banner tạm

Cập nhật lúc : 5:39 PM, 03/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Họp khẩn làm rõ trách nhiệm vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân (người phát biểu) và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể (ngoài cùng bên trái) chủ trì cuộc họp

Đúng 2h chiều nay (3/8), UBND TP HCM triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành chức năng để lắng nghe các đơn vị báo cáo chi tiết về vụ TNGT đắm tàu cũng như tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tìm kiếm, cứu nạn.

Tàu thiết kế 8 người, chở 30 người 

Sau khi nghe các sở, ngành liên quan báo cáo tình hình; ông Lê Hoàng Quân, nhận định: Việc DN vi phạm để tàu thiết kế chở 8 người mà chở tới 30 người thì đây là bài học hết sức xương máu để chúng ta quan tâm hơn nữa, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, nhắc nhở các DN vận tải đường thủy, nhất là các DN ý thức kém. Chúng ta rất đau buồn về thiệt hại này.

Về những khó khăn trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, theo Cục Trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Nhật cho biết, do vụ tai nạn xảy ra trong đêm tối, cách bờ 2 hải lý nhưng là vùng cạn, chỉ có tàu nhỏ vào được. Mặt khác, khi xảy ra vụ tai nạn là lúc gặp bão số 5 nên tọa độ nơi tàu chìm không xác định được chính xác khiến các bộ phận cưu hộ, cứu nạn mất nhiều thời gian tìm kiếm. Mặc dù vậy, kể từ khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã và đang cố gắng hết sức công tác tìm kiếm cứu nạn; trong đó bao gồm cả việc huy động tối đâ lực lượng, phương tiện, kể cả máy bay trực thăng…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ rưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nói: Đây là vụ chìm tàu hết sức nghiêm trọng và càng đau đớn hơn khi có nhiều người chết và mất tích. Bộ GTVT đã và sẽ làm hết sức mình để phối hợp tìm kiếm cứu nạn, an ủi động viên các gia đình nạn nhân. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị làm rõ nguyên nhân liên quan đến sự cố. Trước nhiều thông tin trái chiều nhau, theo Thứ trưởng cần có thông tin chính xác xem phương tiện này có đảm bảo ATGT không. Trách nhiệm của Cảng vụ cho phương tiện này xuất bến có làm đúng quy trình hay không. Bên Cảng vụ và cả Công an đều có trách nhiệm của mình, Thứ trưởng đề nghị làm rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị nào. Hiện TP có rất nhiều bến thủy, phương tiện thủy, đề nghị tăng cường kiểm tra bến cầu, phương tiện, đặc biệt là phải quản lý chặt trước khi xuất bến. Vụ TNGT xảy ra chúng tôi được biết có quá ít áo phao nên mới xảy ra tình trạng nhiều người mất tích chưa được tìm thấy...

Còn nước còn tát

Cục trưởng cụ Hàng Hải VN Nguyễn Nhật báo cáo tình hình diễn biến vụ tai nạn
Cục trưởng cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật báo cáo tình hình diễn biến vụ tai nạn

Ông Lê Hoàng Quân đánh giá cao công tác cứu hộ cứu nạn của các lực lượng chức năng. Tai nạn xảy ra quá bất ngờ nhưng Ban phòng chống lụt bão cứu hộ cứu nạn của thành phố, Cảng vụ, Bộ đội Biên phòng cũng như các ý, bác sỹ đã triển khai nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu nạn nhân nên 21 người đã may mắn thóat khỏi tử thần.

Việc khắc phục hậu quả, ông Lê Hoàng Quân yêu cầu các lực lượng chức năng của thành phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng trực thuộc Bộ GTVT để tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích và hỗ trợ, gúp đỡ các gia đình có người bị nạn. Cảng vụ Hàng hải cần xem xét công tác kiểm tra, công tác quản lý phương tiện, quản lý Nhà nước toàn địa bàn; biên phòng, Công an TP phối hợp với các địa phương xử lý vụ việc.

Ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết còn nhiều diễn biến hết sức phức tạp nên các lực lượng chức năng không được lơ là, chủ quan. Phải tập trung cao cả về nhân lực, vật lực, làm hết trách nhiệm để phòng chống rủi ro thiên tai và ứng phó nhanh với các tình huống phức tạp xảy ra.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản