banner tạm

Cập nhật lúc : 11:41 PM, 16/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Hãy nhìn thẳng vào mất mát đau thương này để sống trách nhiệm hơn“

Tại Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức trang trọng tối nay tại chùa Bái Đính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Mỗi người VN cần phải nhận thức nghiêm túc về hậu quả khôn lường của TNGT đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi, đến hạnh phúc và bình an của mỗi gia đình.
Với thông điệp “Tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, hãy hành động vì người đang sống”, Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông diễn ra tối nay đã khiến nhiều người xem nghẹn ngào xúc động.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Đinh La Thăng thả hoa đăng cầu siêu thoát cho linh hồn những nạn nhân thiệt mạng vì TNGT
20h tối nay (16/11), tại chùa Bái Đính (Ninh Bình) đã diễn ra Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Đến dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia; Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình; Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự giáo hội phật giáo VN; Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN của Quốc hội cùng đại diện Ban ATGT các tỉnh và đông đảo thân nhân nạn nhân cùng người dân tham gia.
 
Chương trình tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT được xây dựng dựa trên những câu chuyện mất mát, đau thương có thật, mà nguyên nhân đều xuất phát từ TNGT. Đây là lần thứ hai Lễ tưởng niệm được thực hiện nhưng vẫn gây sự xúc động mạnh mẽ của những người chứng kiến. Tiếng kêu “mẹ ơi…. mẹ ơi…” của những đứa trẻ mồ côi, mất cha, mất mẹ do TNGT đã làm thắt lòng những người có mặt tại buổi lễ và hàng triệu người xem chương trình truyền hình trực tiếp. Cũng chính vì thế, thông điệp của buổi lễ được gửi đến người xem là “Tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT: Hành động vì người đang sống”. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:"Đã đến lúc chúng ta cần dũng cảm nhận lỗi và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong những mất mát vì TNGT và hãy hành động vì những người đang sống"
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động nhắc lại và chia sẻ với những mát mát, đau thương do TNGT gây ra. “Sự mất mát về con người là điều không gì thể bù đắp được… Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội. Do vậy, mỗi người VN cần phải nhận thức nghiêm túc về hậu quả khôn lường của TNGT, đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi, đến hạnh phúc và bình an của mỗi gia đình. Đã đến lúc chúng ta cần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật là trong mỗi TNGT đều có lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân và cả cộng đồng. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống…” Với ý nghĩa đó, Phó Thủ tướng đề nghị toàn thể những người tham dự Lễ tưởng niệm dành một phút mặc niệm các nạn nhân. 
 
Phó Thủ tướng kêu gọi tất cả các cơ quan ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, các tổ chức và toàn thể đồng chí, đồng bào hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở nước ta ngày càng văn minh, an toàn hơn!  
Những người tham dự Lễ tưởng niệm mang hoa đăng thả trên dòng sông
Những người tham dự Lễ tưởng niệm mang hoa đăng thả trước điện với mong ước linh hồn những người thiệt mạng sớm siêu thoát, những người đang sống có trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông
 
Chương trình tưởng niệm kết thúc lúc hơn 9 giờ với lời thỉnh nguyện kêu gọi  những vong hồn đang lưu lạc xin về đây nghe lời cầu nguyện để siêu thoát và nhắc nhở những người đang sống: “Chúng ta sống để vươn tới một cuộc đời tốt đẹp… Không một thế lực siêu nhân nào bắt chúng ta phải chết. Xin đừng chết vì thiếu ý thức…” 
d
Một cảnh trong chương trình Lễ tưởng niệm diễn ra tối nay tại Bái Đính, Ninh Bình

Đại đức Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN cho biết, theo triết lý của đạo Phật Sống chết một phần do oan nghiệp, một phần do bất cẩn gây ra, nhưng căn nguyên khiến những người tử nạn vì TNGT  là do không tôn trọng pháp luật, luật ATGT, không tôn trọng và bảo vệ tính mạng cho mình, cho người khác và cộng đồng xã hội. Cũng theo Đại đức, tránh được nhân, thì quả không có, từ đó nếu áp dụng luật nhân quả, chúng ta sẽ nhận ta rằng "thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn, lùi đi một bước, thoát được tai ương". Đó là đạo, còn đời thì nếu tôn trọng pháp luật, pháp luật về TTATGT thì không chịu quả báo xấu, đưa đến tán thân, mất mạng. Hơn thế còn bảo vệ được tính mạng cho mình, cho người khác và cộng đồng xã hội. Nếu làm được điều như vậy là tạo được nét đẹp văn hóa, giữ được an toàn trên mọi nẻo đường đất nước. 

Trước lễ tưởng niệm tối nay, vào lúc 17h, thân nhân những người bị tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), hàng ngàn chư tôn đức tăng ni và khách thập phương có mặt tại đây đã cử hành nghi lễ thả hoa đăng và niêm hương cầu nguyện để tưởng niệm nạn nhân TNGT và cầu cho quốc thái dân an. Hàng ngàn đèn hoa đăng đã được thả xuống hồ phóng sinh trước Điện giáo chủ.  

Hàng ngàn hoa đăng đã được thả trước điện giáo chủ
Hàng ngàn hoa đăng đã được thả trước điện giáo chủ
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản