banner tạm

Cập nhật lúc : 5:19 PM, 15/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiến kế nâng cao chất lượng, tiến độ công trình

Sáng nay (15/11), tại Hà Nội, Báo Giao thông đã tổ chức Hội thảo “Giải pháp đảm bảo tiến độ chất lượng công trình giao thông”. Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đánh giá cao sáng kiến của Báo Giao thông và Tổng Công ty XDCTGT 4 (Cienco4) trong việc phối hợp tổ chức buổi hội thảo về vấn đề đặc biệt quan trọng, được toàn xã hội quan tâm của ngành GTVT.  
iến độ luôn phải đi đôi với chất lượng
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: “Mục tiêu đặt ra của ngành GTVT là chất lượng và tiến độ. Xét về tiến độ, một công trình giao thông nếu làm đúng tiến độ, vượt tiến độ thì lợi ích kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, tiến độ luôn phải đi đôi với chất lượng. Nếu tiến độ vượt mà chất lượng không đảm bảo thì thà đảm bảo chất lượng còn tốt hơn. Để vừa bảo đảm được cả tiến độ và chất lượng thì phải siết chặt từ khâu thiết kế, thi công, quản lý và khai thác. Đây là một nguyên tắc chung mà ai cũng thấy được, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn có rất nhiều vấn đề" - Thứ trưởng Trường nói.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, thời gian qua, về phía quản lý nhà nước, Bộ GTVT đã đưa ra nhiều đánh giá, tìm kiếm nguyên nhân để nâng cao tiến độ và chất lượng công trình. Trong các đánh giá đó thì nguyên nhân khách quan về chất lượng công trình giao thông cũng diễn ra khá phổ biến đối với bất kỳ quốc gia, địa phương nào. Còn nguyên nhân chủ quan, là do yếu tố con người, thông qua các khâu thiết kế, giám sát, thi công, vận hành, bảo trì. Những vấn đề nóng hổi như: hiện tượng bong, lún mặt đường, mặt cầu, bê tông nứt gãy cần tìm ra những nguyên nhân chính xác nhất để có giải pháp xử lý hữu hiệu.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Chỉ đạo hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tập trung mạnh vào giám sát thi công và thi công để đảm bảo tiến độ và chất lượng. Phải nêu bật những vấn đề có tính thực tiễn cao, giải pháp tích cực nhất để những người làm công tác quản lý nhà nước, những người làm công trình có thể nghiên cứu, áp dụng. Qua hội thảo, những vấn đề nào có thể áp dụng thì cần triển khai ngay.
Nhiều tham luận có chất lượng đã được trình bày tại hội thảo.
Nhiều tham luận có chất lượng đã được trình bày tại hội thảo.
Tại hội thảo sáng nay, đã có 6 tham luận và nhiều ý kiến giá trị của lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia, chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công… Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch HĐTV Cienco4 Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Trong những năm qua, Cienco 4 đặt mục tiêu chất lượng làm yếu tố sống còn của đơn vị và xây dựng lộ trình chất lượng cho các công trình giao thông của Tổng Công ty. Thời gian gần đây, một số vấn đề chất lượng chương trình giao thông nảy sinh, trở thành bài toán hóc búa của toàn ngành, và cũng là của Cienco 4. Vì thế chúng tôi mong được góp phần cùng các cơ quan, ban ngành, đơn vị tìm giải pháp nâng cao tiến độ và chất lượng công trình giao thông...”.
 
Điểm lại một số nguyên nhân khiến tiến độ và chất lượng các công trình giao thông bị ảnh hưởng, ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT (Bộ GTVT) cho biết, tuy quy định hiện hành, địa phương chịu trách nhiệm GPMB nhưng chủ đầu tư vẫn phải tham gia hỗ trợ để việc GPMB được nhanh, thuận lợi, đạt tiến độ. Tình trạng chậm bàn giao mặt bằng hoặc bàn giao nhưng vẫn còn “xôi đỗ” đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ và chất lượng công trình.
 
"Chất lượng công trình là một yếu tố tổng hợp đòi hỏi sự tham gia của tất cả các đơn vị tham gia dự án. Những năm gần đây đã xuất hiện dấu hiệu hằn lún vệt bánh xe ảnh hưởng lớn đến lưu thông của phương tiện. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, trong đó đáng kể nhất là vấn nạn xe quá tải trên đường. Để khắc phục tình trạng quá tải, hiện một số trạm cân di động đã đi vào hoạt động, công tác kiểm tra xe quá tải của lưc lượng CSGT, TTGT đã được tăng cường. Nhưng để xử lý được triệt để được các xe vượt tải, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ hơn nữa của tất cả các lực lượng, đơn vị, địa phương” - ông Tuấn Anh khẳng định.
 
Làm rõ nguyên nhân vệt lún bánh xe
Lo lắng về tình trạng vệt hằn lún bánh xe, ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban QLDA2 cho biết: “Nhiều dự án vốn nội, tư vấn nội, nhà thầu nội, chi phí quản lý rất thấp nhưng không hề xảy ra trồi, lún võng mặt đường. Hiện nhà thầu và chủ đầu tư chúng tôi rất lúng túng trong vấn đề măt đường hằn vệt bánh xe, vì hiện tượng này xảy ra khá phổ biến trên nhiều loại đường, từ quốc lộ đến tỉnh lộ, từ đường mới đến đường sử dụng lâu năm... Nhiều công trình giao thông vừa hoàn thành cũng xảy ra hiện tượng này. Thậm chí một số công trình xử lý, khắc phục đi khắc phục lại nhiều lần vẫn xảy ra. 
 
Việc chúng ta tìm ra nguyên nhân, khắc phục vẫn chưa hiệu quả, bởi hệ thống hồ sơ, dữ liệu về những con đường bị lún võng này hầu như chưa có. Đến nay, những nguyên nhân đưa ra vẫn chung chung, là một tổ hợp nguyên nhân nên phương pháp xử lý chưa trúng, khắc phục chưa được triệt để. Giả dụ nếu xác định rõ nguyên nhân do nhiệt độ thì xử lý vấn đề nhiệt độ, nguyên nhân do chất lượng nhựa đường thì phải xử lý triệt để vấn đề nhựa đường... Đầu tiên, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tài chính để khắc phục vấn đề đó. Sau đó, chúng ta phải kiểm điểm lại vấn đề con người, sử dụng con người”. 
 
Ông Long đề xuất: “Để đảm bảo tiến độ chất lượng theo thiết kế được duyệt, chúng ta phải quan tâm đến đội ngũ bộ máy thực hiện và có sự giám sát kiểm tra chặt chẽ. Sau công trình cần có kiểm tra, đánh giá, hậu kiểm. Từ đó mới phát huy được hiệu quả nguồn vốn đầu tư, đảm bảo được tiến độ chất lượng công trình...”.
 
Là cơ quan sớm có những nghiên cứu về hiện tượng lún vệt bánh xe, gây hư hỏng các tuyến đường, Phó Viện trưởng Viện KHCN GTVT Nguyễn Văn Thành cho biết: “Viện đã kiểm tra hàng loạt công trình và kết luận có một tổ hợp rất nhiều nguyên nhân như: tải trọng xe, thi công không đảm bảo độ chặt, chất lượng hồ sơ thiết kế chưa cao, chất lượng bê tông nhựa không đảm bảo yêu cầu, nhiệt độ... Hiện, Viện đang biên soạn quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nhựa đường, quy chuẩn về thiết kế bê tông nhựa, TCVN về độ lún bánh xe... Với lưu lượng xe hiện nay, kết cấu truyền thống không còn phù hợp”.
 
Theo GS.TS Trần Thị Kim Đăng, bộ môn Đường bộ (Đại học GTVT): “Hằn lún vệt bánh xe thời gian gần đây trở lên rất phổ biến với mức độ hư hỏng nghiêm trọng. Hiện tượng này xảy ra trên hầu hết các tuyến đường. Số liệu ban đầu về tình trạng hằn lún vệt bánh xe cho thấy một số nguyên nhân chính như: thường xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng và liên quan đến tải trọng xe. Tuy nhiên những nguyên nhân này không thể tách bạch một cách rõ ràng nên vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính. Hướng nghiên cứu vẫn đang được các nhà chuyên môn thực hiện như: cải thiện vật liệu nhựa đường dường nhưng không mấy hiệu quả. Vì vậy các giải pháp mang tính quản lý dường như sẽ là then chốt…”.
 
Nhiều ý kiến tại hội thảo cũng chia sẻ những kinh nghiêm xử lý vệt hằn lún bánh xe tại các quốc gia phát triển ở châu Âu, Nhật Bản, những giải pháp mang tính thực tiễn để giải quyết tình trạng hằn lún vệt bánh xe… Chẳng hạn như tại Nhật Bản, việc nghiên cứu chất liệu nhựa đường được tách bạch cho từng khu vực thời tiết và địa chất khác nhau. Điều này cho thấy, cần có những tiêu chuẩn, qui trình khác nhau khi thảm bê tông nhựa tại những khu vực, cung đường có những điều kiện khác biệt.

 

Q.Tổng Biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên phát biểu tại hội thảo.
Q.Tổng Biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên phát biểu tại hội thảo.
Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Bá Kiên, Q.Tổng Biên tập Báo Giao thông đã đánh giá rất cao các tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo. “Những tham luận tại hội thảo có hàm lượng khoa học cao. Nội dung của các tham luận không chỉ chỉ ra những câu chuyện cụ thể mà nó còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như: thể chế, tư duy trong cách tiếp cận vấn đề. Đặc biệt, Hội thảo đã không chỉ là sự quan tâm của các đơn vị, chuyên gia trong ngành mà còn của thu hút sự chú ý của đông đảo báo chí, đang rất quan tâm đến vấn đề chất lượng và tiến độ của các công trình giao thông”- Q.Tổng Biên tập Báo Giao thông nhấn mạnh. 
 
theo GTVT

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản