banner tạm

Cập nhật lúc : 5:41 PM, 18/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Họp báo: Malaysia khẳng định máy bay thực sự bị bắn rơi

Những thông tin mới, nóng nhất về vụ máy bay chở khách bị bắn hạ tại Ukraine, 298 người thiệt mạng. Trong đó có 283 hành khách và 15 phi hành đoàn. Cả thế giới bị sốc vì thảm kịch này.

15/16 hãng hàng không châu Á - TBD có đường bay giống chiếc MH17 gặp nạn. Nhưng số phận đã nhắm vào Malaysia Airlines mà không phải một hãng hàng không nào khác. Trong một năm, 2 thảm họa đã xảy ra với hãng hàng không này. MH370 và MH 17 sẽ đi làm lịch sử tai nạn thảm khốc nhất của hàng không dân dụng.

 

MH17 bị bắn ở độ cao 10.000m là điều rất kỳ lạ (17:25)

Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, hệ thống vệ tinh cảnh báo sớm của nước này đã nhận thấy một hệ thống tên lửa đất đối không được kích hoạt và dò tìm mục tiêu trước thời điểm máy bay MH 17 bị bắn hạ.

Theo thông tin được Times đăng tải, hiện đường đi của tên lửa đang được phân tích. Ngoài ra, Times cũng dẫn lời chuyên gia hàng không Richard Quest rằng việc máy bay dân dụng bị bắn ở độ cao 10.000m là điều “rất kỳ lạ”.

Lộ trình bay của MH17 đã được ICAO chấp thuận (17:15)

Trang tin Channel Asia dẫn lời Thủ tướng Úc Tony Abbott cho rằng, phản ứng của Nga trong trường hợp này "không thỏa đáng". Trước thông tin Malaysia Airlines đã mạo hiểm khi để MH 17 bay qua không phận Ukraine, ông Liow Tiong Lai- Bộ trưởng GTVT Malaysia phủ nhận và cho rằng lộ trình này đã được ICAO chấp thuận và nhiều hãng hàng không khác trong khu vực đang sử dụng. Lộ trình này, Malaysia Airlines đã bay nhiều năm.

Có 80 trẻ em trên chuyến bay (17:00)

Có thông tin từ giới chức Ukraine cho biết có khoảng 80 trẻ em trên chuyến bay.

Trước đó, những thông tin đầu tiên cho biết có 295 nạn nhân, sau tăng thành 298 nạn nhân. Trong đó có 3 nạn nhân mới đều là trẻ sơ sinh.

Hai chuyên gia của WHO tử nạn (16:55)

Trong số những nạn nhân còn có nhà nghiên cứu AIDS nổi tiếng thế giới- Joep Lange, đang trên đường tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS ở Melburne (Úc).

Trong số những nạn nhân có nhà nghiên cứu AIDS nổi tiếng thế giới- Joep Lange- cựu Chủ tịch Tổ chức phòng chống AIDS quốc tế, đang trên đường tham dự Hội nghị quốc tế về AIDS ở Melburne (Úc). Đồng thời, WHO cũng xác nhận chuyên gia truyền thông Glenn Thomas của tổ chức này cũng thiệt mạng trong chuyến bay

Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức phòng chống AIDS đều xác nhận có các chuyên gia trên chuyến bay MH17.

Xác định thêm danh tính 2 hành khách người Anh (16:40)

Hai cổ động viên của đội bóng Newcastle United (NU) đang trên đường đến xem trận đấu của đội nhà tại New Zealand bị lo ngại đã trở thành nạn nhân trên chuyến bay tử nạn.

Website hội cổ động viện của Newcastle United (NUFC.com) đăng thông tin rằng, 2 thành viên John Alder và Liam Sweeney đã đáp chuyến bay số hiệu MH17. Trong đó, Alder khoảng hơn 60 tuổi còn Sweeney 28 tuổi.

Họ đang trên đường di chuyển đến New Zealand để xem NU chơi bóng trong chuyến du đấu nước ngoài trước mùa giải mới. Tuy vậy, hiện chưa có xác nhận chính thức về danh tính của 7 hành khách mang quốc tịch Anh có mặt trên chuyến bay xấu số.

MH17 bị bắn rơi (16:30)

Bộ trưởng GTVT Malaysia nói rằng, giới chức Mỹ và Ukraine đã chỉ ra rằng chuyến bay MH17 đã bị bắn rơi. Nếu đúng, đây là tội ác chống lại loài người. Theo quy định trong Phụ lục 13 của ICAO (Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) thì chính phủ Ukraine sẽ phải khởi tố, và có trách nhiệm điều tra vụ tai nạn.

Thông tin cuộc điều tra sẽ được cung cấp cho thân nhân người bị nạn theo hướng dẫn của ICAO. Malaysia sẽ cung cấp và hỗ trợ cho việc điều tra. Điều quan trọng là tính toàn vẹn của khu vực tại nạn phải được giữ nguyên để phục vụ cho điều tra.

Hiện Malaysia Airlines đang cố gắng thu xếp cho thân nhân hành khách trên chuyến bay xấu số đến được khu vực tai nạn nằm trong vùng Donetsk - miền Đông Ukraine, theo Reuters.

Nga yêu cầu một cuộc điều tra (16:15)

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte kêu gọi cần có một cuộc điều tra "kỹ lưỡng, toàn diện và không thiên vị".

Ông Putin nhấn mạnh rằng bi kịch này cho thấy sự cần thiết của một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, theo ITV.

Thông tin trái chiều về các thiết bị ghi âm trên chuyến bay MH17 (16: 12)

Hãng tin AP cho biết các phiến quân ly khai Ukraine tuyên bố họ đã tìm thấy “hầu hết” các thiết bị ghi âm có trên máy bay.
 
Một trợ lý của chỉ huy quân đội ly khai Igor Girkin cho biết họ đã xác định được 8 trong tổng số thiết bị ghi âm nhưng không cho biết thêm chi tiết.
 
Vị này cũng cho biết Girkin vẫn đang cân nhắc liệu có nên để các nhà điều tra quốc tế tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi. Bất cứ nhân viên điều tra nào đều cần sự cho phép đặc biệt từ lãnh đạo quân nổi dậy trước khi quay phim, chụp ảnh hiện trường để đảm bảo an toàn.
 
Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai tại buổi họp báo
Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai tại buổi họp báo

Máy bay bị bắn hạ ngoài vùng không phận bị hạn chế (16:08)

Tại buổi họp báo chiều nay, Bộ trưởng giao thông Malaysia cũng thông báo, chiếc máy bay MH17 được phép của Tổ chức hàng không dân sự quốc tế, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế. Chiếc máy bay này cũng không bay qua vùng không phận bị hạn chế.

Hiện có tới 15/16 hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương có tuyến đường bay như của MH17.
 
Ông Liow Tiong Lai cũng cho biết thêm: Cho đến phút cuối cùng cũng không có hướng dẫn hay thông báo thay đổi lộ trình cho các phi công.
 
Hiện một đội 60 người bao gồm: 30 thành viên đội SMART, 15 nhân viên y tế, 10 đại diện Không quân Hoàng gia, 5 nhân viên Malaysia và 2 nhân viên Cục Hàng không dân dụng đang trên đường tới Kiev. 

Ảnh theo AFP
Ảnh theo AFP

 Mỹ yêu cầu Nga có trách nhiệm nếu phe ly khai bắn MH17 (16:05)

Thượng nghị sĩ Mĩ John McCain nói: Ông Putin phải có trách nhiệm nếu phe ly khai thân Nga bắn hạ MH17, theo CNN.

Thượng nghị sĩ Mĩ John McCain nói rằng các hành động của phe ly khai đòi liên bang hóa được điều phối bởi người Nga và ông Putin sẽ bị trừng phạt nếu có liên quan. Chính Quyền của ông Obama cũng tin rằng phe chính phủ Ukraine không có khả năng bắn hạ máy bay MH 17 tại khu vực đó.

Cứu hộ Malaysia đang tới tới Kiev (16:00)

Trong buổi họp báo chiều nay, Bộ trưởng giao thông Malaysia cho biết một đội 60 người bao gồm: 30 thành viên đội SMART, 15 nhân viên y tế, 10 đại diện Không quân Hoàng gia, 5 nhân viên Malaysia và 2 nhân viên Cục Hàng không dân dụng đang trên đường tới Kiev.

Thông tin trái chiều về cấc thiết bị ghi âm trên chuyến bay MH17 (15:50)

Hãng tin AP cho biết, các phiến quân ly khai Ukraine tuyên bố họ đã tìm thấy “hầu hết” các thiết bị ghi âm có trên máy bay. Một trợ lý của chỉ huy quân đội ly khai Igor Girkin cho biết, họ đã xác định được 8 trong tổng số thiết bị ghi âm nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Vị này cũng cho biết Girkin vẫn đang cân nhắc liệu có nên để các nhà điều tra quốc tế tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi. Bất cứ nhân viên điều tra nào đều cần sự cho phép đặc biệt từ lãnh đạo quân nổi dậy trước khi quay phim, chụp ảnh hiện trường để đảm bảo an toàn.

Máy bay không bay qua vùng không phận bị hạn chế (15:40)

Tại buổi họp báo chiều nay, Bộ trưởng giao thông Malaysia cũng thông báo, chiếc máy bay MH17 được phép của Tổ chức hàng không dân sự quốc tế, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế. Chiếc máy bay này cũng không bay qua vùng không phận bị hạn chế.

15/16 hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương có tuyến đường bay như của MH17. Ông Liow Tiong Lai cũng cho biết thêm: Cho đến phút cuối cùng cũng không có hướng dẫn hay thông báo thay đổi lộ trình cho các phi công.

Hãng Malaysia Airlines có trách nhiệm hỗ trợ thân nhân nạn nhân (15:30)

Bộ trưởng GTVT Malaysia Liow Tiong Lai xác nhận chiếc máy bay đã bị bắn hạ. Hãng Malaysia Airlines có trách nhiệm hỗ trợ thân nhân nạn nhân, 40 nhân viên của hãng đã tới Amsterdam để hỗ trợ.

Hãng Malaysia Airlines cập nhật lại danh sách các nạn nhân của các quốc gia: 173 người Hà Lan 44 người Malaysia 27 người người Úc 12 người Indonesia 9 người Anh 4 người Đức 4 người Bỉ 3 người Philippines 1 người Canada 1 người New Zealand

Thêm một nạn nhân Úc được xác định (13:55)

Thủ tướng Úc Tony Abbott vừa cho biết tại một cuộc họp báo ở Canberra, số nạn nhân người Úc trên chiếc máy bay là 28 người. Ông Abbott nói đây không phải là tai nạn mà là giết người, theo CNN

Đã tìm được thi thể 121 nạn nhân (12:45)

Theo BBC, hãng Malaysia Airlines thông báo, chiếc máy bay MH17 có “hồ sơ bảo trì rất sạch sẽ” và vừa được kiểm tra vào ngày 11/7 vừa qua. “Tất cả các hệ thống thông tin liên lạc trên chiếc máy bay này đều hoạt động bình thường”.

Hãng tin Reuters đưa tin các nhân viên cứu hộ đã phục hồi được bản ghi âm thứ hai của chuyến bay MH17 bị bắn hạ đêm qua. Máy bay này sử dụng động cơ Rolls-Royce Trent-800, 282 chỗ ngồi. Lần kiểm tra bảo dưỡng gần đây nhất là vào 11/7/2014, dự kiến, lần kiểm tra tiếp theo sẽ vào 27/8/2014. Chiếc máy bay đã bay được 75.322 giờ bay.

Cho thời điểm này, các nhà tìm kiếm đã phát hiện được xác 121 người tại hiện trường vụ tai nạn – BBC trích lời Cơ quan tình huống khẩn cấp Ukraine cho biết. Tại đây, đã có 95 nhân viên cứu hộ, 18 máy móc được huy động thực hiện quá trình tìm kiếm.

Malaysia: Tổ chức họp báo lúc 16h chiều (giờ địa phương) (12:30)

Theo BBC, Malaysia sẽ tổ chức buổi họp báo vào lúc 4 giờ chiều theo giờ địa phương với sự tham gia của các quan chức cấp cao Malaysia bao gồm Bộ trưởng Bộ Giao thông Liow Tiong Lai.

Nổ tung trước khi rơi xuống, MH 17 chỉ còn là một đống đổ nát. Ảnh Reuter
Nổ tung trước khi rơi xuống, MH 17 chỉ còn là một đống đổ nát. Ảnh Reuter

Singapore: Chưa có thông tin nào về nạn nhân Singapore trên chuyến bay (11:50)

Tờ Bưu điện Hoa Nam trích lời giới chức Hong Kong cho biết, ít nhất 1 cư dân Hong Kong có mặt trên chuyến bay MH17 và đi cùng với người thân. Tuy nhiên, quốc tịch của người này chưa được xác minh.

Theo CNN, Singapore thông báo chưa nhận được thông tin nào về các nạn nhân của Singapore có mặt trên chuyến bay định mệnh. Đồng thời, chính phủ Singapore bày tỏ “chúng tôi luôn bên cạnh chính phủ và người dân Malaysia trong giai đoạn khó khăn này”.

Đã tìm thấy hộp đen máy bay (11:10)

Các lực lượng ly khai Ukraine thông báo tìm thấy hộp đen giữa đống đổ nát của máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi hôm qua 17/7. Hãng tin Interfax đưa tin, các lực lượng ly khai đang nắm trong tay hộp đen này và đồng ý trao cho cơ quan an toàn hàng không khu vực của Nga.

Đại diện phe ly khai cho biết họ “sẵn sàng hợp tác với Ủy ban Hàng không liên bang Nga (IAC) tại Moscow”. Trao đổi với ABC News, cựu điều tra viên thuộc Ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ Tom Haueter cho biết, giới chức Nga hoàn toàn có khả năng đọc ghi âm giọng nói trong buồng lái và dữ liệu chuyến bay.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand – ông Murray McCully thông báo có một người phụ nữ New Zealand là nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH 17. Trước đó, New Zealand không nằm trong danh sách quốc gia có hành khách và thành viên viên phi hành đoàn thiệt mạng do Malaysia Airlines cung cấp.

Một tay súng thuộc phe ly khai đứng trên một mảnh vỡ được cho là của máy bay Boeing 777 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines - Ảnh: Reuters
Một tay súng thuộc phe ly khai đứng trên một mảnh vỡ được cho là của máy bay Boeing 777 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines - Ảnh: Reuters

Máy bay Malaysia cố tình đi qua không phận Ukraine? (11:00)

Ông Norman Shanks - Giáo sư về an ninh hàng không Đại học Conventry - cho rằng: “Giống như một số hãng hàng không khác, Malaysia Airlines tiếp tục di chuyển theo tuyến đường qua lãnh thổ Ukraine vì lộ trình ngắn hơn, do đó tiết kiệm nhiên liệu và chi phí”. Nhiều người đồn đoán rằng, phi công của Malaysia Airlines đã bỏ qua cảnh báo về việc tránh đi qua không phận của Ukraine để tiết kiệm nhiên liệu bởi họ sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu di chuyển theo hướng bắc hay nam.

Cả gia đình 6 người thiệt mạng (10:45)

Bà Jamilah Noriah Abang Anuar, 72 tuổi, nói với phóng viên tờ New Straits times của Maylaysia rằng, gia đình 6 người của con gái bà Ariza Ghazalee (42 tuổi) đều có mặt trên chuyến bay đó. “Theo lịch trình thì con gái tôi và gia đình của nó sẽ về tới nhà lúc 4 giờ sáng và chúng tôi sẽ ăn sáng cùng nhau”, bà Jamilah Noriah Abang Anuar nói.

Bà Hilary Clinton kêu gọi trừng phạt Nga (10:40)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ- bà Hilary Clinton: Châu Âu không thể đứng yên, cần phải trừng phạt cứng rắn hơn. Nếu chiếc máy bay MH17 bị tên lửa đất – đối – không bắn hạ như lời các nhà phân tích Mỹ nhận định khá chắc chắn thì “hệ thống này chắc chắn có nguồn gốc từ Nga” – cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton cho biết trong một phát ngôn mạnh mẽ nhất của Mỹ về vụ máy bay rơi cho đến thời điểm này.

Bà Hilary Clinton cũng kêu gọi Châu Âu thắt chặt các biện pháp chống lại Nga, cùng với Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine hơn nữa. “Cần phải cảnh báo ông Putin rằng nếu ông ấy đi quá xa, chúng ta sẽ không đứng yên. Châu Âu cần phải là những nước dẫn đầu thực hiện những hành động này”, Guardian dẫn lời bà Hilary Clinton nói.

Người thân các nạn nhân tại sân bay Schiphol, Amsterdam
Người thân các nạn nhân tại sân bay Schiphol, Amsterdam

Mỹ yêu cầu ngừng bắn để tiếp cận hiện trường (10:00)

Nhà Trắng thông báo yêu cầu không nước nào, phe phái nào can thiệp vào các bằng chứng tại hiện trường, kêu gọi Nga từ bỏ leo thang khủng hoảng và hỗ trợ tiến trình hòa bình. Cũng trong thông báo này, Nhà Trắng yêu cầu Nga, phe ly khai và chính phủ Ukraine “ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức nhằm bảo đảm an toàn và tự do tiếp cận hiện trường cho các điều tra viên quốc tế đồng thời tạo điều kiện cho việc tìm kiếm khôi phục xác nạn nhân” - BBC đưa tin.

Chiếc máy bay Boeing 777 bị bắn hạ của hãng hàng không Malaysia chính thức hoạt động ngày 17/7 năm 1997; Số hiệu MH17. Thời điểm bị bắn rơi: 17 giờ 17 phút giờ Ukraine ngày 17/7/2014. Tuổi thọ: 17 năm.

Boeing 777 là dòng máy bay hai động cơ thân rộng của Mỹ được công ty Commercial Airplanes division thuộc hãng Boeing chế tạo. Có thể chở từ 301 đến 368 hành khách và có tầm bay từ 5.210 đến 9.420 dặm (9.650 đến 17.450 km).

Dòng 777 là máy bay thương mại đầu tiên được thiết kế hoàn toàn trên máy tính.

Singapore Airlines là hãng hàng không vận hành nhiều máy bay thuộc gia đình Boeing 777 nhất với 68 chiếc. Trong đó, có 15 chiếc Boeing 777-200ER.

Malaysia treo cờ rủ, tưởng niệm các nạn nhân (9:50)

Hãng AFP đưa tin, khắp đất nước Malaysia và các đại sứ quán Malaysia trên toàn thế giới đã treo cờ rủ, thể hiện niềm thương xót với các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay MH 17

Mỹ: Lực lượng ly khai không đủ khả năng một mình bắn hạ máy bay (9:30)

Trao đổi với phóng viên CNN, một quan chức Mỹ cho biết, nước này không cho rằng lực lượng Chính phủ Ukraine có tên lửa phòng thủ trong khu vực máy bay MH17 bị bắn hạ. Dẫn chứng đó của Mỹ cho thấy lực lượng Ukraine không có khả năng một mình bắn hạ máy bay tại khu vực này.

Ngoài ra, các quan chức này cho biết thêm, Mỹ đang nỗ lực “quốc tế hóa” khu vực hiện trường máy bay, cùng cộng đồng quốc tế gây sức ép lên phe ly khai buộc họ cho phép các nước khác vào điều tra thiệt hại và xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Nếu phe ly khai cố gắng di chuyển vật chứng khỏi hiện trường hoặc từ chối hợp tác, họ sẽ đứng trước nguy cơ bị liên lụy trong thảm họa này.

Ukraine công bố băng ghi âm cáo buộc 2 tình báo Nga "bắt tay" với phe ly khai (9:00)

Theo một quan chức Ukraine, phe ly khai đã tuyên bố bắn hạ một chiếc máy bay khác cùng thời điểm chiếc MH17 mất tích. Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã cáo buộc hai sĩ quan tình báo Nga đã dính líu tới vụ phiến quân ly khai thân Nga bắn rơi máy bay của Malaysia Airlines trên bầu trời Donetsk.

Lãnh đạo SBU Valentyn Nalivaychenko đã công bố đoạn ghi âm nghe lén cuộc nói chuyện giữa hai sĩ quan tình báo Nga với các tay súng ly khai ở Donetsk về vụ rơi máy bay. Trong đoạn ghi âm, một tay súng ly khai có bí danh “thiếu tá” nói chuyện với một đồng đội có bí danh “Grek” rằng một nhóm phiến quân đã bắn rơi máy bay MH17. “Thiếu tá” xác nhận máy bay bị bắn rơi là máy bay hàng không dân dụng.

Tên lửa đất đối không Buk - được cho là đã bắn hạ chiếc máy bay của Malaysia Airlines
Tên lửa đất đối không Buk - được cho là đã bắn hạ chiếc máy bay của Malaysia Airlines

Radar của Mỹ đã phát hiện ra hệ thống tên lửa đất – đối- không (9:50)

Trao đổi với CNN, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, hệ thống radar của Mỹ đã phát hiện ra hệ thống tên lửa đất – đối- không được khởi động và theo dõi một chiếc máy bay ngay tại thời điểm trước khi chiếc MH17 bị bắn hạ. Mỹ hiện đang phân tích quỹ đạo của tên lửa này để xác định cuộc tấn công đến từ đâu.

Ngoại trưởng Mỹ chia buồn tới gia đình nạn nhân (8:40)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, ông cảm thấy kinh hoàng trước thảm hoạ này và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Ông Kerry cũng cho biết đang tiếp tục điều tra xem có công dân Mỹ trên chuyến bay đó không; đồng thời Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ tối đa cho công tác điều tra đề tìm ra sự thật.

Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay xấu số tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur
Thân nhân của các hành khách trên chuyến bay xấu số tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur

Úc cáo buộc thủ phạm bắn hạ máy bay (8:20)

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã lên tiếng cáo buộc lực lượng ly khai miền Đông đứng sau vụ tấn công thảm khốc này. Trong số các nạn nhân có 27 người Úc.

Các hãng bay đồng loạt tránh xa không phận Ukraine (8:00) 

Các hãng hàng không trên thế giới gần như đồng loạt thay đổi tuyến bay tránh đi qua khu vực đông Ukraine hoặc tránh hoàn toàn khỏi không phận Ukraine nhằm phòng tránh thảm họa tương tự tiếp diễn, theo Bloomberg.

Trước đó, chỉ sau vài tiếng khi chiếc máy bay bị bắn hạ, IATA (Hiệp hội hàng không quốc tế) cho biết, chiếc máy bay không bay vào vùng cấm bay.

Hội đồng thường trực Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn (7:50)

Trích một nguồn tin từ phái đoàn thường trực Vương quốc Anh, Itar-tass cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ mở cuộc họp mở về tình hình tại Ukraine bắt đầu vào 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương (khoảng 21giờ Việt Nam cùng ngày), theo giờ Moscow là khoảng 6 giờ tối.

Những bó hoa tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay thảm khốc được đặt bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan tại Kiev
Những bó hoa tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay thảm khốc được đặt bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan tại Kiev

Các quốc gia liên tục báo số người bị nạn trên MH17 (7:40)

Số người Malaysia thiệt mạng tăng lên con số 43, có 3 trẻ sơ sinh: Theo cập nhật mới của Malaysia Airlines, số người thiệt mạng theo quốc tịch như sau: Hà Lan 154, Malaysia 43 (trong đó có 15 phi hành đoàn và 2 trẻ sơ sinh), Úc 27, Indonesia 12 (trong đó có 1 trẻ sơ sinh), Vương Quốc Anh 9, Đức 4, Bỉ 4, Philippines 3, Canada 1, chưa được xác minh 41.

Tổng thống Mỹ yêu cầu giữ nguyên hiện trường để điều tra (7:35)

Qua cuộc điện đàm được Reuters thông tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh, tất cả các bằng chứng, vật chứng từ vụ tai nạn máy bay phải được giữ nguyên hiện trường ở Ukraine cho đến khi các nhà điều tra quốc tế có thể xác minh “tất cả các mặt của thảm họa này”.

298 chứ không phải 295 người trên chuyến bay (7:00) 

Theo Malaysia Airlines, 283 hành khách, phi hành đoàn 15. Như vậy, có thêm 3 người chết so với số liệu ban đầu.

Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng
Tổng thống Ukraine Poroshenko nói đây là một vụ tai nạn kinh hoàng

Không có người Việt trên chuyến bay (6:00)

Thống kê hành khách trên máy bay: 154 người Hà Lan, 27 Úc, 23 Malaysia, 11 Indonesia, 9 Anh,  4 Đức, 3 Philippines, 1 Canada, 23 người Mỹ, 47 chưa được xác định rõ.

Đã thống kê được 9 nước có nạn nhân trên máy bay nói trên.

Chiếc MH 17 phớt cảnh báo, bay qua "điểm nóng" để tiết kiệm nhiên liệu? (5:00)

Theo Daily Mail, có nguồn tin cho rằng phi công của MH17 đã phớt lờ cảnh báo về việc không nên bay qua không phận Ukraine . Lý do là tiết kiệm nhiên liệu vì nếu chuyển hướng vòng qua phía bắc hoặc phía nam thì quãng đường bay sẽ dài hơn.

Tuy nhiên, Itv đưa tin IATA  cho biết vùng chiếc MH 17 bay qua không phải là vùng trời bị giới hạn bay. 

Hà Lan mất mát lớn (3:00)

Hàng trăm người đã tới đặt hoa chia buồn trước Đại sứ quán Hà Lan - nước có số người thiệt mạng nhiều nhất tại Kiev.

Anh Barry Sim và vợ là Izzy đã có kế hoạch khởi hành sớm trên chuyến bay xấu số, nhưng họ đã không lên được máy bay và phải chuyển sang chuyến bay muộn hơn của hãng KLM. Anh Sim nói anh cảm thấy vô cùng sốc trước thông tin thảm họa này.

Quân ly khai đã có mặt tại hiện trường vụ máy bay rơi
Quân ly khai đã có mặt tại hiện trường vụ máy bay rơi

Không thể cứu hộ (2:38 sáng 18/7 - giờ Việt Nam)

Hãng tin Reuters cho biết hoạt động cứu hộ bị.cản trở bởi những người có vũ trang.

Hãng tin Reuters dẫn lời lãnh đạo cơ quan tình trạng khẩn cấp Ukraine cho biết, hoạt động cứu hộ bị cản trở bởi những người có vũ trang.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki moon kêu gọi một "cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch" và cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ diễn tiến sự việc.

Tổng thống Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko về việc các chuyên gia Mỹ sẽ hỗ trợ nước này điều tra vụ việc.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Poroshenko nói: Bi kịch hôm nay một lần nữa cho thấy vấn đề của chủ nghĩa khủng bố. Đây không chỉ là vấn đề của chúng tôi, nó là mối đe dọa an ninh châu Âu và toàn thế giới, theo Itv.

10 giờ 15p, tối qua (17/7), theo giờ Việt Nam, một chiếc Boeing chở 298 người, bao gồm 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn của hãng hàng không Malaysia đã bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine, cách biên giới Nga 50km, hãng Interfax dẫn lời một nguồn tin hàng không cho biết.

CNN cho hay phi cơ Boeing 777 mang số hiệu MH17 rơi xuống làng Grabovo, nơi gần thành phố Donetsk và cách biên giới Nga khoảng 40 km vào khoảng 9 giờ 30 giờ địa phương. Vụ tai nạn xảy ra khi máy bay rời Amsterdam tới Kuala Lumpur. Nó biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 13h20 theo giờ GMT (20h20 ngày 17/7 theo giờ Việt Nam), tức khoảng 10 phút trước khi nó rời khỏi không phận Ukraina.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản