quang năm 2012
Bà Hà Thị Liên, Phó chủ tịch TƯ Mặt trận Tổ quốc VN thăm hỏi, tặng quà gia đình nạn nhân bị TNGT tại Tuyên Quang năm 2012
Nhiều hoạt động phong phú trong Lễ tưởng niệm
 
Theo lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia, đây là năm thứ 11 thế giới tổ chức hoạt động “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”. Ở Việt Nam đây là năm thứ 2 thực hiện hoạt động này và cũng là hành động cụ thể của Chính phủ Việt Nam hưởng ứng Chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ toàn cầu 2011-2020” do Liên Hợp quốc phát động.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, năm nay Uỷ ban ATGT Quốc gia chọn ngày 17/11 là ngày tổ chức, nhưng các hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 11 - 17/11. Trong đó, Ban tổ chức sẽ có 5 hoạt động chính gồm: Tổ chức tuyên truyền phòng tránh TNGT trong trường học trong đó tổ chức đọc thông điệp về TNGT cho 16 triệu học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông; Từ TƯ đến địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, hỗ trợ nạn nhân, gia định nạn nhân tử vong vì TNGT; Lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT được làm tại Chùa Bái Đính – Ninh Bình; Lễ tưởng niệm được truyền hình trực tiếp trên VTV1; Từ 11 -17/11 trên kênh VOV1 Đài tiếng nói Việt Nam sẽ tuyên truyền các nội dung cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của TNGT và những hệ luỵ của nó. Thông qua các hoạt động này, một lần nữa chúng ta tuyên truyền cho người dân hiểu, nhận thức rõ về hiểm hoạ TNGT để có hành động thiết thực ngăn chặn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT.
 
6 đoàn thăm hỏi gia đình các nạn nhân TNGT
Uỷ ban ATGT Quốc gia đã thành lập 6 đoàn công tác thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT, các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Uỷ ban ATGT Quốc gia đã huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ 81 nạn nhân, gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT (mỗi gia đỉnh 2 triệu đồng). Ngoài ra, cơ quan này cũng phối hợp với Ban ATGT Đắk Lắk, Bắc Kạn hỗ trợ kinh phí xây 2 nhà tình nghĩa cho gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT mỗi căn 50 triệu đồng. Đồng thời, mỗi tỉnh đều tổ chức các đoàn thăm hỏi gia đình các nạn nhân có hoàn khó khăn do TNGT.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản