banner tạm

Cập nhật lúc : 9:30 AM, 05/11/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần

Nhiều chỉ đạo quan trọng về điều hành kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2014, định hướng năm 2015; thúc đẩy hợp tác kinh tế, hợp tác phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin trong khu vực,... là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.
Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Chính phủ trong tuần - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam 
tại phiên họp Chính phủ tháng 10/2014.

* Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10, thảo luận hình kinh tế xã hội, làm rõ một số vấn đề quan trọng liên quan đến nợ công, cơ cấu thu chi ngân sách, nợ xấu và giải pháp kiểm soát để đạt các mục tiêu của năm 2014, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2015.

Chính phủ và Thủ tướng thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2014 trên các mặt đều tiếp tục có những bước chuyển biến tích cực. Từ chuyển biến tích cực này, dự báo chỉ tiêu tổng hợp - đó là tăng trưởng GDP- sẽ đạt và có khả năng tăng cao hơn 5,8%.

Về kinh tế vĩ mô, Thủ tướng cho rằng lạm phát được kiềm chế theo hướng như hiện tại là phù hợp và năm nay lạm phát sẽ được kiềm chế khoảng dưới 4%. Các ngân hàng cần chủ động giảm lãi suất cho phù hợp với chiều hướng giảm của lạm phát, đồng thời tiếp tục giữ vững ổn định tỷ giá.

Về nợ công, đến hết năm 2014 và dự báo năm 2015 cho tới năm 2020 vẫn trong giới hạn cho phép, hiện nợ công đang được kiểm soát chặt chẽ. Đỉnh nợ công quốc gia được đánh giá sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%.

Với mức trên 98% dành cho các dự án đầu tư phát triển, 1,5% hòa vào ngân sách để bố trí chi cũng là chi cho phát triển, chỉ còn hơn 0,4% rơi vào các đơn vị sự nghiệp thì “Cơ cấu sử dụng nợ công là phù hợp và đúng hướng”, Thủ tướng nói.

Dự báo từ nay đến năm 2020 vẫn đảm bảo trả được nợ, theo đúng quy định là trả nợ không quá 25% GDP, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh 3 mục tiêu: Dứt khoát phải kiểm soát nợ công trong giới hạn được Quốc hội cho phép; phải chi đầu tư có hiệu quả và phải bảo đảm tính toán, cân đối ngân sách trong trả nợ vay; phải cơ cấu lại nợ theo hướng lành mạnh hơn.

Về nợ xấu, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục lộ trình xử lý nợ xấu, giảm nợ xấu từ mức 5,43% tính đến giữa tháng 9/2014 xuống còn dưới 3% vào cuối năm 2015 như mục tiêu đã đề ra.

* Tiếp lãnh đạo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhân dịp Hội chuẩn bị Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2014-2019), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quy hoạch phát triển đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở các vùng nông thôn đòi hỏi phải có nhận thức đúng, phải có quy hoạch tốt mới có thể phát triển bền vững.

Thủ tướng mong muốn Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tiếp tục phát huy tốt những kết quả đạt được, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Hội cần đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị; tư vấn, phản biện quy hoạch; tư vấn, đề xuất, xây dựng các đồ án, đề án lớn.

* Tại Quy Nhơn (Bình Định), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath đã có buổi tiếp đại biểu 7 tỉnh Trung và Nam Lào với các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên của Việt Nam tham dự Tọa đàm Hợp tác kinh tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của tỉnh Bình Định với các địa phương của nước bạn Lào. Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư tại Lào cần chú trọng tiến độ và chất lượng, hiệu quả và quan tâm đến công tác an sinh xã hội ở địa phương đầu tư.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào vun đắp cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt, thủy chung Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

* Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ  biểu dương 111 em học sinh người dân tộc thiểu số đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2014. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cũng biểu dương và đánh giá cao các thầy giáo, cô giáo đã tận tâm, tận lực ngày đêm dạy dỗ các em học sinh đạt được thành tích cao trong các kỳ thi.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát lại các chính sách về giáo dục vùng dân tộc thiểu số, quan tâm đến đội ngũ giáo viên vùng sâu, vùng xa.

* Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, công nghệ thông tin có thể giúp mọi cá nhân tìm thấy cơ hội của mình. Những quốc gia rất phát triển về KHCN hay đang phát triển, còn rất nghèo đều có thể bằng CNTT nâng cao sức cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu.

Trao đổi với 700 đại biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam-ASOCIO 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “CNTT là động lực của động lực. Tất cả những động lực mà mọi người đều nói sẽ không thể như nó vốn có nếu không có CNTT".

* Những thí sinh tham gia Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10 không chỉ có kỹ năng nghề mà còn là tấm gương cho các bạn trẻ, cho tất cả mọi người không ngừng hoàn thiện để làm tốt hơn công việc của mình, khẳng định giá trị bản thân, đóng góp cho cộng đồng, làm cuộc sống ngày càng tốt đẹp. Đây là những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với các thí sinh, đại biểu dự lễ bế mạc Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10 do Bộ LĐTB&XH tổ chức tại Hà Nội.

* Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Hà Tĩnh. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong thực hiện công tác đối ngoại, đặc biệt là kinh tế đối ngoại.

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục khai thác tiềm năng lợi thế bên trong, thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế-xã hội tỉnh. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Tĩnh xây dựng chương trình thu hút đầu tư nước ngoài, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, khu công nghiệp Hạ Vàng.
theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản