banner tạm

Cập nhật lúc : 9:33 AM, 27/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Huỳnh Quang Tuấn khẳng định việc gửi tiền của ACB là “sai“

Sáng nay (27/5), phiên toà xét xử vụ án “bầu” Kiên cùng đồng phạm bước sang ngày làm việc thứ 7. Phiên toà được bắt đầu lúc 8h với phần thẩm vấn của luật sư. Trong buổi sáng nay, toà án sẽ tiếp tục với phần nghị án.
LIÊN TỤC CẬP NHẬT...
 

9h12: Luật sư hỏi bà Đặng Thị Ngọc Lan - Tổng Giám đốc ACBI: ACBI có phát sinh thuế không ?

 

Bà Lan trả lời: ACBI không phát sinh thuế.

 

ACBI có vi phạm thuế mà cơ quan Thuế cảnh báo không?

 

Nếu có kết luận, cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp để khắc phục.

 

9h: Luật sư tiếp tục hỏi “bầu” Kiên về hợp đồng uỷ thác giữa ACB và ACBI. Ông Kiên trả lời rằng, ý kiến của Tổng cục Thuế không phù hợp với chức năng của Thuế. Thanh tra viên Tổng cục Thuế khi giám định không tuân thủ quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Thuế Đống Đa chưa bao giờ có ý kiến về việc ACBI. Căn cứ các quy định, ACBI đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về khai thuế.

 
8h57: Luật sư chuyển sang hỏi bị cáo Nguyễn Đức Kiên cụ thể về nội dung cuộc họp của HĐQT liên quan đến việc uỷ thác gửi tiền mà ông Kiên đã từng nói như thế nào?

 

Trả lời luật sư, bầu Kiên cho rằng: Nội dung cuộc họp này có nội dung quan trọng liên quan đến việc uỷ thác cho nhân viên đi gửi tiền và trách nhiệm của các ngân hàng về việc lãi suất trần.

 

HĐXX yêu cầu luật sư ngừng hỏi và ông Kiên ngừng trả lời vì trùng lặp với câu hỏi trong những ngày trước đó.
 
8h40:
 
8h40: Luật sư hỏi giám định viên nhưng giám định viên bận việc nên đến muộn, Luật sư chuyển sang hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc mua trái phiếu thuộc hình thức cấp tính dụng có thuộc trong nội dung của luật tổ chức tín dụng cả mới và cũ không.

 

Đại diện NHNN cho biết: Giữa cũ và mới thay đổi nhiều, về trái phiếu doanh nghiệp chưa rõ ràng lắm để khẳng định có cấp tín dụng không. “Tôi chỉ nói theo đúng luật tín dụng là cho vay, bảo lãnh, một số hình thức khác theo quy định của pháp luật”, đại diện NHNN nói.

 

Phía ngân hàng nhà nước đã bao giờ hướng dẫn về hình thức cấp tín dụng khác chưa?

 

Đến giờ có một số văn bản về cho vay, bảo lãnh còn về các hình thức khác, trái phiếu doanh nghiệp chỉ mới được điều chỉnh. Trong luật tín dụng 2010, quy định tất cả tổ chức tín dụng phải thực hiện nội dung theo hướng dẫn. Nên việc mua trái phiếu doanh nghiệp phải được ghi trong giấy phép thì mới được làm.
 

Luật sư hỏi đại diện NHNN đã có kết luận về hành vi gửi tiền sai bao giờ chưa đối với ACB chưa ?

 

Năm 2012 đã có cuộc thanh tra ở ACB và phát hiện sai phạm nghiêm trọng, chủ yếu liên quan đến 6 công ty của ông Nguyễn Đức Kiên. Trong đề án của ACB cũng cho phép ngân hàng này làm ra để bù lỗ, theo luật chúng tôi có thể công khai. Nhưng theo luật mới cần thận trọng.

 

Đề nghị NHNN cung cấp tài liệu cho HĐXX về việc sai phạm?

 

Theo quy định của luật thanh tra, khi phát hiện sai phạm sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra, trong trường hợp này vụ án đã được khởi tố nên không cần phải chuyển.

 

8h35: Luật sư Uyên kết thúc chuyển sang hỏi bị can Phạm Trung Cang.

 

Ông có hành vi nào liên quan đến việc mua trái phiếu, cổ phiếu không ?

 

Tôi cùng các thành viên HĐQT  ký chủ trương đầu tư hạn mức mua cổ phiếu, đây là chỉ đạo bình thường.

 

Ông cho biết, sau ngày 1/1/2011 còn tham gia và quyết định các vấn đề của HĐQT hay không? Việc ông biết uỷ thác gửi tiền 22/3/2010, sai mà không ngăn cản có là hành vi sai trái không ?

 

Sau ngày 31/12/2010 tôi từ chức ACB sang Eximbank làm việc, từ đó tôi không tiếp nhận thông tin nào về hoạt động uỷ thác. Sự cố mất tiền ở vụ án Huyền Như mãi sau này tôi mới biết. Tôi cũng không biết HĐQT còn chủ trương gửi tiền hay không.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn trả lời trước tòa (Ảnh: Lê Tú)
Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn trả lời trước tòa (Ảnh: Lê Tú)
 
8h25: HĐXX bắt đầu làm việc, chánh án toà án yêu cầu mở khoá còng cho các bị can. Mặc dù dự kiến chuyển sang phần nghị án nhưng trong sáng nay, toà án tiếp tục quay lại phần xét hỏi vì nhiều luật sư vẫn muốn làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề.

Để đảm bảo dân chủ và công khai, toà án tiếp tục cho các luật sư hỏi, toà án yêu cầu luật sư hỏi ngắn gọn và tránh trùng lặp câu hỏi để. Mở đầu, HĐXX mời luật sư Kiều Thị Thu Uyên hỏi đầu tiên, luật sư Uyên xin hỏi bị cáo Huỳnh Quang Tuấn về việc gửi tiền của ACB.

Ông Tuấn nói rằng: “Vào thời điểm tôi được hỏi về việc gửi tiền, tôi đã biết được một số thông tin và một số đánh giá về uỷ thác gửi tiền sau cuộc họp của HĐQT với thanh tra giám sát ngân hàng. Tôi có nói rằng hoạt động gửi tiền này là sai”.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trênFICA:

 

*Nhiều doanh nghiệp rao bán cổ phiếu giá gấp 10 lần mệnh giá

*Giá vàng dưới 1.300 USD/oz do triển vọng sáng sủa của kinh tế Mỹ

*Giở chiêu “ma thuật” lách trần giá sữa
*Chủ động giảm nguồn cung nguyên liệu từ TQ

7h55: Công tác chuẩn bị cho phiên toà bắt đầu được tiến hành, các bị can được đưa vào phòng xét xử. Trong ngày xét xử thứ 6, tòa tiến hành thẩm vấn về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, ủy thác gửi tiền của các bị cáo. Bầu Kiên tiếp tục kêu oan, chỉ ra các sai sót của Bộ Tài chính, đồng thời xin miễn tội cho 2 bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. Đại diện ACB và ACBS khẳng định việc hợp tác đầu tư với ACI không gây thua lỗ như cáo trạng nêu.
 
Bầu Kiên liên tục kêu oan và xin miễn tội cho cấp dưới trong các ngày xét xử trước
"Bầu" Kiên liên tục kêu oan và xin miễn tội cho cấp dưới trong các ngày xét xử trước

VietBank khẳng định việc đầu tư trái phiếu ACBS và ACI là hợp pháp. Hiện trái phiếu ACBS đã tất toán còn trái phiếu ACI cho gia hạn vì kinh doanh tốt. ACB kiên quyết đòi Vietinbank chịu trách nhiệm với 718 tỷ đồng tiền gửi và phải làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của Huyền Như.

 

Kết thúc ngày thứ 6, HĐXX đã kết thúc phần xét hỏi, cuối phiên toà ngày 26/5, ông Nguyễn Đức Kiên cố gắng giơ tay xin nói trước toà nhưng không được HĐXX chấp thuận. Theo cáo trạng của VKSND, Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) sẽ bị truy tố về 4 tội danh là “Kinh doanh trái phép”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh, Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên Giám đốc và nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội cùng bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn (đều từng là lãnh đạo và cán bộ ACB) cùng bị đưa ra xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại phiên tòa:

1./. Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB).

2./. Bị cáo Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

3./. Bị cáo Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

4./. Bị cáo Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

5./. Bị cáo Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng ACB)

6./. Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)

7./. Bị cáo Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

8./. Bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)

Đối với ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) được tòa quyết định tạm đình chỉ vụ án. Khi nào lý do đình chỉ không còn sẽ khôi phục vụ án.

*Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin của ngày xét xử thứ 7 vụ án “bầu” Kiên và đồng phạm.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản