banner tạm

Cập nhật lúc : 7:50 AM, 17/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ít nhất 17 người thiệt mạng ở Nhật do bão Wipha

Bão Wipha – cơn bão được cho là mạnh nhất từng tấn công Nhật Bản trong vòng 10 năm qua – đã gây ra lở đất, làm chết người và phá hủy nhiều ngôi nhà, buộc hàng trăm chuyến bay phải hủy và làm gián đoạn hệ thống giao thông tại Tokyo. Ít nhất 17 người đã thiệt mạng và hơn 50 người khác vẫn mất tích.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đảo Izu Oshima, cách Tokyo khoảng 120km về phía Nam. Giới chức địa phương cho hay, các nhân viên cứu hộ đã tìm được 13 thi thể, hầu hết là những người đã bị chôn vùi do lở đất. Tại Tokyo, theo thông tin từ cảnh sát, một phụ nữ cũng đã tử vong khi bị ngã xuống sông và bị cuốn trôi 10km.

Nhà cửa tan hoang sau bão
Nhà cửa tan hoang sau bão

Hơn 50 người được xác nhận đã mất tích, trong đó có 2 học sinh lớp 6 ở đảo Honshu – đảo chính của Nhật Bản. Cơ quan quản lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết, hơn 350 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn, trong đó có 283 ngôi nhà ở Izu Oshima.

Ngoài ra, hơn 20 người khác cũng đã bị thương, chủ yếu là do lở đất và các tòa nhà đổ vào người. “Chúng tôi vẫn chưa thể xác định mức độ thiệt hại do bão gây ra đến mức nào” – ông Hinani Uematsu, một quan chức của đảo Izu Oshima nói.

Bão Wipha với sức gió 126km/h, giật trên 180km/giờ đã gây mưa lớn trên diện rộng. Tại Izu Oshima đã ghi nhận lượng mưa trung bình trong 24 giờ lên đến hơn 80cm – mức kỷ lục kể từ khi Nhật Bản bắt đầu ghi nhận lượng mưa vào năm 1991.

Ông Yoshiaki Yano thuộc Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, mưa lớn đến nỗi không nhìn thấy hay nghe thấy gì. Bão lớn cũng đã khiến khoảng 500 chuyến bay nội địa và quốc tế tại Tokyo phải hoãn chuyến. Gần 200.000 người đã được lệnh sơ tán và hàng nghìn ngôi trường phải đóng cửa do bão.

Đến giữa trưa, bão đã đi qua khu vực gần Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi, vốn đã bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần hồi năm 2011. Để phòng ngừa, lãnh đạo nhà máy cho biết đã bơm nước mưa ở xung quanh các thùng chứa nước phóng xạ ra khỏi hàng rào bảo vệ.

 

Theo phapluatvn.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản