banner tạm

Cập nhật lúc : 12:30 PM, 10/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hình thức sát hạch mới sẽ giúp học viên nắm luật tốt hơn

Ông Nguyễn Xuân Ba.

Cùng với nhiều địa phương trên cả nước, từ tháng 8-2013, Sở GTVT TP Đà Nẵng đã triển khai sát hạch cấp Giấy phép lái xe (GPLX) mô-tô môn lý thuyết trên máy vi tính theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Việc đổi mới hình thức sát hạch này với kỳ vọng chất lượng đào tạo, sát hạch cấp GPLX mô-tô sẽ được nâng cao, góp phần giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Xuân Ba- Phó giám đốc Sở GTVT.

P.V: Đánh giá của ông về việc tổ chức sát hạch cấp GPLX mô-tô trên máy vi tính tại Đà Nẵng?

Ông Nguyễn Xuân Ba: Ngay sau khi có công văn chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT TP đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cơ sở đào tạo lái xe mô-tô để đưa công nghệ thông tin vào quản lý đào tạo sát hạch, áp dụng việc triển khai thi sát hạch cấp GPLX cho học viên. Phải nói rằng, việc thay đổi hình thức thi sát hạch trên máy vi tính thay cho phương pháp thủ công như trước đây (thi trắc nghiệm trên giấy) là rất hữu ích, bởi qua đây, không chỉ trình độ và thao tác sử dụng máy vi tính, công nghệ thông tin của giáo viên được nâng lên mà còn giúp cho học viên nắm luật giao thông tốt hơn. Bên cạnh đó, cách sát hạch này cũng khoa học hơn, công khai minh bạch hơn so với hình thức thi cũ. Điển hình, với cách thi cũ trước đây, học viên thường học theo bộ đề và các câu hỏi trong bộ đề cố định nên xảy ra tình trạng "học vẹt", học tủ, còn với cách sát hạch mới, tất cả các câu hỏi trong bộ đề thi sẽ được máy tính chọn ngẫu nhiên trên hệ thống nên buộc học viên phải đầu tư thời gian ôn tập kỹ hơn. Ngoài ra, trước đây khi thi trắc nghiệm trên giấy, vẫn còn có tình trạng giáo viên vào phòng thi chỉ bài, đọc kết quả cho học viên, còn thi sát hạch trên máy, tiêu cực sẽ bị xóa bỏ tuyệt đối.

Hình thức sát hạch mới sẽ giúp học viên nắm luật tốt hơn - ảnh 1
Học viên tham dự kỳ sát hạch cấp GPLX mô-tô trên máy vi tính tại Trường Cao đẳng nghề số 5 ngày 9-8.

P.V: Vậy kết quả sát hạch trên máy vi tính so với hình thức kiểm tra trắc nghiệm trên giấy trước đây ra sao, thưa ông?

"Với việc áp dụng hình thức thi sát hạch lý thuyết cấp GPLX trên máy vi tính và không cố định các câu hỏi kiểu dập khuôn trong bộ đề thi như trước đây sẽ buộc các học viên phải tập trung học, ôn luyện kỹ mới có thể nắm vững kiến thức để hoàn thành bài thi tốt và từng bước xóa được tình trạng sử dụng tài liệu trong phòng thi".- Đại tá Nguyễn Hữu Hoàng- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 5 (Bộ Quốc phòng).

Hình thức sát hạch mới sẽ giúp học viên nắm luật tốt hơn - ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Ba: Hiện tại, chúng tôi đã tiến hành tổ chức thi sát hạch trên máy vi tính được 2 khóa (một khóa sát hạch ngày 6-8 tại Trung tâm sát hạch lái xe Đà Nẵng ở Hòa Cầm và một khóa vừa diễn ra ngày 9-8-2013 tại Trường Cao đẳng Nghề số 5 - Bộ Quốc phòng), kết quả đạt được rất khả quan. Cụ thể, với tổng cộng gần 450 học viên dự thi (2 khóa), có trên 90% học viên thi đạt, tỷ lệ đạt cao hơn 4-5% so với hình thức thi trắc nghiệm trên giấy trước đây.

Cũng từ việc áp dụng chọn câu hỏi của bộ đề thi ngẫu nhiên, không cố định, việc nắm vững luật giao thông của học viên vững hơn, tốt hơn rất nhiều, góp phần hạn chế được thực trạng có bằng nhưng không hiểu luật và nâng cao hơn ý thức chấp hành giao thông, kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông trong thời gian đến. Với trên 20.000 trường hợp có nhu cầu tham gia học và thi sát hạch cấp GPLX mô-tô/năm ở Đà Nẵng, chúng tôi hy vọng 11 cơ sở đào tạo lái xe mô-tô của TP sẽ từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng học tập của học viên khi áp dụng hình thức thi sát hạch trên máy vi tính.

P.V: Khi áp dụng hình thức sát hạch mới, các khoản học phí, lệ phí và số lượng câu hỏi, thời gian kiểm tra có thay đổi gì so với trước đây không, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Ba: Về những điều này, hầu như không có thay đổi. Cụ thể, tổng cộng khoản phí đào tạo và lệ phí thi 240.000 đồng vẫn được áp dụng như trước đây (150.000 đồng phí đào tạo và lệ phí thi 90.000 đồng). Tương tự, số câu hỏi ôn tập thi và câu hỏi đề thi tốt nghiệp cũng giữ nguyên, trong đó câu hỏi ôn tập là 150 câu và đề thi tốt nghiệp 20 câu. Trong thời gian 20 phút thi như trước đây, thí sinh trả lời đúng 16/20 câu sẽ đạt.

P.V: Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Công Hạnh
(thực hiện)

]]>
Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản