banner tạm

Cập nhật lúc : 9:4 PM, 22/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hiểu sai chỉ đạo, 12 tàu suýt thành… củi

Qua cuộc đối thoại sáng 22.8, tại TP.Hạ Long, giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với các DN, nhiều người mới vỡ lẽ: không có chuyện tạm dừng đóng tàu chở khách từ bến cảng Cái Rồng đi 5 xã đảo của huyện Vân Đồn như văn bản thông báo của một cơ quan chuyên môn. Nếu điều đó thành hiện thực, 12 tàu, trị giá hơn 30 tỉ đồng đang đóng dở sẽ thành…củi.

Hieu sai chi dao, 12 tau suyt thanh… cui - Anh 1

Xe tuk tuk đón du khách tại cảng tàu Quan Lạn, huyện Vân Đồn

Trước đó, tại một cuộc họp về chấn chỉnh tàu du lịch, tàu chở khách, ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu dừng đóng tàu vận tải khách từ Cái Rồng đi Cô Tô, bởi tuyến vượt biển này đã có quá nhiều tàu, nhưng ít tàu lớn, hiện đại. Thay vào đó, nếu sau này đóng tiếp thì phải là loại tàu lớn, trên 100 ghế, đảm bảo an toàn ở gió cấp 6, cấp 7.

Tuy nhiên, trong văn bản thể hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó, các cơ quan chức năng liên quan không hiểu sao lại “lôi” cả việc tạm dừng đóng tàu chở khách từ Cái Rồng từ các xã đảo gần bờ của huyện Vân Đồn.

Theo ông Phạm Hải Quỳnh – đại diện cho Chi hội du lịch huyện Vân Đồn – hiện tàu chở khách ra các tuyến đảo của huyện đang thiếu, trong khi các đảo đều gần bờ, chưa cần phải đóng lớn như tàu đi Cô Tô bởi vốn rất lớn.

“12 con tàu, trị giá khoảng 30 tỉ đồng đang được đóng dở thì các chủ tàu nhận được quyết định tạm dừng đóng tàu chở khách từ Cái Rồng ra Cô Tô và các xã đảo của huyện Vân Đồn” – ông Quỳnh cho biết.

Tại cuộc đối thoại sáng 22.8, trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu Sở GTVT xem lại văn bản, bởi ý kiến của DN phản ánh là đúng, vì chủ trương của tỉnh là chỉ là tạm dựng để nghiên cứu nâng cấp tàu đi Cô Tô.

“Tuyến Cái Rồng – Cô Tô có 20 con tàu mà toàn tàu nhỏ vì thế phải nâng cấp. Trong kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc này đã ghi rất rõ, còn tàu từ Cái Rồng đi các tuyến đảo Minh Châu, Quan Lạn…thì không phải nâng cấp” – ông Long khẳng định.

Quyết dừng vận chuyển than bằng đường bộ để khai tử than lậu

Cũng tại buổi đối thoại, trước ý kiến của các DN về những khó khăn do quyết định chỉ cho vận chuyển than bằng đường bộ vào 1 và 15 hàng tháng từ nay tới cuối năm 2016, tiến tới chuyển hẳn sang vận tải bằng đường thủy từ tháng 1.2017, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc khẳng định không thay đổi chủ trương, để bảo vệ tài nguyên của đất nước.

Chia sẻ với khó khăn với các DN, nhưng ông Đọc cho rằng vận chuyển than bằng đường bộ đã gây thiệt đơn, thiệt kép cho nhà nước, cho xã hội.

“Xe chở than thường là xe rất lớn, không chỉ phá đường, mà còn gây mất trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, trong khi chúng ta đang chủ trương dần chuyển sang vận tải đường thủy. Hơn nữa, việc vận chuyển than bằng đường bộ dễ làm mất tài sản của nhà nước” – ông Đọc nói.

Thực tế, trên các tuyến QL 18, 10 và tỉnh lộ 188 lâu nay luôn “nóng” với tình trạng xe chở than lậu trà trộn với các loại xe được phép để tuồn than sang Kinh Môn (Hải Dương) và Thủy Nguyên (Hải Phòng).

“Chúng tôi không thể theo một số ít DN để tạo những lỗ hổng rất lớn trong công tác quản lý tài nguyên đất được. Tỉnh quyết tâm phải làm bằng được. Còn việc vận chuyển cụ thể thì các DN phải bàn với ngành than” – ông Đọc khẳng định.

Video clip "Bắt quả tang dàn xe chở than lậu vào đêm 3.3.2015 tại Hà Khánh, TP.Hạ Long

Hieu sai chi dao, 12 tau suyt thanh… cui - Anh 2

Xe tuk tuk đón du khách tại cảng tàu Quan Lạn, huyện Vân Đồn

Hieu sai chi dao, 12 tau suyt thanh… cui - Anh 3

Một dàn xe chở than lậu bị bắt tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long vào đêm 3.3.2015

Theo Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản