banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 01/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hôm nay, Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu

Hôm nay, Việt Nam đón công dân thứ 90 triệu, chào đời tại bệnh viện Phụ sản Trung ương lúc 0h ngày 1/11).

Trong sáng nay (1/11), dự kiến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến bệnh viện phụ sản Trung ương thăm và tặng quà cho công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết dân số Việt Nam đạt 90 triệu người được coi là sự kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với công tác dân số kế hoạch hóa gia đình.

công dân, 90 triệu, dân số

Hôm nay Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 90 triệu (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Với tổng dân số 90 triệu người, Việt Nam xếp thứ 14 trong các nước đông dân nhất thế giới và đứng thứ 3 về quy mô dân số ở các nước Đông Nam Á.

Việc duy trì mức sinh thay thế (mỗi phụ nữ sinh từ 2-2,1 con) thì mỗi năm dân số Việt Nam tăng hơn 1 triệu người và sẽ đạt quy mô dân số cực đại vào năm 2050 với khoảng 110 triệu dân.

Dân số Việt Nam hiện tại được đánh giá là thời kỳ dân số “vàng”, nghĩa là cứ 2 người trong độ tuổi lao động (từ 15 - 64 tuổi) mới phải “gánh” một người trong độ tuổi phụ thuộc (trẻ em - dưới 15 tuổi và người cao tuổi - trên 64 tuổi).

Hơn 61 triệu người (chiếm 69% tổng dân số) đang ở độ tuổi lao động là một nguồn nhân lực khổng lồ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, dân số Việt Nam cũng đang đối mặt nhiều thác thức như tốc độ già hóa nhanh, mất cân bằng giới tính khi sinh, chất lượng dân số chưa cao (kiến thức, kỹ năng, thể lực, chiều cao còn hạn chế).

Để đánh dấu thời khắc đặc biệt quan trọng này, dự kiến, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) sẽ tổ chức hai chương trình: Diễu hành đi bộ “90 triệu bước chân con cháu Lạc Hồng” và đêm nhạc hội “90 triệu trái tim yêu Việt Nam” vào tối ngày 2/11 nhằm kết nối toàn thể người dân cùng hành động vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước.
theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản