banner tạm

Cập nhật lúc : 8:24 AM, 27/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hôm nay, QH thông qua Nghị quyết về Quy hoạch thủy điện

Theo chương trình làm việc kỳ họp thứ 6, sáng nay (27/11), Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về quy hoạch tổng thể về thủy điện.

Trước đó, vào ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo quy hoạch tổng thể về thủy điện.

Báo cáo nêu rõ phần lớn dự án nằm ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa nên đối tượng dân cư bị ảnh hưởng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, phần nhiều còn nghèo. Để đảm bảo sớm ổn định đời sống người dân, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho một số dự án có quy mô di dân, tái định cư lớn (ở Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu). 

Việc bồi thường, hỗ trợ theo chính sách hiện hành cũng tạo điều kiện cho người dân bị ảnh hưởng có nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất, phục vụ sinh hoạt.

Báo cáo thẩm tra Kết quả rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện và vận hành khai thác các công trình thủy điện của Ủy ban Khoa học-Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện luôn được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị có liên quan đã có nhiều nỗ lực, cơ bản đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện.

Liên quan đến rà soát quy hoạch và đầu tư các dự án thuỷ điện, Bộ Công Thương đã loại bỏ 424 dự án, không xem xét đưa vào quy hoạch 172 vị trí tiềm năng, tạm dừng có thời hạn 136 dự án, tiếp tục rà soát, đánh giá 158 dự án.

Cũng trong chương trình làm việc hôm nay, các đại biểu  thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa và dự án Luật Đầu tư công.


theo chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản