banner tạm

Cập nhật lúc : 10:12 AM, 23/06/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiệp hội Taxi TP HCM xin lùi thời hạn lắp hộp đen

Nghị định 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô quy định, trước ngày 1/7/2015, xe taxi phải gắn thiết bị giám sát hành trình (hộp đen). Tuy nhiên, giờ “G” sắp đến, nhưng Hiệp hội Taxi TP HCM lại xin lùi thời hạn.

Vừa qua, Hiệp hội Taxi TP HCM có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải xin lùi thời hạn kiểm tra việc lắp đặt hộp đen đến tháng 3/2016 để các doanh nghiệp taxi có thời gian triển khai.

Giải thích về việc này, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM cho hay, thời gian qua, hiệp hội đã triển khai một số phần mềm ứng dụng quản lý điều hành taxi tới các đơn vị thành viên. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 7 đơn vị thành viên với hơn 10 nghìn xe trực thuộc Hiệp hội Taxi TP HCM thực hiện cài đặt phần mềm ứng dụng quản lý điều hành. Phần mềm này có ứng dụng giống như hộp đen và đáp ứng được các tiêu chí về quản lý, điều hành. Hiện nay, Hiệp hội Taxi TP HCM đang nghiên cứu phần mềm để hành khách gọi taxi qua điện thoại khi có nhu cầu.

Hiệp hội Taxi TP HCM xin lùi thời hạn lắp hộp đen - ảnh 1

Ông Tạ Long Hỷ.

“Phần mềm mà các hãng taxi trên địa bàn TP HCM cài đặt đều có tính năng giám sát hành trình, thỏa mãn các yêu cầu quản lý theo quy định của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải. Do phần mềm quản lý mới, đa số sản phẩm của các đơn vị trong nước thực hiện nên đòi hỏi phải có thời gian chạy thử nghiệm. Đồng thời, phần mềm phải đảm bảo tính đồng bộ với các thiết bị đã có như: đồng hồ tính tiền, thiết bị in hóa đơn. Vì vậy, nếu lắp đặt thêm hộp đen sẽ lãng phí một số tiền lớn” - ông Hỷ nói.

Bên cạnh đó, ông Tạ Long Hỷ cũng cho rằng, thời gian lắp đặt hộp đen xong trước tháng 7/2015 là quá ngắn, không đủ thời gian thực hiện. Do đó, Hiệp hội Taxi TP HCM đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận việc lùi thời gian triển khai tới đầu tháng 3/2016 để các doanh nghiệp taxi có thời gian triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam cho biết, việc lắp đặt hộp đen cho taxi là rất cần thiết. Việc lắp đặt sẽ giúp cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ lộ trình hoạt động của phương tiện.

Tuy vậy, do số lượng xe taxi trên cả nước quá lớn (gần 50.000 xe) nên tiến độ lắp đặt không đảm bảo. Tại TP HCM, các đơn vị taxi đang thí điểm lắp đặt phần mềm quản lý taxi kết hợp với thiết bị in hóa đơn. Trong đó, phần mềm này cũng đáp ứng được tiêu chí của hộp đen nếu thay thế sẽ lãng phí. Vì vậy. Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ cho phép lùi thời hạn kiểm tra và xử lý vi phạm những nội dung liên quan đến hộp đen.

Không chỉ cơ quan quản lý đề nghị lùi thời hạn, các doanh nghiệp taxi cũng đang tỏ ra băn khoăn. Bởi, nếu doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư trang thiết bị và phần mềm có tính năng thỏa mãn được các quy định như hộp đen thì có cần phải gắn thiết bị theo quy định nữa không? Bộ Giao thông Vận tải cần nghiên cứu và cho phép doanh nghiệp không cần gắn thêm thiết bị khi doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị thỏa mãn các tiêu chí của hộp đen.

Hiệp hội Taxi TP HCM xin lùi thời hạn lắp hộp đen - ảnh 2

Hộp đen được gắn trên xe ôtô.

Liên quan đến đề xuất này, ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, Nghị định 86 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/12/2014. Lộ trình lắp đặt hộp đen đối với taxi đến ngày 1/7/2015. Như vậy, kể từ khi nghị định có hiệu lực đến thời hạn phải lắp thiết bị là 7 tháng. Với khoảng thời gian hơn nửa năm, các doanh nghiệp hoàn toàn chủ động và có đủ thời gian để triển khai lắp thiết bị.

Qua máy chủ theo dõi tình hình lắp hộp đen đối với xe taxi tại các địa phương cho thấy, hầu hết các tỉnh thành đang triển khai lắp đặt theo đúng quy định, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện lắp đặt từ cuối năm 2014. Một số địa phương đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị lên phương tiện taxi.

Đối với đề nghị lùi thời gian triển khai lắp hộp đen của Hiệp hội Taxi TP HCM, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận thấy, việc các doanh nghiệp taxi triển khai phần mềm quản lý điều hành taxi có kết hợp giám sát hành trình là cần thiết để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai lắp đặt hộp đen không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có triển khai phần mềm quản lý taxi hay không. Việc thiết kế phần mềm phải đồng bộ với thiết bị giám sát hành trình. Vì vậy, việc lắp đặt hộp đen mang tính bắt buộc để đảm bảo tính khả thi.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Hiệp hội Taxi TP HCM tuyên truyền, đôn đốc các doanh nghiệp vận tải taxi việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình quy định.

Theo petrotimes.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản