banner tạm

Cập nhật lúc : 9:38 AM, 12/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hòa Bình: Phải hoàn tất GPMB dự án QL.21 trước 1/6

Đây là mục tiêu phải đạt được do huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đặt ra trong dịp triển khai tháng cao điểm GPMB Dự án QL.21A, đoạn Km74- Km95.
Phải hoàn tất GPMB dự án QL.21 trước 1/6 -1
Ảnh minh họa.

Dự án Cải tạo, nâng cấp QL.21 đoạn 74 - Km95 đi qua địa phận huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình có chiều dài 21km, đi qua địa bàn 6 xã, thị trấn với số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.647 hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 138,7 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ và được triển khai từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa được hoàn thành vì nhiều lý do.

Một trong những khó khăn dẫn tới việc kéo dài Dự án có nguyên nhân từ việc GPMB và đền bù cho người dân chưa thỏa đáng. Năm 2008 mặt đường QL.21A chạy qua địa bàn huyện Lạc Thủy luôn bị úng nước. Vì vậy, UBND thị trấn Chi Nê bằng nhiều biện pháp, đã thuyết phục được hơn 30 hộ dân khu 2 ứng trước khoảng 5 mét đất của mình cho chính quyền làm rãnh thoát nước. Sau đó, việc thi công tiến hành đến gần hết khu 2 thì bị người dân khu vực này phản đối vì không đền bù nên chính quyền địa phương buộc phải dừng thi công.

Tiếp đó, năm 2010 Dự án Cải tạo, nâng cấp QL.21 đoạn 74 - Km95 đi qua địa phận huyện Lạc Thủy được triển khai đã thu hồi tiếp thêm 2m đất nữa của  các hộ dân khu này. Do việc đền bù GPMB trên diện tích đất bị thu hồi chưa được Sở GTVT tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Lạc Thủy giải quyết dứt điểm cho người dân, nên đến nay công tác GPMB toàn tuyến vẫn còn khoảng 10% với 70 hộ gia đình chưa đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trong khi đến ngày 30/6, công trình Dự án phải hoàn thành để bàn giao, đưa vào sử dụng.

Phải hoàn tất GPMB dự án QL.21 trước 1/6 -2
Nhà thầu tập trung thi công QL 21 A tại những điểm đã có mặt bằng, đoạn thị trấn Chi Nê.

Để giải quyết vấn đề này, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, mới đây huyện Lạc Thủy đã triển khai tháng cao điểm GPMB cho Dự án này, đặt mục tiêu đến ngày 31/5/2014 phải hoàn thành GPMB.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã Cố Nghĩa, Lạc Long và thị trấn Chi Nê thực hiện quyết liệt những giải pháp GPMB. Cụ thể, phân công nhiệm vụ chi tiết cho các đơn vị, tổ chức, địa phương từ huyện đến cơ sở, đề cao vai trò đầu tầu gương mẫu của cán bộ, đảng viên thực hiện GPMB, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân. Tổ chức làm tốt công tác kiểm điểm, kiểm đếm bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thành lập tổ công tác trực tiếp giải quyết những vướng mắc tại hiện trường, xem xét và giải quyết những kiến nghị, khiếu nại của người dân…

Hội đồng GPMB tổng hợp báo cáo UBND huyện trước ngày 16/5, để giải quyết những kiến nghị chính đáng của các hộ dân bị ảnh hưởng, đồng thời rà soát, báo cáo những vấn đề còn bất cập với UBND tỉnh. Đến hết tháng 5 nếu còn những hộ dân sau khi được tuyên truyền, vận động, được giải quyết chế độ, chính sách theo quy định mà cố tình không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban, chức năng, các cơ quan khối nội chính, các đơn vị liên quan tham mưu việc cưỡng chế GPMB thực hiện Dự án.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản